DHC - Sự giao thoa của "RỒNG"

DHC - SỰ GIAO THOA CỦA RỒNG

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

DHC (Dohaco) tiền thân là nhà máy bao bì cho ngành thủy hải sản của Tỉnh Bến Tre, vận hành trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ giấy và bao bì.

Các nhà máy đang sở hữu:

 • 2 nhà máy giấy Giao Long IGiao Long II với tổng công suất quanh 280.000 tấn/năm
 • Nhà máy bao bì carton công suất 25 triệu m2/năm

=> Tỷ trọng doanh thu chiếm lớn nhất là giấy Kraft cuộn testliner/medium, làm nguyên liệu cho bao bì Carton (tỷ trọng quanh mức 6:4 hoặc 7:3)

Cho một số ai chưa biết về sản phẩm này, đây là vài thông tin về sản phẩm.

Giấy Kraft


Hình ảnh của sản phẩm giấy kraft

Đây là loại giấy có màu nâu, được cán từ vụn gỗ, phủ hóa chất, và “có thể tái chế”. Giá rẻ, ít gây hại cho môi trường. Testliner thì thường làm lớp mặt ngoài của bao bì, cứng và có thể in lên được, trong khi Medium làm mặt trong hoặc các gợn sóng ở giữa nhằm tăng độ bền/đàn hồi cho sản phẩm.

CÂU CHUYỆN KINH DOANH

Để nói về các doanh nghiệp sản xuất, Hòa thường quan tâm tới các câu chuyện xung quanh doanh nghiệp. Để một doanh nghiệp có 1 sự đột biến về kết quả kinh doanh, thì thường doanh nghiệp phải được hưởng lợi bởi một thông tin hay chính sách nào đó. Như vậy DHC có những yếu gì trong câu chuyện của riêng họ.

 • (1) Tận dụng giá NVL giá rẻ: 40% nguyên vật liệu chính của DHC đến từ OCC (old corrugated container), là loại rác thải tái chế từ các thùng carton cũ, được các nhà máy giấy xử lý theo quy trình, để tạo thành các cuộn giấy mới. Về cơ bản, quy trình tái chế này rất ô nhiễm, và Trung Quốc, quốc gia từng là nhà nhập khẩu số 1 của sản phẩm này, đã ra chính sách hạn ngạch nhập khẩu và rất nhiều chính sách đóng cửa khác vào năm 2018, để tránh biến quốc gia thành “Bãi rác lớn nhất thế giới” (link đây nhé, cho các đọc giả nào muốn đọc thêm: https://tuoitre.vn/trung-quoc-cam-nhap-khau-tat-ca-rac-thai-de-ngan-o-nhiem). Như vậy, với việc cắt giảm đột ngột, khiến cho tình trạng dư cung xuất hiện, và dẫn đến giá OCC giảm đáng kể, phần nào giúp DHC có được nguồn mua giá rẻ cho nguyên vật liệu.

 • (2) Sân chơi vẫn chưa có đối thủ nào hứng thú: Thị trường tiêu thụ của DHC 45% đến từ khu vực chế biến thủy sản Đồng bằng sông Cửu Long, 20-25% cho may mặc và được phẩm, còn lại là các khách hàng khác. Thị phần của công ty cho những khu vực trên giao động quanh 30-35% (chưa tính xuất khẩu). Các đối thủ khác Hòa thấy có tiềm năng cạnh tranh, chẳng hạn như Vina Kraft với 500.000 tấn/năm, Lee & Man 450.000 tấn/năm, Marubeni Kraft of Asia với 450.000 tấn/năm. Song, hiện tại các đối thủ này lại không mấy mặn mà lắm với thị trường nội địa, vì các đối thủ này lại chọn hướng xuất khẩu sang Trung Quốc để có biên lợi nhuận cao hơn. Như vậy, về cơ bản DHC đang có vị thế độc tôn cho thị phần nội địa.

GÓC NHÌN CỦA HÒA

Sự băn khoăn
Đây vừa là những lợi thế, cũng như vừa là rủi ro của DHC trong giai đoạn sắp tới. Khi nhìn vào case Giao Long II đi vào hoạt động thành công như thế nào trong giai đoạn, từ những lợi thế mà Hòa đã nói trên, Sự quan tâm của Hòa có sự nhen nhúm trở lại khi biết DHC sẽ vận hành Giao Long III trong giai đoạn sắp tới.

