Cung Chúc Tân Xuân 2021

Năm 2020 đã qua với bao cảm xúc của nhà đầu tư. Cú sụt giảm gần 200 điểm cuối năm có thể làm cho cảm xúc bớt vui, lãi hao hụt đi ít nhiều nhưng cơ bản vẫn là một năm thành công của nhà đầu tư cũng như của chứng khoán Việt Nam trong năm vừa qua.

Đầu năm 2021 dịch bệnh bùng phát trước Tết kéo dài đến những ngày đầu năm đã làm nhiều người lo lắng nhất là kết hợp với cuộc di dân lớn nhất trong năm nhân dịp Tết cổ truyền càng làm cho dịch bệnh thêm phức tạp. Nhưng với kinh nghiệm đã có thì chắc chắn sau Tết dịch bệnh sẽ không bùng phát do cơ địa dân Việt Nam miễn nhiễm khá tốt với Covid cũng như ý thức của dân chứng giờ được nâng cao, sự quyết liệt của chính phủ cũng như địa phương chắc chắn dịch sẽ được dập. “Quá Tam ba bận” sẽ không có những có sụt giảm mạnh trên thị trường như ba lần trước vì giờ dân coi những đợt dư bán sàn như thế là cơ hội lớn trong năm và những tin dịch bệnh dần sẽ bão hoà khi Thế Giới số lượng ca nhiễm lớn trong khi chứng khoán vẫn phá đỉnh lịch sử cũng như các nước đang cạnh tranh phát triển vacxin dự báo trong năm 2021 dịch bệnh sẽ được dập tắt hoàn toàn.

Trở lại thị trường năm 2021 cổ phiếu sẽ phân hoá mạnh do đã thiết lập mặt bằng giá mới, khó có những giai đoạn mua gì cũng thắng như giữa năm 2020. Tuy nhiên cơ hội rất nhiều ở những phân lớp cổ phiếu cho những nhà đầu tư biết tận dụng cơ hội, nhanh tay, nhanh mắt lướt trên những con sóng của thị trường.

Dù dịch bệnh phát triển theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực thì sẽ vẫn có những dòng cổ phiếu dẫn sóng thị trường cho năm 2021 với mục tiêu phá đỉnh 1200 để tiến lên những vùng cao mới.

Đầu tiên là ngân hàng, huyết mạch của mọi nền kinh tế. Năm vừa qua mặc dù kinh tế khó khăn nhưng ngân hàng vẫn là đầu tầu về doanh thu, lợi nhuận vượt kế hoạch năm. Nếu không có cú tuýt còì của Ngân hàng nhà nước cuối năm thì chắc chắn báo cáo của đại đa số ngân hàng sẽ rất khủng. Đa số nhà băng đều kết thúc một năm Covid-19 với mức tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số và tỷ lệ nợ xấu không tăng mà thậm chí giảm so với hồi đầu năm. Lợi nhuận của ngân hàng đến từ chênh lệch huy động và cho vay, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, giảm chi phí không cần thiết, đẩy mạnh dịch vụ gia tăng cho khách hàng… Dụ báo năm 2021 Ngân hàng vẫn là con gà đẻ trứng vàng tuy nhiên khả năng đột biến sẽ khó khăn hơn năm 2020.

Danh mục khuyến nghị: TCB, VPB, CTG

Chỉ số chứng khoán tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty chứng khoán nhất là những doanh nghiệp có thị phần Môi giới lớn trên thị trường. Những năm trước đây giá trị giao dịch quanh mốc 5000 tỷ/phiên đã được coi là lớn thì giờ đây bình quân thị trường quanh ngưỡng 15000 tỷ/phiên. Nếu không có hiện tượng “Cu Đơ” thì thanh khoản sẽ còn khủng hơn nhiều, nhất là tới đây Uỷ ban chứng khoán chính thức áp dụng T0 vào giao dịch. Thị trường tăng những công ty có mảng Tự doanh tốt cũng là nguồn thu lớn khi tận dụng được sóng thị trường cũng như hoàn nhập được dự phòng giảm giá đầu tư cổ phiếu những năm trước đây. Lãi margin cũng là nguồn thu siêu khủng của công ty chứng khoán khi thống kê lãi margin đem lại thường bằng 2-3 lần phí giao dịch của công ty. Cỗ máy in tiền sẽ được hoạt động hết công suất trong năm nay.

