CPI Góc nhìn về ngắn hạn và dài hạn

*Đây là góc nhìn của mình mời mọi người tham khảo cũng như tương tác để có một góc nhìn đa chiều hơn.

CPI phản ánh mức giá và sự gia tăng hàng hóa và dịch vụ thiết yếu để đánh giá tình hình vi mô cũng như xác định tỷ lệ lạm phát và đánh giá sức mua của đồng tiền 1 nước.
• Yếu tố ảnh hưởng đến CPI hiện tại giảm lớn nhất đến từ giá dầu giảm
Hiện tại giá dầu thô trên thế giới đang giảm mạnh từ hồi tháng 10 tình hình chiến sự bên Trung Đông có vẻ lắng xuống. Tuy nhiên nhưng cũng phải cần chú ý đến các yếu tố mang tính hệ thống như vậy bởi vì nó có thể bùng nổ ngay bất cứ lúc nào.

Giá dầu tăng → Chi phí vận chuyển tăng → Lạm phát tăng → Lãi suất tăng (ảnh hưởng lớn đến tỷ giá USD/VND)

Biểu đồ CPI của Mỹ cũng cho thấy rằng yếu tố ảnh hưởng đợt giảm CPI vừa rồi là năng lượng (cột cam). Nguyên nhân chủ yếu do mình nghĩ là người dân Mỹ đang lo ngại giá dầu tăng khi đến mùa Đông do nhu cầu sưởi ấm và sử dụng năng lượng và mùa đồng bắt đầu tăng cao. Cùng với đó là lãi suất của Mỹ tăng cao kiến cho tín dụng tiêu dùng của Mỹ bị ảnh hưởng lớn => Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa đang co hẹp lại tín dụng tập chung vào các sản phẩm có tính thiết thực.

Bên cạnh đó là tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đang tăng cao khiến cho một phần nhu cầu của người dân Mỹ cũng bị hạn chế phần nào. Đánh giá chỉ số PMI kì này cũng có thể giảm so với dự báo. Một tính hiệu ko mấy tích cực cho nền kinh tế.

  • Ảnh hưởng đến VN trong ngắn hạn và dài hạn

  • Trong ngắn hạn

Sẽ là một tín hiệu tích cực đến thị trường chứng khoán VN. Khi FED ko tăng lãi suất nữa thì có thể thấy tỷ giá đang phản ánh tích cực khiến NĐT nước ngoài quay lại thị trường CKVN. Một điều nữa là khi FED ngừng tăng lãi suất sẽ khiến lợi suất trái phiếu chính phủ hạ nhiệt kiến cho các NĐT tư sẽ quay lại thị trường chứng khoán nhiều hơn.

Vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ là một trong những nhân tố quan trong trong mô hình định giá. Nếu phần bù rủi ro này lớn thì ngay lập tức NĐT trên thị trường đầu tư vào trái phiếu chính phủ hơn là vào thị trường vì nó an toàn hơn mà lợi nhuận cũng tốt hơn và ngược lại.

Hiện tại thị trường đang trong xu hướng tích cực do ảnh hưởng bởi các quyết định của FED. Và quý 4 này cũng có một lượng tiền gửi lớn được đáo hạn năm 2022 thì có khả năng thị trường sẽ bật tăng (do hiện tại lãi suất tiết kiệm đang rất thấp) tuy nhiên để tăng mạnh thì là một câu chuyện dài và tùy vào các nhà tạo lập thị trường.

  • Trong dài hạn

Sẽ là một tín hiệu ko mấy tích cực nguyên nhân có thể thấy rõ nhất là khi mà CPI Mỹ giảm chứng tỏ nhu cầu tiêu dùng của người dân đang suy giảm. Mà như đã biết thì VN là một nước và xuất khẩu chiếm phần lớn GDP của cả nước hiện tại tỷ giá cao cũng là một phần hỗ trợ xuất khẩu. Mỹ là một trong những nước nhập khẩu hàng hóa lớn trên thế giới. Nếu như nhu cầu tiêu dùng bên Mỹ giảm thì xuất khẩu của VN cũng như các nước trên thế giới có thể bị ảnh hưởng rất nặng nề. Nếu như FED cứ duy trì quan điểm neo lãi suất ở mức cao như vậy.

Có thể thấy quý 4 và quý 1 năm sau có thể các doanh nghiệp sản xuất và xuất khấu có thể bị ảnh hưởng nếu như FED cứ duy trì “chính sách neo lãi suất ở mức cao” như vậy. Mà hiện tại dư địa để giảm lãi suất của chính phủ đã gần như cạn kiện lãi suất thực đang đi dần tới con số 1% nhưng tín dụng tăng trưởng không mấy khả quan hiện tượng thừa tiền trong hệ thống ngân hàng chứng tỏ dòng tiền lưu thông trong nền kinh tế đang còn bị hạn chế. Nói đến đây NĐT sẽ nghĩ lại sao ko nới lỏng chính sách cho vay? Thì câu trả lời rõ nhất là rủi ro hệ thống nếu như cho vay ko đúng như cầu và khó kiểm soát thì rất rễ gây ra rủi ro hệ thống rất lớn.

Hiện tại lạm phát VN vẫn đặt ra mục tiêu là 4 – 4.5% và lạm phát thực đã gần đạt đến mục tiêu 3.2% trong 10 tháng đầu năm thì rất có nhiều khả năng sang năm đầu năm 2024 CPI của VN tăng cao do dịp tết đến điều này có thể dẫn đến lạm phát đã đạt mục tiêu. Năm 2024 có thể là năm đối mặt với tỷ lệ lạm phát ở mức cao. (Có thể có các biện phát kiềm chế lạm phát). Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến thị trường CKVN. Nếu như vậy thì có thể làm ảnh hưởng đến tỷ giá và cũng như các ngành sản xuất - xuất khẩu của VN

=> Câu chuyện tăng trưởng GDP năm sau có thể là kích thích Đầu tư công để tăng chi tiêu chính phủ. Hiện tại chính chủ vẫn đẩy mạnh đầu tư công và Luật sửa đổi đất đai vẫn chú trọng các khoản mục về đầu tư công các công trình cần giải phóng mặt bằng (hiện tại do các nguyên nhân chính chủ yếu từ đó nên chưa được thông qua cần di dời kì họp qua tháng 1/2024).

Vấn đề đặt ra hiện tại là trong ngắn hạn thì thị trường có thể được hồi phục có thể kì vọng đến 1200 các nhóm ngành hiện tại nên chú ý là Các nhóm ngành chứng khoán, BĐS, Thép và Đầu tư công. Nhưng ưu tiên vẫn là quản trị rủi ro.