Công ty Việt được gì nếu Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào ngày 26/7 này?

, , , , , , ,

Vào ngày 8-5-2024, Bộ Thương mại Mỹ đã tổ chức phiên điều trần giữa đại diện Chính phủ Việt Nam với một số bên liên quan để xem xét hồ sơ công nhận quy chế thị trường của Việt Nam. Công ty CP Chứng khoán SSI đã công bố một số nhận định về điều này.

  • Hiện tại, Việt Nam nằm trong danh sách 12 quốc gia có quy chế kinh tế phi thị trường của Bộ Thương mại Mỹ. Điều này có nghĩa, Mỹ sẽ sử dụng giá từ nước thứ ba thay thế để tính toán giá sản xuất khi tính biên độ phá giá trong các vụ việc điều tra chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

  • Trên thực tế, những nỗ lực từ Việt Nam trong việc đáp ứng sáu tiêu chí để công nhận quy chế kinh tế thị trường được thực hiện từ khá lâu và đã được cụ thể hóa sau khi hai nước nâng cấp Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023.

  • Theo kế hoạch, kết quả xem xét hồ sơ công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam sẽ được Mỹ công bố vào ngày 26-7, các ý kiến bình luận và phản biện lên Bộ Thương Mại Mỹ trước khi diễn ra phiên điều trần vẫn đang khá trung lập.

  • Một số bên lên tiếng ủng hộ như Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham), Hiệp hội Công nghiệp bán lẻ Mỹ (RILA), Hiệp hội Các nhà xuất nhập khẩu Mỹ (AAEI), Hiệp hội Nông nghiệp Mỹ (NASDA), Hiệp hội Dệt may và da giày Mỹ (AAFA); Tuy nhiên vẫn có một số bên phản đối như Liên minh sản xuất Mỹ (AAM) hay Công đoàn Công nhân thép (USW).

  • Vấn đề công nhận quy chế kinh tế thị trường cũng đối mặt với nhiều thách thức pháp lý tiềm ẩn ở Mỹ. Trước đó vào năm 2016, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã từ chối đề xuất từ phía Trung Quốc.

Theo SSI, lợi ích lớn nhất khi được công nhận quy chế kinh tế thị trường là các Doanh nghiệp xuất khẩu từ Việt Nam có thể sử dụng giá sản xuất của chính doanh nghiệp đó trong trường hợp Mỹ tiến hành điều tra thuế chống bán phá, tạo ra lợi thế cạnh tranh bình đẳng giữa hàng hóa của Việt Nam đối với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia khác,…

Bên cạnh đó, hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam có thể được hưởng lợi về thuế nhập khẩu trong trường hợp Mỹ áp dụng quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam.


Hiện tại, Việt Nam đã được 72 quốc gia công nhận quy chế kinh tế thị trường trong đó có Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh, quyết định chấp thuận từ Mỹ sẽ tạo tiền đề giúp Liên Minh Châu Âu (EU) công nhận Việt Nam.

Thời điểm từ nay đến ngày 26-7 sẽ là giai đoạn rất quan trọng, đòi hỏi sự vận động mạnh mẽ và nỗ lực từ phía Chính phủ khi cần vượt qua các quy định pháp lý chặt chẽ từ Mỹ.
Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia xuất khẩu có vị thế quan trọng trên thế giới. Đồng thời Mỹ đã trở thành một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của
=> Việt Nam, đặc biệt đối với một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực như điện thoại di động, máy tính và sản phẩm điện tử, may mặc, giày dép, thủy sản, đồ gỗ,…

=>Trong năm 2023, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu là 97 tỷ USD, đóng góp 27% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

9 Likes


Đây sẽ là những nhóm xuất khẩu chủ đạo, việc còn lại của chúng ta là Pick CP tốt cho 2H2024 này

2 Likes

Tks AD

1 Likes

26/7 này cũng có một thông tin team mình đánh giá khá là có “sức nặng” cho nhóm Xuất khẩu về trung/dài hạn đó là thông tin về Việt Nam được Mỹ công nhận là nền kinh tế thị trường.

1 Likes

Cộng với số liệu của nhóm Xuất khẩu 6 tháng đầu năm & Dự phóng KQKD tích cực thì team mình có lọc & cân nhắc một số cổ phiếu có thể hưởng lợi giai đoạn sắp tới.

Dệt may mình có thấy con PPH, AD đánh giá sao ?

1 Likes

Đẹp phết nhỉ, để mình nghiên cứu nó nhé

1 Likes

Cám ơn AD kkk

Pic thêm góc nhìn từ BSC vào 15.6
image

2 Likes

theo Ad, sự kỳ vọng vào 26.7 này nếu VN vẫn chưa được công nhận thì nhóm cp tiềm này sẽ ntn nhỉ

1 Likes

Mình nghĩ không ảnh hưởng gì nhiều, chúng ta vẫn còn kỳ vọng những nhóm trên sẽ phục hồi KQKD và nhu cầu đơn hàng sau những số liệu gần đây thôi

1 Likes

Ồ mình có tham khảo báo cáo của BSC và SSI

1 Likes

AD có quan tâm nhóm điện không?

1 Likes