CPI Mỹ giảm mạnh-hành động của FED và chỉnh sửa nghị định 65

CPI Mỹ giảm mạnh-hành động của FED và chỉnh sửa nghị định 65 không khác gì 1 combo pepsi bỏng nước và nhà wc sẽ đưa bạn xem hết bộ phim Avatar dài 3 tiếng.
Update 14-15/12:
Vậy là 2 sự kiện quan trọng nhất trong cuối năm của ngành tài chính thế giới đã xong. Theo đó:

  • CPI Mỹ tháng 11 đạt mốc tăng 7.1% so với cùng kì,là tháng giảm thứ 5 liên tiếp. (Hình 1)

Chỉ số CPI cho tháng 11 là mức tăng nhỏ nhất trong 12 tháng kể từ tháng 12 năm 2021. (Hình 2)

Thấy gì từ báo cáo lạm phát này: Rõ ràng là lạm phát đang tạo thành xu hướng đi xuống 1 cách chắc chắn,không phải 1-2 tháng đột biến mà là đã 5 tháng giảm liên tiếp⇒ Tạo nên 1 niềm tin hi vọng rằng các chính sách mà FED vạch ra đang đi đúng hướng và có tác dụng,sẽ không có sẽ thay đổi bất ngờ nào mang tính chất diều hâu trong ngắn hạn.
Rạng sáng 15/12 theo giờ VN, FOMC đã có cuộc họp và thông cáo báo chí ngay sau đó, chi tiết:

  • FED tăng lãi suất vay qua đêm thêm nửa điểm phần trăm, đưa nó lên phạm vi mục tiêu từ 4,25% đến 4,5%.

  • Các quan chức dự kiến ​​​​sẽ giữ lãi suất cao hơn trong năm tới, không giảm cho đến năm 2024.
    Mức tăng này đã phá vỡ chuỗi bốn lần tăng 0.75% liên tiếp, là điểm tích cực nhất trong chuỗi siết chặt tiền tệ vừa qua. (Hình 3)

Điểm mà các quan chức dự kiến ​​​​sẽ kết thúc việc tăng lãi suất, được đặt ở mức 5,1%, theo “biểu đồ dấu chấm” của FOMC về kỳ vọng của từng thành viên.
Sự đồng thuận đã chỉ ra việc cắt giảm lãi suất toàn bộ điểm phần trăm vào năm 2024, đưa tỷ lệ quỹ xuống 4,1% vào cuối năm đó. Tiếp theo đó là một đợt cắt giảm điểm phần trăm khác vào năm 2025 xuống còn 3,1%, trước khi điểm chuẩn ổn định ở mức trung lập dài hạn là 2,5%.
Những phát biểu đáng chú ý của ông Powel-Chủ tịch FED trong phiên họp tối qua :
“Dữ liệu lạm phát nhận được cho đến tháng 10 và tháng 11 cho thấy tốc độ tăng giá hàng tháng đã giảm đáng hoan nghênh,” “Nhưng sẽ cần nhiều bằng chứng hơn để tin tưởng rằng lạm phát đang trên đà đi xuống bền vững”.
“Thực sự có một kỳ vọng rằng lạm phát dịch vụ sẽ không giảm nhanh như vậy, vì vậy chúng tôi sẽ phải giữ nguyên mức đó. “Chúng tôi có thể phải tăng lãi suất cao hơn để đạt được mục tiêu mà chúng tôi muốn.”

NĐT thấy được gì trong cuộc họp và các tuyên bố của ông Powel?
Không phải là các thông tin mà bạn đọc trên báo,tăng 0.5%,lãi suất sắp tới bao nhiêu…v…v mà nếu là nđt bạn phải thấy rằng, đây là tháng hiếm hoi mà ông Powel đưa ra các tuyên bố đúng với kì vọng của giới đầu tư, với những gì ông đã tuyên bố từ trước, chứ không phải là 1 tuyên bố quay xe.

Việc lạm phát giảm theo chiều đi xuống ⇒ chứng tỏ fed đã hành động đúng ⇒ họ sẽ theo đúng kịch bản đề ra ⇒ nhà đầu tư chứng khoán có cơ sở để dự báo trước hành động của họ qua các tuyên bố ⇒ có phương án dự báo thị trường.

Trong thị trường chứng khoán,tin tốt hay tin xấu không phải là 1 điều tích cực hay tiêu cực. Cái đáng sợ nhất trên thị trường chứng khoán là không thể dự báo trước tương lai tốt hay xấu.
Hiện tại điều này có thể yên tâm không xảy ra.Tối thiểu trong 1 tháng tới sẽ không có điều gì thay đổi điều này do không có sự kiện gì.
Tuy nhiên yếu tố Trung Quốc mở cửa có thể thúc đẩy giá cả 1 số hàng hóa tăng trở lại,ndt cần theo dõi kỹ điều này.

Môt số hàng hóa đang có đà tăng trở lại. (Hình 4)

Tỷ giá sẽ không thể có biến động gì lớn với các tin tức này. (Hình 5) DXY đã về mốc quanh 104 và sẽ không có các thông tin nào support trong ngắn hạn cho đà tăng của nó. Về cụ thể tỷ giá usd/vnd sau khi có các thông tin hỗ trợ liên tiếp như DXY giảm, NHNN tiến hành mua vào USD,tỷ giá đang trên đà giảm về mốc quanh 23.500 (Hình 6). Đây là điều cực tốt cho thị trường. Chúng ta thấy ngay trong thời điểm này ,chính phủ đã và chuẩn bị ban hành 1 loạt biện pháp hỗ trợ thanh khoản cho thị trường bao gồm:

- Sửa đổi nghị định 65 ,cứu thị trường trái phiếu.
https://baodautu.vn/lui-thuc-hien-nghi-dinh-652022nd-cp-them-mot-nam-cho-phep-gia-han-ky-han-trai-phieu-2-nam-d180068.html
Nếu việc sửa đổi này được thông qua, không khác gì nắng hạn gặp mưa rào,ndt hiểu rõ rằng 1 trong những lý do khiến vnindex xuyên thủng từ 1500-880 trong năm 2022 có sự góp mặt đáng kể của việc siết thị trường trái phiếu.Trong báo cáo vĩ mô cũ chúng tôi cũng có nhắc đến rủi ro treo trên đầu này của thị trường trái phiếu trong 2023-2024 khi mà giá trị đáo hạn đạt mức rất cao trong 2 năm này. (Hình 7)
https://langtubuonnuocmam.com/thi-truong-hien-tai-chua-du-de-co-1-chuyen-du-lich-xa-nhung-1-chuyen-picnic-nho-thi-hoan-toan-trong-tam-tay/
Không chỉ có vậy, đến ngày chúng tôi update bài viết này 1 loạt các biện pháp được triển khai đồng bộ bao gồm: