DHC-X3 công suất hiện tại, triển vọng vào cho Giao Long 3?

CTCP Đông Hải Bến Tre (DHC)

GIỚI THIỆU: Công ty cổ phần Đông Hải Bến Tre (DOHACO): Đã được đầu tư trang bị hệ thống máy móc thiết bị tự động hóa đồng bộ theo quy trình sản xuất khép kín từ xử lý giấy nguyên liệu OCC đến thành phẩm Giấy Kraft công nghiệp - Giấy Carton - Bao bì Carton. Cùng với bề dày tích lũy trên 18 năm kinh nghiệm, DOHACO đủ khả năng đáp ứng thỏa mãn các nhu cầu bao gói hàng hóa và tiêu dùng ngày một khắt khe của khách hàng trong và ngoài nước.
Sản phẩm dịch vụ chính
• Sản xuất và kinh doanh giấy, bột giấy, các sản phẩm bao bì từ giấy, các sản phẩm bao bì từ nhựa, in bao bì, văn phòng phẩm, biểu mẫu.
• Kinh doanh vận tải hàng hóa, thức ăn thủy sản.
• Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chế biến thủy sản.
• Kinh doanh các ngành khác theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty.

ĐỐI TƯỢNG KHÁCH HÀNG: Thị trường trong vài tháng qua mọi người đều thấy chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, và tham gia CPTPP thì nhóm ngành thủy sản dệt may, da giày, khu công nghiệp hưởng lợi và được đánh giá tiềm năng trong tương lai. Nhóm cp thuộc những ngành trên đều tăng 50-100% or thậm chí tăng tới 3 lần như ACL, CMX….
Công nghiệp sản xuất giấy là một trong những ngành công nghiệp phụ trợ quan trọng cho công nghiệp thủy sản, dệt may, da giày, thực phẩm, hàng tiêu dùng… Sản phẩm bao bì giấy của DHC chủ yếu dùng trong ngành chế biến thủy hải sản và may mặc, chính vì thế những ảnh hưởng về kinh tế đối với 2 ngành công nghiệp này cũng sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty
Vị thế công ty
• Sản phẩm giấy và bao bì carton của công ty hiện nay được tiêu thụ chủ yếu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, một số tỉnh miền Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước nơi tập trung nhiều doanh nghiệp sản xuất.
• Công ty là doanh nghiệp sản xuất giấy công nghiệp lớn thứ 4 tại Miền Nam.
• Nhà máy giai đoạn 1 của công ty có công suất 60.000 tấn/năm, trong đó 70% đầu ra được bán, còn lại 30% làm nguyên liệu để sản xuất thùng carton.
• Thị trường Các tỉnh miền Đông Nam Bộ và thành phố Hồ Chí Minh chiếm khoảng 12%, đây là hai thị trường trọng điểm của Công ty, về sản phẩm giấy công nghiệp của Công ty phát triển bền vững tại hai thị trường này. Thị phần của Công ty tại khu vực này chiếm 12%.
• Đối với thị trường Đồng bằng Sông Cửu Long, Công ty chiếm khoảng 30% thị phần cho sản phẩm bao bì carton.

HOẠT ĐỘNG KINH DOANH:
Chuỗi giá trị DHC:

