ĐHĐCĐ TIG: Kế hoạch lãi tăng 24%, phát hành thêm 282 triệu cp để tăng vốn

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long ( HNX : TIG ) ngày 13/05, đại hội đã thông qua kế hoạch lợi nhuận tăng 24% so với thực hiện 2023. Ngoài ra, TIG dự kiến sẽ phát hành thêm hơn 282 triệu cp thông qua 3 phương ántrả cổ tức, phát hành cho cổ đông hiện hữu, và chào bán riêng lẻ.

TIG cho biết, năm 2023 chứng kiến tình hình kinh tế và ngành bất động sản gặp nhiều biến động, với các rủi ro về địa chính trị, chính sách vĩ mô… Tình trạng nhà đầu tư rao bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra với tần suất cao. Theo dữ liệu của VARS (Hội môi giới bất động sản Việt Nam), giao dịch bất động sản duy trì mức thấp tại quý 1 và 2/2024, dự báo chỉ khởi sắc từ quý 3/2024 trở đi.


ĐHĐCĐ thường niên 2024 của TIG

Tuy vậy, doanh thu hợp nhất 2023 của TIG đạt hơn 1.4 ngàn tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ, vượt 13% kế hoạch năm; lãi trước và sau thuế đạt lần lượt 284 tỷ đồng và 226 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ, và vượt 1% mục tiêu lãi trước thuế của cả năm.

Năm 2023, tình hình chung gặp nhiều khó khăn, nhiều ông lớn trong ngành vướng vào tranh chấp với đối tác và khách hàng do không có nguồn tài chính để hoàn thiện bàn giao sản phẩm. TIG là một trong số ít các chủ đầu tư không bị đứt gãy hoạt động, đủ khả năng tiếp tục xây dựng, hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng ” – Chủ tịch HĐQT Nguyễn Phúc Long phát biểu tại đại hội.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Phúc Long , sang năm 2024, thị trường bắt đầu có thanh khoản ở một số dòng sản phẩm, do đó Doanh nghiệp đã triển khai lại công tác bán hàng, trong đó có Dự án Vườn Vua. “2024 sẽ tiếp tục có nguồn thu và lợi nhuận từ các căn công ty đã mua lại ở Đại Mỗ, cũng như dòng tiền hoạt động bán và cho thuê bất động sản Hungary” – ông Long nói thêm.

Ông Long cho biết, TIG hiện đang sở hữu 7 dự án bất động sản đang trong giai đoạn bàn giao. TIG đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất dự kiến hơn 1.6 ngàn tỷ đồng, tăng gần 15% so với thực hiện 2023; lãi trước thuế dự kiến 351 tỷ đồng, tăng trưởng gần 24%.

Phát hành hơn 282 triệu cp, dự kiến chuyển niêm yết sang HOSE

ĐHĐCĐ của TIG cũng thông qua việc tăng vốn điều lệ thông qua 3 phương án: phát hành cổ phiếu trả cổ tức, phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, và chào bán riêng lẻ cổ phiếu.

Cụ thể, ĐHĐCĐ đã thông qua phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10% - tương đương cổ đông sở hữu 100 cp được nhận 10 cp mới, tổng cộng phát hành thêm gần 19.4 triệu cp mới.

Phương án tiếp theo là chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1, sau khi hoàn thành phát hành cổ phiếu trả cổ tức. Với phương án này, Doanh nghiệp dự kiến phát hành thêm gần 213 triệu cp mới. Giá chào bán là 10,000 đồng/cp, không bị hạn chế chuyển nhượng. Quyền mua được chuyển nhượng 1 lần.

Cuối cùng là phương án phát hành riêng lẻ 50 triệu cp cho đối tượng là các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (không quá 100 người), với giá chào bán 10,000 đồng/cp. Cổ phiếu phát hành bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Như vậy thông qua 3 phương án, TIG sẽ phát hành tổng cộng hơn 282 triệu cp, nâng vốn điều lệ lên gần 4.8 ngàn tỷ đồng. Số tiền thu về sẽ được sử dụng (dự kiến thu 2.6 ngàn tỷ đồng), phần lớn sẽ được sử dụng để thực hiện dự án Vườn Vua giai đoạn 2 (hơn 2.1 ngàn tỷ đồng), phần còn lại để bổ sung vốn lưu động và trả nợ ngân hàng.

Ngoài ra, ĐHĐCĐ cũng thông qua việc dự kiến chuyển niêm yết từ HNX sang sàn HOSE nhằm gia tăng tính minh bạch, thu hút vốn đầu tư từ trong và ngoài nước.

Về kế hoạch đầu tư, TIG cho biết bên cạnh dự án Vườn Vua giai đoạn 2, Doanh nghiệp sẽ mở bán gần 300 căn biệt thự, shophouse và khởi công đầu tư xây dựng Tòa tháp Condotel với 600 căn hộ khoáng nóng.

Với các dự án trung dài hạn, TIG tiếp tục phát triển các dự án nghỉ dưỡng 4-5 sao, kết hợp giữa bán các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng và khai thác dịch vụ du lịch, giải trí tại các dự án.

Kế hoạch 2024-2025, TIG sẽ hoàn thiện thủ tục M&A và phát triển một số dự án bất động sản nội đô tại Hà Nội và TP.HCM . Đồng thời, đầu tư chiến lược, tái cấu trúc và phát triển, niêm yết một số doanh nghiệp có giá trị trong các lĩnh vực công nghiệp, hàng hóa thiết yếu.

Châu An

FILI

https://vietstock.vn/2024/05/dhdcd-tig-ke-hoach-lai-tang-24-phat-hanh-them-282-trieu-cp-de-tang-von-737-1189747.htm