Dưới bầu trời Washington D.C., nơi những tòa nhà quyền lực đứng sừng sững giữa làn gió xuân se lạnh của tháng Tư, phái đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dẫn đầu đang bước vào một hành trình không chỉ là ngoại giao, mà còn là cuộc chiến vì lợi ích kinh tế quốc gia. Hôm nay, ngày 9/4/2025, vào lúc 16h giờ địa phương (tức khoảng 3h sáng ngày 10/4 theo giờ Việt Nam), ông sẽ có một cuộc gặp kéo dài 45 phút với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tại trụ sở Bộ Tài chính. Đây không chỉ là một cuộc đối thoại ngắn ngủi, mà là một khúc dạo đầu đầy căng thẳng trong nỗ lực đàm phán về chính sách thuế quan đối ứng đang đè nặng lên vai nền kinh tế Việt Nam.
Với kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ chiếm gần 30% GDP, đây là một đòn giáng mạnh vào các ngành chủ lực như dệt may, điện tử và thủy sản. Từ hôm nay, 9/4, chính sách thuế này chính thức có hiệu lực, đẩy Việt Nam vào thế phải hành động khẩn cấp. Trước đó, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với ông Trump, bày tỏ thiện chí đưa thuế nhập khẩu hàng hóa Mỹ về 0% và kêu gọi một thỏa thuận thương mại cân bằng. Nhưng lời nói thôi chưa đủ, giờ là lúc phái đoàn Việt Nam phải chứng minh bằng hành động.
Ngay sau cuộc gặp với ông Bessent, ông Phớc sẽ tiếp tục gặp giám đốc cấp cao của Boeing vào 17h cùng ngày, chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận tài chính trị giá 200 triệu USD giữa Vietjet và quỹ đầu tư KKR – một bước đi chiến lược nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế với Mỹ thông qua các hợp đồng lớn. Ngày hôm sau, ông dự kiến đối thoại với SpaceX – công ty của Elon Musk đang nhắm đến việc triển khai Starlink tại Việt Nam – và Apple.


Thị trường chứng khoán Việt Nam mấy ngày qua đã chao đảo, VN-Index giảm mạnh khi tin tức thuế quan lan tỏa. 45 phút tại Bộ Tài chính Mỹ không phải là tất cả, nhưng là khởi đầu. Dưới áp lực thời gian và sự kỳ vọng của hàng triệu người dân, hãy cùng theo dõi từng phút giây và hy vọng rằng, từ Washington, tin tốt sẽ bay về Hà Nội, mang theo hơi thở mới cho thị trường và đất nước.

2 Likes
- Tác động đến chứng khoán từ mai và các phiên tới
-
Kết quả đàm phán về tay trắng: thì chắc lại trắng bên mua thêm 1-2 cây nữa. Đến khi nào lãnh đạo tung tiền cứu, TT cũng chán lắm rồi chả ai muốn bán nữa, tự động cùng nhau sẽ thoát sản. Vì hiếm khi nào em thấy CP phổ thông mà sàn liên tục trên 5 cây lắm
-
Kết quả đàm phán có thoả thuận nào đó hoặc trì hoãn: Chắc chắn là tốt cho chứng khoán và chứng khoán sẽ đi lên, thậm chí ồ ạt giải cứu giá sàn cũng như có mã trần tím
1 Likes
Dựa trên sự thiếu tôn trọng mà Trung Quốc đã thể hiện với Thị trường Thế giới, tôi xin tăng Thuế quan mà Hoa Kỳ áp dụng đối với Trung Quốc lên 125%, có hiệu lực ngay lập tức. Vào một thời điểm nào đó, hy vọng là trong tương lai gần, Trung Quốc sẽ nhận ra rằng những ngày tháng bóc lột Hoa Kỳ và các Quốc gia khác không còn bền vững hoặc chấp nhận được nữa. Ngược lại, và dựa trên thực tế là hơn 75 Quốc gia đã triệu tập Đại diện của Hoa Kỳ, bao gồm Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, để đàm phán giải pháp cho các vấn đề đang được thảo luận liên quan đến Thương mại, Rào cản Thương mại, Thuế quan, Thao túng Tiền tệ và Thuế quan Phi tiền tệ, và rằng các Quốc gia này, theo đề xuất mạnh mẽ của tôi, không trả đũa dưới bất kỳ hình thức nào đối với Hoa Kỳ, tôi đã cho phép TẠM DỪNG 90 ngày và Thuế quan Đối ứng giảm đáng kể trong thời gian này là 10%, cũng có hiệu lực ngay lập tức. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến vấn đề này!
