DBC: Bắc Ninh rà soát phí dịch vụ và giá bán nhà ở xã hội của Tập đoàn Dabaco

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, sẽ cho rà soát liên quan đến phản ánh của Báo Lao Động về bất thường phí dịch vụ và giá bán nhà ở xã hội của Tập đoàn Dabaco.

Nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm. Ảnh: Trần Tuấn

"Khi có kết quả rà soát, sẽ có thông tin đến Báo Lao Động", một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết vào chiều 14.5.

Được biết, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu Tập đoàn Dabaco phản hồi liên quan đến phản ánh của cư dân về mức phí dịch vụ 8.500 đồng/m2.

Trong công văn trả lời Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, Tập đoàn Dabaco cho biết: "Mức phí 8.500 đồng/m2 không vượt quá mức phí thỏa thuận theo quy định của Hợp đồng và không vượt quá theo Quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc ban hành khung giá dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn".

Cư dân Dabaco Khắc Niệm căng băng rôn phản ánh phí dịch vụ quá cao, không tương xứng chất lượng trước trụ sở Tập đoàn Dabaco (TP Bắc Ninh). Ảnh: Trần Tuấn

Trước đó, Báo Lao Động có loạt bài phản ánh dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm (TP Bắc Ninh) có mức phí dịch vụ cao gần gấp đôi so với dự án nhà ở xã hội cùng địa bàn.

Theo đó, đại diện cư dân cho rằng, mức phí 8.500 đồng/m2 không sai so với hợp đồng nhưng chưa hợp lý.

Cụ thể, phí dịch vụ tại các dự án nhà ở xã hội tại Bắc Ninh chỉ dao động từ 4.000 - 5.000 đồng/m2. Thậm chí mức phí dịch vụ tại một số chung cư thương mại trên địa bàn TP Hà Nội cũng chỉ ở mức 5.000 đồng/m2.

Cư dân cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến phí dịch vụ lên tới 8.500 đồng/m2 là do đơn vị quản lý vận hành nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm được chủ đầu tư chỉ định thầu, không thông qua đấu thầu công khai trong khi 2 doanh nghiệp lại có dấu hiệu thân quen.

Bên cạnh đó, nhiều cư dân Dabaco Khắc Niệm cũng phản ánh việc căn hộ đến tay người dân cao hơn giá phê duyệt của Sở Xây dựng.

Trong một cuộc khảo sát nhỏ đối với gần 80 trường hợp chủ căn hộ tại dự án Dabaco Khắc Niệm, chỉ có 26 người cho biết mua được với giá gốc của chủ đầu tư (12.695.000 đồng/m2); 38 trường hợp đã mua qua các sàn giao dịch do không biết tới chủ đầu tư.

Đặc biệt, có 13 trường hợp cho biết khi liên hệ với chủ đầu tư thì phía chủ đầu tư báo hết quỹ căn, sau đó họ liên hệ với sàn thì được báo vẫn còn, và họ đã phải mua qua sàn.

Các trường hợp mua qua sàn đều mất thêm 50 - 100 triệu đồng/căn hộ cho các môi giới, được gọi là "chi phí xử lý hồ sơ".

Hộp chữa cháy không có bình chữa cháy tại nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm. Ảnh: Trần Tuấn

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Tập đoàn Dabaco cũng thừa nhận có tình trạng trên.

"Phía chủ đầu tư cũng có cái khó, khi sale (môi giới - PV) vào đặt cọc giữ chỗ. Ví dụ nhân viên sale đặt cọc 60 triệu và cam kết sau 1 tháng tìm được người đủ điều kiện mua thì chủ đầu tư phải cho sale đặt cọc. Nếu sale không tìm được người đủ điều kiện mua thì mất số tiền đặt cọc đó, chấp nhận chi phí rủi ro", ông Đỗ Viết Quân - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dabaco nói.

Trước đó, vào tháng 1.2024, một số cư dân toà nhà Dabaco Park View (phường Võ Cường, TP Bắc Ninh) - 1 dự án chung cư cao cấp khác của Tập đoàn Dabaco cũng bày tỏ bức xúc cho rằng mức phí dịch vụ đang thu tại đây là chưa hợp lý.

Link gốc

https://laodong.vn/ban-doc/bac-ninh-ra-soat-phi-dich-vu-va-gia-ban-nha-o-xa-hoi-cua-tap-doan-dabaco-1340030.ldo