 • Thực ra khó để nói DHC sẽ vận hành Giao Long III thành công hay không, vì bản thân Hòa có đôi chút cảm thấy đa nghi về dư địa còn lại mà DHC có thể tận dụng. Chẳng hạn khi Giao Long II được triển khai, Hòa cảm thấy là phù hợp, doanh nghiệp đáp ứng được nguồn cầu chưa được tận dụng. Nhưng với Giao Long III, thì liệu nguồn cầu có còn đủ cho công suất nhà máy DHC đi vào hoạt động hay không ? Và đó là điều Hòa rất muốn biết, vì cơ bản nếu doanh nghiệp đã chấp nhận phương án này, rõ là doanh nghiệp đã cân nhắc phương án mở rộng thị trường để tìm kiếm nguồn cầu mới. Tuy nhiên nếu không vận hành được đúng như kì vọng, DHC sẽ phải gánh chịu những sự mất cân bằng lớn trong Balance Sheets của doanh nghiệp, thứ sẽ có thể khiến DHC tụt lại con dốc tăng trưởng mạnh mẽ đó.

 • Lợi thế chi phí có còn được duy trì hay không, Hòa nghĩ đó cũng có thể là rủi ro. Vì hiện tại Hòa nghĩ đây là lợi thế mang tính chất không phải dài hạn, nên nếu một chính sách hay sự kiện nào đó bất ngờ tác động tới yếu tố này, DHC sẽ gặp bất lợi. Và cũng như các quốc gia khác, Hòa không nghĩ chính sách nhập khẩu rác là một chính sách sẽ duy trì lâu dài vì tính gây hại cho môi trường của quốc gia rất lớn.

 • Một nền KQKD 2020 cao ngất ngưởng với các nhà máy vận hành Full Công suất, là yếu tố khiến Hòa khá băn khoăn về dư địa 2021 của DHC sắp tới liệu có thể bứt phá qua khỏi KQKD của doanh nghiệp này hay không

 • Đối thủ cạnh tranh vẫn chưa gia nhập sân chơi, nên Hòa vẫn chưa biết khi chuyện này xảy ra, DHC sẽ xử lý như thế nào

Đầu tư là quá trình hình thành từ sự kỳ vọng

Hòa không hẳn bi quan về case này, vì Hòa vẫn nhớ, khi đặt cây bút viết lên những ý tưởng về đầu tư DHC vào giữa năm 2019, Hòa đã rất băn khoăn về nhà máy Giao Long II và nhưng trắc trở trong việc xây dựng và vận hành nhà máy mới của doanh nghiệp. Song, khi câu chuyện thành công mĩ mãn, Hòa đã phải nhìn nhận rằng, ta đã bỏ qua những điều thú vị nhất khi đầu tư "gieo vào những sự kỳ vọng một niềm tin. Chính vì thế, khi viết tiếp câu chuyện của DHC, Hòa lại một lần nữa đánh đổi cảm xúc bản thân, nhưng lần này sẽ vững vàng hơn, quan sát về case NHÀ MÁY MỚI này một cách chín chắn hơn, để xem doanh nghiệp sẽ cho chúng ta quả ngọt hay không.

 • KQKD đang cho những tín hiệu tốt. Cụ thể là DHC đã báo về kết quả kinh doanh rất ấn tượng kết thúc năm 2020, khi Giao Long II vận hành full 110% công suất, điều này phần nào cho thấy nhu cầu sản phẩm của DHC đang cực kì cao, cả trong nước lẫn xuất khẩu sang Trung Quốc. Biên lợi nhuận cũng ở mức cao quanh 19-20%. Nợ vay đang giảm dần sau khi vận hành nhà máy, ROE ở mức trên 30%, dòng tiền công ty cực kì đang cực kì lành mạnh. Như vậy, việc triển khai nhà máy mới của DHC là một yếu tố có thể cân nhắc sắp tới, với tình hình tài chính trước giai đoạn triển khai tương đối tốt và nhu cầu đang được cho là đáng quan tâm.

 • Hướng đi mới. Về công tác đầu tư, Đông Hải Bến Tre đã đặt máy móc và thiết bị cho nhà máy giấy bao bì mới P2 và kỳ vọng đưa nhà máy này vào hoạt động đầu năm 2021 và tăng công suất giấy bao bì hàng năm thêm 130% (từ 47 triệu đơn vị lên khoảng 130 triệu đơn vị).Công ty cũng có kế hoạch sử dụng 10% công suất của nhà máy giấy Giao Long 2 để sản xuất giấy kraftliner từ năm 2021. Giá bán giấy kraftliner cao hơn 30-40% giá các sản phẩm giấy hiện tại của doanh nghiệp. Hiện Việt Nam mới có SCG (Thái Lan) và Nine Dragons (Trung Quốc) cung ứng loại giấy này.

