Đã có hơn 60 điểm đến trên thế giới thu phí tham quan

Nhiều điểm đến du lịch đã áp dụng quy định thu phí tham quan đối với du khách, nổ ra tranh cãi về tính hai mặt của các chính sách này.

Thành phố Venice (Ý) gây tranh cãi khi áp dụng mức phí 5,4 USD dành cho khách tham quan trong ngày kể từ 25-4 - Ảnh: PLUM GUIDE

Từ ngày 25-4, chính quyền thành phố Venice (Ý) sẽ bắt đầu áp dụng mức phí tham quan là 5,4 USD nhằm bảo vệ thành phố được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới khỏi ảnh hưởng của du lịch quá mức và "làm cho thành phố dễ sống hơn", theo thị trưởng Venice Luigi Brugnaro.

Tại Anh, chính quyền vùng Kent đã khuyến nghị áp dụng thuế du lịch đối với khách lưu trú qua đêm thuộc khu vực này.

Trong khi đó, khách du lịch đến thủ đô Edinburgh (Scotland) sẽ phải trả một mức chi phí nhất định từ năm 2026. Chính quyền Xứ Wales (Vương quốc Anh) dự kiến ban hành quy định tương tự vào cuối năm nay.

Theo CNN Travel, hơn 60 địa điểm trên khắp thế giới áp dụng quy định thu phí tham quan. Tuy nhiên những khoản chi phí này sẽ khác nhau, phụ thuộc vào từng khu vực và từng loại thuế, như thuế áp dụng toàn quốc và thuế áp dụng cho địa phương.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, truyền thông từng cảnh báo năm 2020 sẽ là “năm đánh thuế du lịch”, trong bối cảnh các thành phố như Amsterdam (Hà Lan), Paris (Pháp), Malta, Cancun (Mexico) bắt đầu tính phí tham quan đối với các địa điểm du lịch.

Các quy định về thuế ít nhiều sẽ tạo ra làn sóng tranh cãi, đồng thời các cơ quan chức năng cũng bày tỏ lo ngại về những tác động đối với các ngành công nghiệp du lịch.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ phức tạp giữa việc thu phí và số lượng du khách ghé thăm. Cụ thể, nhiều người cho rằng thuế du lịch đã ảnh hưởng đến lượng khách quốc tế đến đảo Balearic (Tây Ban Nha) hay Maldives, đồng thời cản trở lượng khách nội địa.

Ngược lại, số lượng du khách ghé thăm thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) tiếp tục tăng từ 7,1 triệu lượt khách vào năm 2013 lên 9,5 triệu lượt khách trong năm 2019, bất chấp việc chính quyền thành phố ban hành nhiều chính sách thu phí đối với các địa điểm du lịch.

Thậm chí, mối liên hệ trên cũng khác nhau trong cùng một quốc gia. Một nghiên cứu được thực hiện tại ba địa điểm du lịch ven biển của Ý cho thấy chỉ có một địa điểm ghi nhận tình trạng giảm lưu lượng khách du lịch sau khi áp dụng quy định thu phí.

Trong khi đó, các thành phố nổi tiếng khác của Ý như Rome, Florence và Padova lại không gặp bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào liên quan đến nhu cầu đi lại của du khách trong nước và quốc tế.

Vì vậy, giới quan sát khẳng định tác động của các quy định thu phí đối với địa điểm du lịch là không đáng kể.

KHÁNH QUỲNH

Link gốc

https://tuoitre.vn/da-co-hon-60-diem-den-tren-the-gioi-thu-phi-tham-quan-2024051511260751.htm