Đà Nẵng: Thiên đường nghỉ dưỡng chật vật với nguồn cung bất động sản

Thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận vẫn chưa thể phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng không ghi nhận nguồn cung trong gần 1 năm qua…

Đà Nẵng: Thiên đường nghỉ dưỡng tiếp tục “chật vật” với nguồn cung bất động sản

Theo báo cáo thị trường nhà ở tháng 4/2024 của DKRA, tại Đà Nẵng và vùng phụ cận, cả 3 phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng; nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng; condotel thuộc loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong tháng 4 vừa qua. Hiện tượng này đã xảy ra trong suốt từ năm 2023 đến nay.

Cụ thể, biệt thự nghỉ dưỡng nhiều dự án mới trong khu vực liên tục dời thời gian triển khai bán hàng. Trong khi đó dự án sơ cấp gần như đóng giỏ hàng không ghi nhận phát sinh giao dịch khiến nguồn cung đưa ra thị trường hạn chế.

Mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với cùng kỳ, các chính sách ưu đãi, chiết khấu… vẫn được áp dụng nhằm gia tăng thanh khoản. Những ảnh hưởng tiêu cực như vướng mắc pháp lý, thanh khoản thấp, niềm tin của nhà đầu tư khiến tình hình ảm đạm của phân khúc này tiếp tục kéo dài và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn.

Đối với phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng, Thị trường rơi vào chu kỳ “ngủ đông kéo dài”, nguồn cung tiếp tục vắng bóng. Rào cản pháp lý cũng như sự khó khăn chung của thị trường đã ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung và lượng tiêu thụ trong thời gian qua.

Mặc dù ngành du lịch ghi nhận tín hiệu khởi sắc, tuy nhiên việc nhiều dự án vướng sai phạm, thi công chậm tiến độ… ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư khiến thanh khoản thị trường ở mức rất thấp.

Còn condotel có hàng loạt dự án xin chuyển đổi mục đích thành căn hộ chung cư, cùng với đó là sự trì hoãn thời gian bán hàng của nhiều chủ đầu tư khiến nguồn cung vắng bóng.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với cùng kỳ, dù áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, cam kết/chia sẻ lợi nhuận/doanh thu… tuy nhiên thanh khoản vẫn gặp khó.

Thời gian tới, DKRA dự báo, nguồn cung mới loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục vắng bóng, các chủ đầu tư thận trọng hơn trong việc triển khai bán hàng giữa bối cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay.

Thanh khoản thị trường dự kiến tiếp tục gặp nhiều khó khăn và khó có những đột biến trong ngắn hạn, nút thắt pháp lý chưa được tháo gỡ cũng cũng như niềm tin của nhà đầu tư vẫn còn ở mức thấp.

Tại thị trường căn hộ, nguồn cung mới tập trung ở một dự án mới tại Đà Nẵng. Thừa Thiên Huế và Quảng Nam tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Tỷ lệ tiêu thụ ghi nhận đạt khoảng 86% nguồn cung mới mở bán.

Diễn biến phân khúc căn hộ của thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận

Đáng chú ý, thời gian triển khai bán hàng tương đối ngắn, dao động dưới 3 tháng. Nguồn cung mới tập trung tại quận Sơn Trà, thuộc phân khúc căn hộ hạng A với giá bán dao động từ 58 - 116 triệu đồng/m2.

DKRA nhấn mạnh, các dự án sở hữu vị trí trung tâm thành phố, dọc theo đôi bờ sông Hàn, được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín thu hút tốt sự quan tâm của thị trường. Với việc một số dự án tại Đà Nẵng tiếp tục chuẩn bị triển khai bán hàng, nguồn cung những tháng tới được dự báo sẽ có những tiến triển nhất định, tuy nhiên sẽ khó có đột biến trong ngắn hạn.

Nhà phố, biệt thự trong tháng 4 cũng không ghi nhận nguồn cung mới mở bán. Những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ cũng như tình trạng khó khăn chung của thị trường khiến nguồn cung tiếp tục duy trì sự khan hiếm.

Sức cầu chung ở mức thấp, tập trung cục bộ ở những dự án cũ, có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng đảm bảo với mức giá dưới 5 tỷ đồng/căn. Mặt bằng giá bán sơ cấp có xu hướng đi ngang so với giai đoạn cuối năm và không biến động nhiều so với lần mở bán trước đó. Các chính sách hỗ trợ ngân hàng, ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc… vẫn được nhiều chủ đầu tư áp dụng rộng rãi.

"Dự kiến, trong những tháng tiếp theo, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tháo gỡ những vấn đề vướng mắc liên quan đến pháp lý nhằm thúc đẩy thị trường, tuy nhiên sẽ khó có nhiều đột biến trong ngắn hạn" báo cáo cho hay.

Mễ Mễ

Link gốc

https://thuonggiaonline.vn/da-nang-thien-duong-nghi-duong-chat-vat-voi-nguon-cung-bat-dong-san-post552197.html