Mảng giấy kraft:
Nguyên vật liệu đầu vào phụ thuộc vào nhà cung cấp bên ngoài
Nguyên liệu quan trọng nhất để sản xuất giấy fraft là OCC, chiếm 50% tổng chi phí kinh doanh và phải mua ngoài. Trong đó:
• Trong nước cung cấp được khoảng 50 % -60 %. Tuy nhiên, tỷ lệ thu hồi của giấy OCC trong nước thấp hơn giấy OCC nhập khẩu (Để sản xuất 1 tấn giấy kraft cần 1,18 tấn giấy OCC trong nước trong khi giấy OCC nhập khẩu chỉ cần 1,15 tấn ) nên chủ yếu được sử dụng để sản xuất giấy medium .
• Còn lại khoảng 40 % -50 % được nhập khẩu từ Mỹ, Singapore, Úc, Nhật Bản ,… và chủ yếu được sử dụng để sản xuất giấy testliner. Việc phải nhập khẩu 40 % -50 % nguyên liệu chính khiến biên lợi nhuận của DHC bị ảnh hưởng trước những biến động của giá giấy Ocó thế giới và tỷ giá .
• Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA), tính đến đầu tháng 3/2021, giá OCC của EU đã tăng 28% so với đầu năm và 63% YoY do:
(1) nhu cầu giấy bao bì toàn cầu phục hồi,
(2) các gián đoạn do dịch COVID-19 đối với hệ thống thu gom giấy vụn toàn cầu kéo dài
(3) tình trạng khan hiếm container vận chuyển trên toàn cầu. Giá OCC tăng mạnh dù Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu OCC kể từ tháng 1/2021 - Điều làm giảm nhu cầu OCC trong khi tăng nhu cầu đối với giấy bao bì thành phẩm.

Theo DHC, nhờ những yếu tố này và nhu cầu giấy bao bì trong nước mạnh mẽ, ASP (mỗi kg) giấy của DHC đã tăng lên 11.600 đồng vào tháng 2/2021, lần lượt cao hơn 14% và 28% so với quý 4/2020 và quý 1/2020.
Ngoài ra, DHC hoạt động với 111% và 76% công suất giấy/bao bì thiết kế trong 2 tháng đầu năm 2021 so với mức 99% và 66% trong 2 tháng đầu năm 2020, điều này nhấn mạnh nhu cầu giấy bao bì mạnh mẽ tại Việt Nam vì quý 1 thường là mùa thấp điểm đối với sản xuất.
Trong tương lai, giả định rằng sự gián đoạn đối với nguồn cung và thương mại OCC toàn cầu sẽ hạ nhiệt trong 6 tháng cuối năm 2021 trong khi nhu cầu giấy bao bì toàn cầu sẽ tiếp tục mạnh mẽ từ mức thấp của năm 2020. Tương ứng dự báo chi phí OCC/ASP giấy sẽ tăng 25%/17% trong năm 2021, sau đó giảm 25%/12% trong năm 2022.
Biên lợi nhuận gộp sẽ tăng nhờ ASP cao hơn trong năm 2021 và khả năng giá OCC về mức bình thường trong năm 2022.
Trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ, DHC được kì vọng sẽ chuyển mức tăng của giá OCC sang khách hàng trong năm 2021 và duy trì chênh lệch giá ở mức thuận lợi vào năm 2022. Tương ứng, dự báo biên lợi nhuận gộp của DHC sẽ tăng từ 19,0% trong năm 2020 lên 19,5% trong năm 2021 và 22,2% trong năm 2022/2023.

Công nghệ sản xuất
image

Năng lực sản xuất:
Tổng công suất sản xuất giấy kraft của DHC sau khi nhà máy Giao Long 2 mới vận hành là 280.000 tấn / năm , vượt qua Vinakraft , CTCP Giấy Sài Gòn và CTCP Giấy An Bình . Nhà máy Giao Long 2 đã vận hành thương mại từ đầu tháng 7/2019 với Công suất ban đầu đạt khoảng 70% công suất thiết kể và đem lại 1800 tỷ đồng doanh thu cho năm 2019 (vượt xa kì vọng gấp 3 lần ban đầu).

