DGC - đơn giản và đáng giá!

DGC - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hóa chất Đức Giang

ĐIỂM NHẤN ĐẦU TƯ

 • Nhiều dự án mới

 • Vị thế độc tôn của doanh nghiệp trong ngành

 • Nhu cầu sản phẩm liên tục tăng cao, đặc biệt là phốt pho

 • Tài chính lành mạnh

 • Cổ tức tương đối tốt
  ĐIỂM CẦN LƯU Ý

 • Doanh nghiệp chịu chi phí khấu hao lớn do tài sản dài hạn chiểm tỷ trọng cao

 • Rủi ro về chính sách do xu hướng bảo vệ môi trường ngày càng được chú trọng

 • Việc triển khai, xây dựng dự án “Tổ hợp Hóa chất Đức Giang – Nghi Sơn” bị chậm trễ
  Cổ đông lớn

 1. Đào Hữu Huyền (Chủ tịch HĐQT) và các mối quan hệ trong gia đình

 2. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam

Nhận xét: Đây la doanh nghiệp gia đình và có sở hữu vốn của doanh nghiệp nhà nước.

Ban lãnh đạo

Nhận xét: Phần lớn đến từ gia đình hoặc người có liên quan tới Chủ tịch. Ban lãnh đạo không giao dịch cổ phiếu thường xuyên.

 • DGC là một trong các nhà sản xuất phốt pho thượng nguồn lớn trên thế giới và Việt Nam. Phốt pho là thành phần cơ bản của mọi dạng sống và là tài nguyên hữu hạn không thể phục hồi. Phốt pho được sử dụng trong quá trình tạo thành DNA, phân chia tế bào, tạo thành xương và răng của con người. Nó cũng là nguyên tố không thể thiếu trong nông nghiệp vì thực vật không thể sinh trưởng hoặc ra lá non nếu trong đất trồng thiếu phốt pho
  image
  image
 • Vị thế: DGC là đơn vị duy nhất trên thế giới phát triển được công nghệ dùng quặng bột, than bột trong sản xuất P4. Đồng thời, công nghệ của DGC cho phép sản xuất P4 bằng hỗn hợp quặng Apatit loại I và II. Hai đặc điểm này giúp DGC có ưu thế về giá thành sản xuất P4 so với các nhà sản xuất khác vì quặng bột, than bột và quặng Apatit loại II có giá rẻ hơn so với quặng viên, than cốc viên và quặng Apatit loại I tương ứng. Không chỉ có ưu thế đối với sản phẩm P4, DGC còn là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sản xuất được WPA, HPO, MAP, DAP đạt tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu

+ Nhà máy mới:

 • Dự án Khai Trường 25 , vận hành tháng 12/2020: DGC được cấp phép khai thác quặng Apatit tại Khai trường 25, tỉnh Lào Cai từ 10/11/2020 với thời gian khai thác 5 năm kể từ tháng 12/2020. Mỏ có trữ lượng 3,7 triệu tấn quặng Apatit (0,5 triệu tấn quặng loại I và 3,2 triệu tấn quặng loại III)
 • Dự án xử lý Gypsum, vận hành tháng 1/2021 (vốn đầu tư 50 tỷ đồng): Dự án này xử lý phế phẩm của quá trình sản xuất phốt pho vàng để tạo ra phụ gia cho ngành xi măng. Công suất thiết kế dự kiến của dây chuyền xử lý Gypsum này khoảng 30.000 tấn năm
 • Dự án Axit Phosphoric điện tử, dự án phốt pho đỏ và dự án P2O5 , thời gian vận hành dự kiến tháng 8-10/2021 (vốn đầu tư 166 tỷ đồng). Cả 3 dự án này đều nhằm nâng cấp các sản phẩm hiện có của DGC
 • Dự án nhà máy Đức Giang - Nghi Sơn vận hành chạy thử từ Q1/2022 (vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng) . Với dự án này, năng lực sản xuất của DGC sẽ bước vào một thời kỳ mới khi công ty tự chủ sản xuất được Sút, Axit Chlohidric, Clo lỏng. giai đoạn 1 sẽ bổ sung khoảng 1.300~1.500 tỷ vào tổng doanh thu của tập đoàn trong năm 2022 và khoảng 150~200 tỷ vào lợi nhuận hàng năm cũng như tiếp tục cải thiện biên lợi nhuận gộp của DGC
  image
  image
  Kết quả kinh doanh trong giai đoạn vừa qua
  image
 • Doanh nghiệp kinh doanh tương đối ấn tượng trong 3 quý gần nhất. đối với quý gần nhất, cơ cấu doanh thu của DGC trong quý 3 không có sự thay đổi nhiều khi Phốt pho vàng và Axit photphoric (HPO và WPA) vẫn chiếm hơn 1 nửa tỷ trọng. Hầu hết giá bán các sản phẩm đều giảm trong 9T.2020, tuy nhiên, sản lượng tăng trưởng mạnh giúp doanh thu vẫn duy trì tốc độ tăng cao.

