REVIEW NHANH BCTC VIX QUÝ 2 :
Mảng tự doanh kém hiệu quả: Hoạt động tự doanh (FVTPL) ghi nhận lỗ ròng gần 200 tỷ đồng trong Quý 2/2026, trái ngược hoàn toàn với mức lãi ròng 1.435 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. Sự suy giảm nghiêm trọng này là nguyên nhân cốt lõi khiến LNST lao dốc 87%, chỉ còn đạt 75,88 tỷ đồng.
Tỷ trọng cổ phiếu Niêm yết cao : Danh mục tài sản FVTPL trị giá 20.818,7 tỷ đồng của VIX tập trung cực kỳ lớn vào cổ phiếu niêm yết (chủ yếu là CP họ GELEX GEE GEX EIB…) với 12.706,9 tỷ đồng (tỷ trọng 61%) và danh mục ủy thác đầu tư đạt 5.298,6 tỷ đồng (chiếm 25,5%). Phần cơ cấu còn lại được phân bổ vào nhóm trái phiếu niêm yết và chưa niêm yết với 1.806 tỷ đồng (chiếm 8,7%), cùng chứng chỉ tiền gửi và cổ phiếu chưa niêm yết.
Vốn chủ sở hữu tăng mạnh từ 21k-> 32k tỷ
Dư nợ Margin ở mức 13.958 tỷ đồng tăng nhẹ so với quý 1 nhưng vẫn thấp hơn đỉnh lịch sử Q3 2025 16k tỷ
Tỷ lệ cho vay/VCSH ở mức 42%, rất thấp so với mức trần 200%
Giảm mạnh nợ vay : Tận dụng dòng tiền 11.026 tỷ đồng huy động được từ đợt phát hành tăng vốn, VIX đã chủ động kéo nợ vay xuống chỉ còn 4k5 tỷ so với mức 11k3 tỷ cuối năm ngoái
=> Đánh giá tổng quan của Long :
Không quá bất ngờ khi VIX có Quý 2 khó khăn, trong bối cảnh TT chung trồi sụt và Cổ phiếu họ GELEX giảm sâu. Mảng cho vay margin còn dư địa nhiều tuy nhiên chưa thực sự có sự phát triển bùng nổ làm điểm tựa. Điểm sáng duy nhất có lẽ là giảm vay nợ sẽ giảm Cty tiết giảm chi phí lãi vay trong bối cảnh LS tăng như giai đoạn hiện nay.
Với định giá PE 6.x PB 1.5 hiện tại VIX thuộc TOP CTCK định giá rẻ nhất ngành, thực tế cổ phiếu cũng đã chia 3 từ đỉnh, vùng này rủi ro giảm sâu không nhiều.
Các con số BCTC Q2 là quá khứ, tuy nhiên tiềm năng trong tương lai của VIX sẽ phụ thuộc rất lớn vào biến động của cổ phiếu họ GELEX và bối cảnh TT chung
-Thăng Long Official-
Cre :