TÌNH HÌNH SẢN XUẤT KINH DOANH:
Công ty giấy ghi nhận doanh thu 8 tháng đầu năm khoảng 1.800 tỷ đồng, tăng 201% so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty ■■ là 201 tỷ đồng, tăng 224%.
Lãnh đạo công ty cho rằng mức tăng trưởng này đến từ đóng góp của nhà máy giấy Giao Long 2, vốn đã bắt đầu hoạt động thương mại từ tháng 9/2019.Ước tính lãi ròng của riêng tháng 8 là 17 tỷ đồng, cao hơn mức 10 tỷ của tháng 6 và 15 tỷ của tháng 7. Sự cải thiện này nhờ giá bao bì thành phẩm tăng so với các tháng trước đó, giá bán giấy trung bình (ASP), theo hợp đồng giai đoạn tháng 7-10 có thể tăng 2-3% mỗi tháng.
Trong các tháng còn lại, Đông Hải Bến Tre kỳ vọng lãi ròng mỗi tháng vào khoảng 20 tỷ đồng. Uớc tính lãi ròng cả năm có thể đạt 280 tỷ đồng, tăng 54%. Cho năm 2021, lãnh đạo công ty cho rằng doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng 10% nhờ đóng góp doanh thu từ dòng sản phẩm giấy mới (giấy kraftliner) và khả năng các gián đoạn do dịch Covid-19 hạ nhiệt.
ĐỔI THỦ CẠNH TRANH:
Hiện tại, CTCP Đông Hải Bến Tre chưa chịu áp lực lớn về canh tranh nhiều vì các đối thủ cùng ngành tập trung sản xuất ở nước ngoài, chưa tập trung nhiều ở thị trường trong nước (Vinakraft, Lee &Man,…).
Hơn nữa, cty đã có vị thế chắc chắn trong nước, là top cty tiêu biểu đầu ngành, thành lập sớm và sự thành công của nhà máy Giao Long 2 góp phần khẳng định vị thế của CTCP Đông Hải Bến Tre một lần nữa.
Về lâu dài,
Theo số liệu tổng hợp của VPPA , tổng năng lực sản xuất dự kiến đầu tư đến năm 2026 đạt 6,24 triệu tấn , trong đó 2,7 triệu tấn đang xin cấp phép . Như vậy , dự báo đến năm 2026 , năng lực sản xuất trong nước sẽ tăng lên 9,24 nghìn tấn ( gấp 3 lần năng lực hiện nay). Cụ thể .
( 1 ) Các doanh nghiệp trong nước: Nhà máy Giao Long 2 của DHC sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019, ngoài ra các dự án mở rộng Công suất của CTCP Giấy Tân Mai , CTCP Miza, CTCP giấy Hoàng Hà … cũng sẽ dần đi vào hoạt động trong giai đoạn 2019-2025. Theo đó, ước tính tổng công suất sản xuất giấy kraff của các doanh nghiệp trong nước tính đến năm 2020 sẽ tăng thêm 2,31 triệu tấn / năm .
( 2 ) Các doanh nghiệp FDI : Đầu tư FDI vào ngành giấy Việt Nam tập trung vào giấy kraft đã tăng rất nhanh trong 2 năm 2017-2018 với nhiều dự án lớn của Tập đoàn giấy Cửu Long , Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, Công Ty TNHH Cheng Long Binh Duong Paper … Dự kiến từ năm 2023, các dự án này sẽ dần đi vào hoạt động. Tổng công suất của các doanh nghiệp FDI đến năm 2026 ước tính sẽ tăng thêm 3,97 triệu tấn / năm .
Phần lớn sản lượng giấy của các doanh nghiệp FDI sẽ phục vụ mục tiêu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc (thị trường xuất khẩu giấy kraft chính của Việt Nam, chiếm hon 70 % tổng kim ngạch xuất khẩu giấy năm 2018 ) . Tuy nhiên, triển vọng xuất khẩu vào Trung Quốc năm 2019 dự báo kém khả quan do tác động chiến tranh thương mại với Mỹ. Trong trường hợp xuất khẩu không thuận lợi, các doanh nghiệp FDI sẽ đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, cạnh tranh thị phần với các doanh nghiệp trong nước, trong đó có DHC .