1 Likes
Hoãn thuế 90 ngày toàn cầu + áp thuế lên China 125%. Đúng là chiến thần Donald Trump
1 Likes
sẽ là một đêm ngon giấc của chứng sĩ VN khi mà có chuỗi ngày ăn sàn la liệt
1 Likes
Giảm còn 10% cho cả vũ trụ NHƯNG ngoại trừ Trung Quốc…
Việt Nam, Hoa Kỳ thống nhất khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại đối ứng
Chuyến đi vậy không đánh nhưng vẫn thành công
Rồi sẽ xử lý sao đây, đua thì kh được, còn phải trần mấy cây đây
Rumor: All employees of securities companies in Vietnam are off today to play pickleball because the market closed at 9:30 AM.
Rumor: tất cả nhân viên CTCK Việt Nam hôm nay được nghỉ đi đánh Pickleball vì thị trường đóng cửa lúc 9g30.
Vietjet và AV AirFinance ký kết hợp tác 300 triệu USD phát triển đội bay, tổng kim ngạch với Hoa Kỳ lên tới 64 tỉ USD
Vietjet tiếp tục ghi dấu ấn toàn cầu với thỏa thuận tài chính 300 triệu USD cùng AV AirFinance - một phần trong chuỗi hợp tác trị giá hơn 60 tỷ USD với các tập đoàn hàng đầu Hoa Kỳ như Boeing, GE, Pratt & Whitney, Honeywell, Microsoft, Apple…
Những hợp đồng mang tầm chiến lược này không chỉ phục vụ mục tiêu phát triển đội bay hiện đại, mở rộng mạng bay quốc tế mà còn khẳng định Vietjet là cầu nối văn hoá, kinh tế, công nghệ giữa Việt Nam và thế giới, góp phần tích cực cân bằng cán cân thương mại với Hoa Kỳ.
Thêm một bước tiến mạnh mẽ trong hành trình đưa hàng không Việt Nam ra thế giới! Chúc mừng Vietjet!!!
ÔNG TRUMP HOÃN ÁP THUẾ, 3H SÁNG KHÁCH MỸ GỌI GẤP DOANH NGHIỆP VIỆT - XUẤT HÀNG BÌNH THƯỜNG 
‘3h sáng nay, tôi nhận được điện thoại từ các đối tác Mỹ báo tin Tổng thống Donald Trump quyết định tạm hoãn thuế nhập khẩu đối ứng 90 ngày. Họ yêu cầu khôi phục đơn hàng đã ký và xuất đi bình thường’, đại diện doanh nghiệp chia sẻ.
Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc doanh nghiệp chuyên về sản xuất và chế biến rau quả. - sáng 10/4 khi nhận tin Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố tạm thời hoãn áp thuế nhập khẩu cao trong 90 ngày đối với 75 nước, trong đó có Việt Nam.
“Nhận tin, chúng tôi vui và phấn khởi lắm”, ông Tùng bày tỏ. Chúng tôi là doanh nghiệp chuyên về sản xuất và chế biến rau quả. Thị trường Mỹ là chủ lực, chiếm tới 58% tổng kim ngạch xuất khẩu của công ty. Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang thị trường này đạt 96 triệu USD.
Thế nên, khi Mỹ muốn áp thuế 46% với hàng Việt Nam, ông xác định doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng lớn vì trước đó rau quả Việt xuất khẩu sang thị trường này chỉ bị áp mức thuế từ 0-5%.
“Nay không chỉ chúng tôi mà phía đối tác Mỹ cũng thở phào nhẹ nhõm. Hoạt động xuất khẩu được nối lại và đúng theo các hợp đồng đã ký từ trước”
Theo ông Tùng, 90 ngày tạm hoãn thuế đối ứng của Mỹ là thời gian quý báu để doanh nghiệp xuất khẩu có thêm thời gian đàm phán với đối tác. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu, mục tiêu là thị trường Trung Quốc, Nhật, Hàn, Canada, thị trường Halal…
Đã đàm phán gì đâu, hoãn này là hoãn chung cả thôi
Nhưng tín hiệu tích cực là nước đi đàm của mình là chuẩn
Chưa biết nói chuyện thế nào
sao lại không bác, mình đã đàm được khi mà thời gian tới sẽ gặp nhau để có các quyết định về áp thuế đối ứng tiếp, đó là một thành công. Chứ kh hôm qua qua đàm đánh thuế ngược lại mỹ đi là mới có đàm à bác