Dầu giảm hơn 1% sau dữ liệu kinh tế Mỹ

Giá dầu giảm vào ngày thứ Ba (14/05), sau khi dữ liệu Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng lãi suất có thể duy trì ở mức cao, nhưng rủi ro tiềm ẩn đối với nguồn cung từ căng thẳng ở Trung Đông và cháy rừng ở Canada đã kìm hãm giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/05, hợp đồng dầu Brent lùi 98 xu (tương đương 1.18%) xuống 82.38 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.10 USD (tương đương 1.39%) còn 78.02 USD/thùng.

Chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ vào tháng 4 đã tăng mạnh hơn so với dự báo, làm dấy lên lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục nâng lãi suất để đối phó lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông kỳ vọng lạm phát Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong năm 2024 nhưng cảnh báo rằng ông hiện không tự tin lắm, vì lạm phát tăng nhanh hơn dự báo trong quý đầu tiên.

Tim Snyder, Chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, nhận định: “Câu chuyện lạm phát không được kiểm soát ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu và điều đã xát muối vào vết thương là những nhận định của ông Powell”.

Dữ liệu giá tiêu dùng CPI của Mỹ dự kiến công bố vào ngày 15/05 và sẽ ảnh hưởng đến thời điểm hạ lãi suất, điều vốn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

Một số liệu lạm phát mạnh hơn dự báo làm tăng lo ngại rằng nền kinh tế quá nóng sẽ buộc Fed phải nâng lãi suất lần nữa, điều này có thể cản trở tăng trưởng.

Trong khi đó, vào ngày thứ Ba, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn giữ nguyên dự báo về mức tăng trưởng tương đối mạnh về nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2024 và cho biết khả năng nền kinh tế thế giới hoạt động tốt hơn dự báo trong năm nay.

Báo cáo định kỳ hàng tháng của OPEC cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2.25 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và tăng 1.85 triệu thùng/ngày trong năm 2025.

Thị trường năng lượng cũng theo dõi các vụ cháy rừng ở miền tây Canada có thể làm tăng giá dầu do làm gián đoạn nguồn cung dầu.

Canada có công suất sản xuất 3.3 triệu thùng/ngày, và là nhà cung cấp dầu thô nặng hơn quan trọng.

Trong khi đó, xung đột ở Trung Đông có thể kìm hãm đà giảm giá dầu. Xe tăng của Israel đã tiến sâu hơn vào phía đông Rafah, tiến đến một số khu dân cư của thành phố biên giới phía nam, nơi có hơn 1 triệu người đang trú ẩn.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích tại Price Futures Group, nhận định: “Sự bất định về Rafah và tác động tiêu cực từ điều đó cũng đang khiến thị trường đứng trước nguy cơ bất ổn”.

An Trần (theo CNBC)

FILI

https://vietstock.vn/2024/05/dau-giam-hon-1-sau-du-lieu-kinh-te-my-34-1189865.htm