Doanh nghiệp liên quan Vạn Thịnh Phát bị ‘sờ gáy’

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định xử phạt CTCP Tân Thành Long An. Trong 2 tháng vừa qua, cơ quan quản lý xử phạt hơn 10 doanh nghiệp có mối quan hệ Vạn Thịnh Phát chủ yếu liên quan tới trái phiếu.

CTCP Tân Thành Long An bị phạt 92,5 triệu đồng do không gửi nội dung công bố thông tin định kỳ cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đối với các tài liệu: Báo cáo tài chính năm 2022, bán niên 2023; báo cáo tình hình sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu đối với trái phiếu còn dư nợ được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán đủ điều kiện năm 2022, bán niên 2023; báo cáo tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu năm 2022, bán niên 2023; báo cáo tình hình thực hiện các cam kết của doanh nghiệp phát hành đối với người sở hữu trái phiếu năm 2022, bán niên 2023.

Công ty cũng gửi nội dung công bố thông tin không đúng thời hạn HNX về kết quả chào bán trái phiếu của doanh nghiệp đối với mã trái phiếu TLACH2126001, cũng như báo cáo tài chính, một số báo cáo về trái phiếu trong năm 2021.

Tân Thành Long An là doanh nghiệp có liên quan tới Vạn Thịnh Phát.

Tân Thành Long An là doanh nghiệp có liên quan tới Vạn Thịnh Phát, nằm trong danh sách hơn 700 doanh nghiệp bị cơ quan điều tra phong tỏa do liên quan đến tập đoàn này.

Tháng 5/2021, công ty này đã phát hành lô trái phiếu TLACH2126001 trị giá 5.000 tỷ đồng, để huy động vốn đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Việt Phát. Tài sản bảo đảm là 200 ha đất tại khu công nghiệp này. Lô trái phiếu không chuyển đổi có kỳ hạn 5 năm. Đối với 2 kỳ tính lãi đầu tiên, lãi suất áp dụng 10%/năm. Từ kỳ tính lãi thứ 3 trở đi, lãi suất bằng 4,5%/năm cộng với lãi suất tham chiếu và không thấp hơn 10%/năm. Bên mua là một công ty chứng khoán trong nước.

Tân Thành Long An cũng từng bị HNX điểm tên trong danh sách 54 doanh nghiệp khất nợ trái phiếu.

Liên tiếp trong 2 tháng vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hơn 10 doanh nghiệp có mối quan hệ với Vạn Thịnh Phát, chủ yếu liên quan tới trái phiếu, như: CTCP Đại Phú Hòa, CTCP Thiết kế và Trang trí nội thất Norah, CTCP Đầu tư Quang Thuận, CTCP Đầu tư và Phát triển Sunny World, CTCP Đầu tư và phát triển Sunny World, CTCP Wealth Power, CTCP Xây dựng Kiến Hưng Thịnh, CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông, CTCP Đầu tư phát triển Phú Châu. Mức phạt chung cho các doanh nghiệp này là 92,5 triệu đồng.

Việt Linh

https://tienphong.vn/doanh-nghiep-lien-quan-van-thinh-phat-bi-so-gay-post1626026.tpo