Danh mục khuyến nghị: SSI, VND, HCM

Trong thời gian gần đây Dầu khí liên tục báo tin vui khi chu kỳ phát triển mới mở ra với doanh nghiệp dầu khí với việc giá dầu dự báo tăng cao do nhu cầu sản xuất kinh doanh tăng trở lại từ mức giá âm của mùa Covid thứ Nhất. Trong 1 tuần nghỉ Tết giá OIL WTI đã phá mốc 60 và duy trì chắc chắn trên mức đó. Trong năm 2020 mỏ Kèn Bầu được tìm thấy ở khu vực Đông Bắc với sản lượng dự kiến hơn 2000 tỷ m3 sẽ tạo việc làm rất lớn cho các doanh nghiệp dầu khí. Ngoài việc làm trong năm các doanh nghiệp dầu khí cũng đẩy mạnh đầu tư khai thác, khoan thăm dò cho các nước trong khu vực như PVD sẽ vẫn hành đủ 7 giàn khoàn cũng như đang tiến hành thuê thêm giàn khoan để phục vụ SXKD cho thấy tiềm năm ngành dầu khí trong việc trở lại thời kỳ vinh quang của mình.

Danh mục khuyến nghị: PVS, PVD

Một ngành có bước đột phá lớn trong năm 2020 là ngành Thép khi dự báo sẽ là một năm khó khăn nhưng dịch bệnh bùng phát mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Trung Quốc giảm đáng kể, như cầu thép trong nước Trung Quốc gia tăng đã mang đến cơ hội lớn cho doanh nghiệp Thép Việt tiến sâu hơn vào thị trường nội địa Trung Quốc. Dự báo năm 2021 doanh nghiệp thép Việt sẽ vẫn phát triển mạnh do đầu tư lớn đã xong như HPG, hay công cuộc tái cơ cấu đã thành công như HSG. Ngoài ra đầu tư công bắt đầu triển khai mạnh sẽ làm tăng nhu cầu, thu hút FDI lớn cũng sẽ làm tăng nhu cầu thép cho đầu tư văn phòng, nhà xưởng, hạ tầng…

Danh mục khuyến nghị: HPG, HSG

Cuối cùng là ngành bất động sản, mặc dù Covid đã làm cho đại đa số doanh nghiệp cũng như dân chúng hạn chế chi tiêu nhưng giá nhà đất vẫn âm thầm tăng với những cơn sốt cục bộ tại những địa phương do tâm lý ăn sâu vào tiềm thức dân chúng Việt “tấc đất, tấc vàng”, “người đẻ ra chứ đất không đẻ ra”… Doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất sạch lớn, pháp lý rõ ràng, phù hợp với thị hiếu của đa số nhà đầu tư sẽ là những doanh nghiệp năm bắt cơ hội tốt nhất trên thị trường. Việc chứng khoán tăng mạnh sẽ làm một số nhà đầu tư san sẻ bớt lợi nhuận của mình sang bất động sản cũng như lãi suất thấp đẩy mạnh nhu cầu vay vốn đầu tư vào mảng bất động sản vốn là những bình thông nhau cũng như là kênh trú ẩn an toàn nhất trong nhiều năm gần đây.

Danh mục khuyến nghị: DXG, SJS

Ngoài danh mục trên nhà đầu tư cũng tập trung vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng, đột biến lợi nhuận, cổ phiếu theo mùa vụ… để làm sao tối đa hoá được lợi nhuận cho năm mới.

Nhân dịp năm mới Tân Sửu chúc toàn thể nhà đầu tư, cộng đồng F247 Hạnh phúc, May mắn, An khang, Thịnh vượng. Chúc mọi người làm ăn phát đạt, hạnh phúc, an nhiên và có một năm 2021 đầu tư toàn thắng.

4 Likes

Cảm ơn chia sẻ của bác. Năm mới chúc bác và gia đình sức khỏe dồi dào, chúc bác tài khoản x nhiều lần và có thêm nhiều chia sẻ để ae được học hỏi, các F0 như em được khai sáng.

Bác có đánh giá chung hay câu chuyện cụ thể gì về LCB và KBC ko ah? Cảm ơn bác!

Rất hay chị à

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/chung-khoan/2021-06-19/thay-gi-tu-ke-hoach-kinh-doanh-cua-gvr-105973.aspx