 • • DGC công bố KQKD 2020 với doanh thu/LNST sau CĐTS tăng 23%/60% YoY. Riêng trong Q4 2020, doanh thu tăng 9% và LNST sau CĐTS tăng 40% YoY. Các dự án tối uu chi phí, dự án mở rộng, gia tăng thị phần cũng như giá bán và giá đầu vào thuận lợi đã giúp thúc đẩy lợi nhuận năm 2020.
  • KQKD Hòa đánh giá rất tích cực, bất chấp sự việc thiếu container đang xảy ra ở châu Á hiện tại đã làm chậm việc giao hàng của DGC từ Q4 2020 sang Q1 2021. Do thiếu container, doanh thu Q4 2020 của DGC đã tăng chậm lại còn 9% YoY so với 25% trong Q3 2020.

 • ROE và ROA tương đối thấp

 • Biên lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận ròng quanh mức 15-20% tương đối tốt.
  Cơ cấu tài chính
  image

 • Doanh nghiêp có cơ cấu tài sản an toàn, khi vốn lưu động ròng dương (doanh nghiệp có đủ vốn để tài tài trợ cho các tài sản dài hạn)

 • Tài sản ngắn hạn và dài hạn chiếm tỷ trọng gần như tương đương nhau

 • Nợ vay thấp, phần lớn nguồn vốn là vốn chủ sở hữu
  Các khoản mục đáng chú ý
  Tiền mặt và đầu tư tài chính (tiền gửi kì hạn dài hơn)
  Tiền mặt và tiền gửi NH của công ty tương đối nhiều, khi doanh nghiệp sở hữu lượng tiền chiếm hơn 1/5 tổng tài sản doanh nghiệp.
  Khoản phải thu


  Ngoài ra, khoản phải thu đối với các khách háng bán chịu cũng là 1 khoản tiền mặt thu đáng kể.
  Tồn kho

  Mức tồn kho bị nghẽn đột biên trong kì, cho thây doanh nghiệp vẫn đang bán được hàng. và thành phẩm chiếm 1/2 hàng tồn kho là một tín hiệu tốt, cho thấy doanh nghiệp không bị trong giai doạn trì trệ sản xuất.
  Tài sản cố định

  Lưu ý khoản mục này, vì đây là doanh nghiệp theo hướng sản xuất, nên chi phí khấu hao sẽ ảnh hưởng tới KQKD, đặc biệt là dư địa sắp tới các tài sản mới CAPEX được đưa vào vận hành.

  Những dự án sắp tới phải theo dõi đã bắt đầu có những chuyển dịch về số liệu trong kì, đặc biệt là phát sinh tăng cho thấy tiến độ xây dựng có tăng.
  Dòng tiền dự án

Dòng tiền kinh doanh dương trong các giai đoạn vừa qua. (1) Hàng tồn kho giảm giúp doanh nghiệp có thêm tiền. (2) khoản phải thu tăng làm doanh nghiệp bị hụt 1 khoản tiền mạt đáng kể. (3) khoản phải trả không biến động quá đáng kể (4) kinh doanh ra nhiều lợi nhuận thu tiền mặt.

Dòng tiền đầu tư đang âm cho thấy việc doanh nghiệp đang trong quá trình triển khai nhiều dự án mới cho việc kinh doanh

Dòng tiền tài chính dương do doanh nghiệp thu thêm được vốn từ vay vốn;

59 Likes

rất bồ kết các bài phân tích cơ bản của bác, rất chi tiết

4 Likes

Bác cần Hòa viết cho mã nào tiếp không nè

26 Likes

bác phân tích hộ e con vsc được ko ạ, cảm ơn bác

3 Likes

Hòa đã ghi lại, đợi bài của Hòa nhé

26 Likes

bác cho em phân tích cơ bản về con PDR, SCR với ạ

5 Likes

Oki nhé bạn !

26 Likes

Tu DGC den DGW, toan bai chat luong va rat kho kiem tren cac dien dan! Tks Huu_Hoa_Ba

3 Likes

Rất vui được góp ít chia sẻ ạ

25 Likes

từ tháng 7 năm ngoái đến nay tăng gấp đôi, cũng rất đáng theo dõi

3 Likes


NHƯ TIÊU ĐỀ, RẤT ĐƠN GIẢN VÀ RẤT ĐÁNG GIÁ

26 Likes

Cũng đáng theo dõi ha

25 Likes

Cảm ơn bài phân tích của bác, rất chi tiết và nhiều giá trị.

3 Likes

Chủ thớt có làm IB bên nào không mà phân tích DN khá tốt

8 Likes

DGC FA cực tốt, không biết cụ chủ đánh giá e này bn

3 Likes

Dạ, em chỉ là một NĐT thích sự chuyên sâu và phân tích kĩ cho từng quyết định đầu tư ạ

24 Likes

Let profit run, đó là những gì em đang làm, thị trường sẽ trả giá cho nó, việc của mình là nắm giữ cho đến khi có được câu trả lời tiếp theo từ thị trường ạ

22 Likes

A phân tích thêm con GIL đi, có vẻ cũng là 1 case có FA rất tốt. Những bài phân tích của a chất lượng quá.

2 Likes

KHÁC BIỆT CỦA ĐỘC QUYỀN CÓ KHÁC

24 Likes

DGC quá mạnh để commet

4 Likes