Cục Thuế Kiên Giang ‘sửa’ yêu cầu ngăn chặn xuất cảnh vì nhầm người

Cục Thuế Kiên Giang đề nghị tạm hoãn xuất cảnh ông T.H.H. (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần 99 Núi (xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) do chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Khu du lịch nghỉ dưỡng Sunset Sanato - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 14-5, theo nguồn tin Tuổi Trẻ Online, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã có thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với ông T.H.H. (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM). Ông T.H.H. là người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần 99 Núi (Công ty 99 Núi, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, Kiên Giang), đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế do chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Thông báo này căn cứ từ việc Cục Thuế đã có biện pháp cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn của Công ty 99 Núi từ tháng 11-2023.

Bên cạnh đó, văn bản này của Cục Thuế tỉnh Kiên Giang cũng có nội dung thu hồi thông báo trước đó của đơn vị này đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh vào ngày 6-5, với nội dung ngăn chặn ông T.T.D. (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) liên quan đến việc Công ty 99 Núi bị nợ thuế.

Sở dĩ có sự "nhầm lẫn" này là do ông T.T.D. vốn là chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc của Công ty 99 Núi.

Theo các cổ đông, ngày 20-3, ông T.T.D. từ nhiệm vị trí tổng giám đốc, ông T.H.H. là ủy viên hội đồng quản trị được bổ nhiệm thay vị trí này.

Vào ngày 26-4, Công ty 99 Núi mới tổ chức đại hội cổ đông và thay đổi người đại diện pháp luật từ ông T.T.D. sang ông T.H.H.

Ông T.T.D. đang là cổ đông lớn nhất của Công ty 99 Núi, chiếm đến 57,58% tổng vốn điều lệ. Trong khi đó ông T.H.H. không nắm giữ cổ phần nào.

Vụ việc Công ty 99 Núi được người dân đảo ngọc quan tâm bởi đây là công ty đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Sunset Sanato từ năm 2013 và là một trong những dự án lâu đời tại khu Bãi Trường, Phú Quốc.

Trong quá trình đầu tư dự án, chủ đầu tư bị nhiều đơn thư tố cáo về việc thu hồi đất không đúng quy định, chuyển nhượng dự án thành phần không đúng quy định, chuyển nhượng giá rẻ gây thất thoát vốn vì có giai đoạn có doanh nghiệp vốn nhà nước nắm giữ phần lớn cổ phần...

Các đơn kiện lên đến Chính phủ, năm 2022, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp báo thông tin về việc giải quyết các khiếu nại của người dân.

Ban Quản lý khu kinh tế Phú Quốc cũng có báo cáo tỉnh Kiên Giang về việc không phát hiện Công ty 99 Núi ký "hợp đồng góp vốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở".

Công ty 99 Núi được thành lập từ năm 2006 tại quận 1, TP.HCM bởi 3 sáng lập viên là công ty tư nhân với ngành nghề kinh doanh đa dạng trong các lĩnh vực đầu tư xây dựng, kinh doanh nhà ở, môi giới bất động sản, trang trại, chế biến thực phẩm, môi giới thương mại...

Năm 2011, vốn điều lệ của công ty tăng từ 90 tỉ đồng ban đầu lên 145 tỉ đồng sau khi có Công ty TNHH MTV Thương mại dầu khí Đồng Tháp tham gia nắm giữ 51% cổ phần. Tuy nhiên vào cuối năm 2014, doanh nghiệp vốn nhà nước này đã tiến hành thoái vốn và đến năm 2017 đã thoái hết toàn bộ số vốn.

Năm 2013, Công ty 99 Núi thành lập chi nhánh tại Phú Quốc để đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Sunset Sanato và đến năm 2023 đã chấm dứt hoạt động chi nhánh sau khi chuyển trụ sở công ty ra vị trí dự án hiện nay.

SƠN LÂM - CHÍ CÔNG

Link gốc

https://tuoitre.vn/cuc-thue-kien-giang-sua-yeu-cau-ngan-chan-xuat-canh-vi-nham-nguoi-20240514214409443.htm