Các dự án đầu tư mới ngành giấy trong năm 2019-2025

image

PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH

Bảng cân đối kế toán:


Tài sản NH > Nợ NH => K có rủi ro vỡ nợ trong NH

Kết quả kinh doanh

Doanh thu tăng trưởng 2 năm năm liên tiếp, tổng tài sản bắt đầu có sự tăng đột biến từ Q4/2019, với doanh thu thuần 663 tỷ đồng, tăng mạnh gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây là quý ghi nhận doanh thu cao nhất của DHC từ khi lên sàn giao dịch hồi năm 2019 tới nay, cụ thể là nhà máy mới Giao Long 2 chính thức hoạt động.


image

Kết thúc quý 4/2020, Tỉ lệ lãi gộp của DHC duy trì ở mức cao nhưng k ổn đỉnh. Đặc biệt, tỉ lệ tăng trưởng ngày càng giảm theo quý, chứng tỏ nhà máy đang hoạt động hết công suất và có thể đây là tiền đề của việc xây dựng nhà máy Giao Long 3.
TỒN KHO NGUYÊN LIỆU:


Hàng tồn kho tuy có giảm nhẹ trong các quý gần đây. Tuy nhiên vẫn duy trì ở mức ổn định đảm bảo. Ngoài ra, tồn kho giá thấp và giá bán ở mức cao đã giúp DHC đạt mức tăng trưởng ấn tượng về lợi nhuận trong năm 2020

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

image
image

=>Vốn lưu động ròng đều duy trì ở mức dương, thậm chí còn tăng đều qua các năm cho thấy doanh nghiệp đang sử dụng tốt dòng tiền, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho hoạt động kinh doanh

TRIỂN VỌNG DOANH NGHIỆP NĂM 2021
Giá giấy công nghiệp đầu ra tiếp tục tăng nhẹ 3-5% trong bối cảnh nhu cầu bao bì vẫn tăng trưởng khả quan. DHC cho biết hiện đang không có đủ hàng để cung cấp cho khách hàng bên ngoài và khối bao bì nội bộ trong công ty. Trong đó một số khách hàng có đề xuất tăng lượng giấy công nghiệp mua hằng tháng lên gấp 3 lần nhưng công ty vẫn chưa có khả năng đáp ứng. Do đó cơ hội để mở rộng thị trường trong năm 2021 sau khi nhà máy Giao Long 3 đưa vào hoạt động là rất lớn. Thị phần hiện tại của DHC chỉ mới đạt 2-3%.
Doanh thu tăng trưởng, giá giấy đầu ra tăng: Nhu cầu bao bì tiếp tục tăng trưởng, không chỉ ở thị trường nội địa mà thị trường xuất khẩu cũng tăng trưởng ấn tượng. Việc giải quyết đầu ra cho Giao Long 3 gần như không đáng lo ngại do nhu cầu bao bì tại Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh, ngoài ra đây còn là cơ hội tại một số thị trường xuất khẩu
Đăc biệt, việc Trung Quốc ngừng cấp hạn ngạch bổ sung nhập khẩu giấy thu hồi làm nguyên liệu sản xuất, đóng cửa hàng loạt cơ sở sản xuất giấy để hoàn thiện các hệ thống xử lý thải đạt quy chuẩn làm cho các nhà máy sản xuất giấy làm bao bì ở Trung Quốc thiếu nguyên liệu và hậu quả là giá giấy làm bao bì và giá bao bì giấy tăng. Từ quý 1/2017, các thương lái Trung Quốc sang thu mua nguyên liệu giấy và giấy tại Việt Nam nhiều hơn với giá mua cao hơn giá bán trong nước 1,5-2 triệu đồng/tấn, dao động 11,5-13 triệu đồng/tấn tùy loại, thậm chí họ còn muốn ký hợp đồng dài hạn và đề nghị trả tiền trước để mang giấy về Trung Quốc. Đến nay, giá giấy bán ra vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Các khúc mắc trong việc nhập khẩu và thông quan giấy OCC đã được gỡ bỏ.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung rất có thể sẽ kéo theo một đợt giảm giá giấy tái chế từ Mỹ tương tự như đầu năm nay.

2 Likes

DHC công nhận là cổ tốt, trend bền

1 Likes

Tiền lớn gom mạnh vùng 36-40, và chưa có dấu hiệu rút

1 Likes

hàng t3 mà trần như này thì lòi mồm

1 Likes