THÔNG TIN NHÀ MÁY MỚI. (update theo cmt ở dưới)

Năm 2021, công ty sẽ chuẩn bị đầu tư nhà máy mới Giao Long III với công suất 1.000 tấn/ngày (quanh mức 350.000 tấn/năm, vốn sẽ gia tăng công suất giấy của DHC thêm ít nhất 120%), và tổng vốn đầu tư lên đến 90 triệu USD (hiện Hòa chưa thấy thông tin cơ cấu tài trợ cho dự án sẽ ra sao nên tạm thời sẽ để ngỏ). Tuy nhiên, với con số này, thì ước tính tổng tài sản của doanh nghiệp sẽ nở ra khoảng hơn 2000 tỷ, tức Tài sản sẽ nở gần gấp đôi so với hiện tại. Đây là một con số vô cùng lớn. Và với việc nở tài sản như vậy, đòi hỏi một nguồn vốn cực kì lớn trong giai đoạn sắp tới, và việc vận hành khối tài sản mới này sẽ cực kì gian nan. Tuy nhiên với một suất đầu tư lớn như vậy, DHC sẽ mở rộng rất lớn KQKD của doanh nghiệp nếu vận hành thành công. Theo Hòa nghĩ, dư địa sẽ tăng ít nhất hơn gấp đôi so với KQKD hiện tại mà DHC đang có (nếu mọi thứ đúng với số liệu tính toán riêng của Hòa, có thể đang phi thực tế với suy nghĩ của đọc giả, nên cho ý kiến ở dưới cmt nhé)

Sản phẩm chính là giấy Kraftliner (giấy xi măng) - có giá cao hơn giấy Testliner (theo Hòa có tham khảo thì khoảng 10%), khách hàng chính đến từ Trung Quốc.

Dohaco đang nghiên cứu khả thi, thuê đất và xin giấy phép đầu tư để khởi công nhà máy. Như vậy, có thể cần phải xem timing của DHC với nhà máy Giao Long III này như thế nào, để có đánh giá đúng đắn về Giao Long III.

40 Likes

Đối với các đọc giả thích đầu tư theo hướng này, hãy nhìn lại các case IMP và HPG, giai đoạn doanh nghiệp bắt đầu vận hành nhà máy và quả ngọt đến như thế nào. Chúng ta đều không biết dự án rồi sẽ vận hành ổn hay không, nhưng quả ngọt cho các case này nếu thành công đều rất rõ ràng trên thị trường, bất chấp trước đó doanh nghiệp đã phải trải qua những nghi vấn nào

32 Likes

Up

2 Likes

Nay lại múc tiếp DHC

2 Likes

Tks em về góc nhìn đầy đủ

2 Likes

sắp tới đại hội cổ đông có nhiều cái thú vị nha

27 Likes

4 Likes

Mình cần mở TK, nhờ ng liên hệ!

1 Likes

Hàng này ngon dành cho cô bác lớn tuổi, trải đời nhiều thầm lặng hơn

2 Likes

Giờ có 3 luồng ý kiến

 1. Nếu GL 3 duyệt, thi đem bán, vì lo ngại chi phí và kế hoạch tài trợ các thứ, sẽ kéo DHC xuống. Bán giá này về 6x mua lại.
 2. GL duyệt thì mua tiếp bất chấp giá.
 3. GL 3 không được duyệt thì bán do nhà máy h full công suất

Bạn thuộc mẫu người nào trong 3 hình tượng trên

27 Likes

Sự giao thoa của loài rồng, sự chú từ giá 2x, giờ đã 9x

28 Likes

Dã man luôn Hòa ạ :astonished:

1 Likes

chắc gần 100 r, giá này chia xuống chắc hợp lý cho mn

26 Likes

Đúng là hàng đầu tư chất lượng thực sự! mấy cụ ngại rủi ro thì cứ mua thay vì gửi bank, gọn nhẹ ăn nhiều

1 Likes

upside tốt thật nhỉ

26 Likes

Con này ổn định thật

2 Likes

Ngành đặc thù mà bác

26 Likes

Nhưng con này bền bĩ thì thôi rồi

1 Likes

chấm

17 Likes

thấy mấy bác dùng topic remind chi v trời :slight_smile:

17 Likes