Điều nghiêm trọng khi bịa đặt về Chủ tịch Sacombank trên Facebook tick xanh

Không người tham gia tố tụng nào dám tiết lộ bí mật điều tra, đặc biệt là thông tin liên quan tới một đại án như Vạn Thịnh Phát. Ông Đặng Tất Thắng sai rồi!

Cựu Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Đặng Tất Thắng đang gây bão dư luận khi liên tục loan những thông tin chưa được kiểm chứng về đại án Vạn Thịnh Phát và ông Dương Công Minh, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã chứng khoán: STB ).

Trong bài đăng trên Facebook “Thang Dang” vào hôm qua 1/4, ông Đặng Tất Thắng loan tin rằng ông Dương Công Minh, Chủ tịch Sacombank (tức Minh Him Lam – Minh Xoài) chính thức bị cấm xuất cảnh từ ngày 1/4/2024 vì liên quan tới đại án Vạn Thịnh Phát.

Ông Đặng Tất Thắng liên tục loan những thông tin chưa được kiểm chứng, bịa đặt ra việc điều tra viên tiết lộ bí mật điều tra. (Ảnh chụp màn hình)

Nghiêm trọng hơn, ông Đặng Tất Thắng còn thay cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án quy kết ông Dương Công Minh đã trực tiếp giúp bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát “tẩy rửa” số tiền 108.000 tỷ đồng và 14,7 triệu USD tiền mặt.

Thông tin sai sự thật này đã khiến cổ phiếu STB của Sacombank sáng nay 1/4 biến động mạnh với 84 triệu cổ phiếu được sang tay, có lúc giảm về gần mức giá sàn. Chốt phiên sáng giảm 2,4% về mức 30.650 đồng/cổ phiếu.

Theo Điều 13, Bộ luật Tố tụng Hình sự, quy định về nguyên tắc suy đoán vô tội: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội”.

Đại án Vạn Thịnh Phát là một trong những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Hiện vụ án đang trong quá trình xét xử sơ thẩm; kết luận điều tra, cáo trạng hay diễn biến phiên tòa trong suốt những ngày qua không có bất cứ thông tin nào cáo buộc ông Dương Công Minh có vi phạm như ông Đặng Tất Thắng loan tin.

Thế nên, có thể khẳng định thông tin ông Đặng Tất Thắng đăng tải trên Facebook cá nhân là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong văn bản gửi tới Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông sáng nay 2/4, Tổng giám đốc Sacombank – bà Nguyễn Đức Thạch Diễm cũng đã khẳng định, thông tin ông Đặng Tất Thắng đăng tải là hoàn toàn sai sự thật.

“Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank hoàn toàn không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, không bị cấm xuất cảnh theo thông tin Facebook mang tên “Thang Dang” đang lan truyền”, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm cho biết và đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi của ông Đặng Tất Thắng.

Sau khi Sacombank phát đi văn bản, chiều 2/4, ông Đặng Tất Thắng tiếp tục lên Facebook chia sẻ thông tin cho rằng, Sacombank tất tả lo gửi văn bản vì một thông tin được chia sẻ trên Facebook vào ngày Cá tháng Tư (ngày nói dối).

Dưới phần bình luận, ông Thắng còn bịa đặt ra việc được một chuyên viên Bộ Công an (C03) đang trực tiếp thụ lý vụ án Vạn Thịnh Phát chia sẻ.

“Nói rõ cho anh lý do Minh bị cấm xuất cảnh này: Minh cầm của Lan 30.000 tỷ đồng trong 108.000 tỷ bà Lan rút về. Lúc đầu chị Lan không khai, bà chị không biết gì, chị quên, đến lúc ra tòa cho án tử bỗng dưng chị nhớ lại. Trong 30.000 tỷ đồng này Minh chuyển về Trung Quốc theo lệnh chị Lan để hỗ trợ cho Chu Vĩnh Khang…”, ông Thắng loan tin.

Điều 177 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định, người tham gia tố tụng hình sự bắt buộc phải giữ bí mật điều tra. Cán bộ điều tra, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, người tham gia tố tụng tiết lộ bí mật điều tra thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Thế nên, nếu thông tin ông Thắng chia sẻ trên Facebook là đúng, thì điều tra viên đã tiết lộ bí mật điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng cần được cơ quan điều tra vào cuộc, khẩn trương xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định.

Hoàng Hải

https://congthuong.vn/dieu-nghiem-trong-khi-bia-dat-ve-chu-tich-sacombank-tren-facebook-tick-xanh-312399.html