Độ trễ của chính sách tiền tệ

Tại sao thị trường lại lo lắng nếu FED tiếp tục nâng lãi suất sẽ tiếp tục gây những ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế? Và khi nào FED sẽ ngưng tăng lãi suất vào đảo chiều chính sách? Chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ này và quan sát gì sắp tới để đón chào 1 chu kỳ mới ? Nhà đầu tư theo dõi bài viết để có thể đưa ra quyết định “bắt đáy” hợp lý nhất nhé :wink:.

Theo như diễn giải của hình phía trên, việc tăng lãi suất sẽ tác động lần lượt các yếu tố sau:

(1) Thị trường nhà ở.
(2) Đơn đặt hàng mới (chỉ báo indicators).
(3) Tác động lợi nhuận doanh nghiệp.
(4) Tình trạng việc làm.

Và các tác động sẽ đều có độ trễ.

1. Thị trường nhà ở:

Cùng với việc Fed nâng lãi suất thì lãi suất cho vay mua nhà tại Mỹ đã gia tăng đáng kể, tính đến 20/10 đã gần chạm mức 7% khiến giá nhà giao dịch thứ cấp tại Mỹ đã bắt đầu hạ nhiệt từ tháng 6 và đang được kỳ vọng tiếp tục giảm trong Q4.2022. Cùng với đó, niềm tin của người tiêu dùng với thị trường nhà ở đã giảm mạnh trong 2 quý liên tiếp. Số lượng giao dịch nhà ở cũng giảm sâu về mức 4,7 triệu giao dịch trong tháng 9 (thấp hơn trung bình trước dịch ở mức 5,5 triệu).

FIDT nhận thấy thị trường nhà ở đã bắt đầu chịu ảnh hưởng của việc nâng lãi suất của Fed từ đầu Q3.2022 và tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực trong vài quý tới.

2. Tình trạng đơn đặt hàng mới:

Số lượng đơn đặt hàng mới (New orders) được xem là chỉ báo sớm (leading indicator) về tình trạng nền kinh tế Mỹ. Chỉ số về tình trạng đơn đặt hàng mới tại Mỹ đã bắt đầu rơi vào vùng thu hẹp (<50) phản ánh số lượng đơn hàng có dấu hiệu xấu hơn tháng liền kề và báo hiệu cho sự trì trệ trong hoạt động sản xuất sắp tới, chỉ số này hiện được dự báo có thể về dưới 45 cuối năm nay.

FIDT nhận định là chỉ báo này đã bắt đầu phản ánh tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt và dự báo việc thắt chặt chi tiêu.

3. Lợi nhuận của các doanh nghiệp tại Mỹ

Biên lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp trong S&P500 vào Q3.2022 được ước tính vẫn ở mức rất tốt 12%, chứng tỏ chính sách chưa tác động nhiều vào lợi nhuận doanh nghiệp trong Q2.2022. Tuy nhiên, nhìn vào các ngành thì có thể thấy nhiều ngành đã bắt đầu chứng kiến biên lợi nhuận giảm sút so với Q2.2022.

Các nhận định đều cho rằng biên lợi nhuận sẽ bắt đầu bị tác động tiêu cực từ Q4.22 khi lãi suất khiến chi phí huy động vốn tăng, tiêu dùng bị ảnh hưởng.

4. Tình trạng việc làm

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 9 ở mức thấp 3.5% và đang được dự báo tiếp tục thấp ở mức 3.5% vào tháng 10. Việc này cho thấy thị trường việc làm chưa bị ảnh hưởng từ việc nâng lãi suất của Fed.


Kết luận

FIDT nhận định hiện tại chúng ta đang ở giai đoạn tác động đến đơn đặt hàng mới và đầu của giai đoạn ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó, việc Fed tiếp tục nâng lãi suất có thể tiếp tục diễn ra đến gần giữa năm 2023 khi chính sách tác động lớn đến lợi nhuận doanh nghiệp, ảnh hưởng đến thu nhập người lao động và tỷ lệ thất nghiệp tăng, lạm phát được kiểm soát. Và chúng tôi kỳ vọng một chu kỳ mới sẽ bắt đầu sau đấy.

Đó sẽ là môi trường tốt cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Đầu tư hiệu quả tại: https://www.portal.fidt.vn/

FIDT - Focus On Performance

Đó là phân tích tại thị trường Mỹ và hành động của FED. Còn ở VN thì thế nào bác?

Cho cái Vn khách quan xem nào .

VN đi sau Mỹ 6 tháng thôi ez mà. VD mỹ tăng lãi suất tháng 3 thì VN tăng lãi suất tháng 9