"ĐỌC VỊ" Ngài Thị trường (MMs)

“ĐỌC VỊ” Ngài Thị trường (MMs).

  1. Đọc … thông tin thời 4.0 thì với “bốn mắt” hay 48 giờ/ngày cũng chưa thể nói đủ. Bởi người ta đã lập trình, hay máy đọc … thì tai người nghe được. Hay lên kênh Youtube, livestream Facebook thì cả hai giác quan nghe nhìn thảy đều huy động mạnh. Mở rộng ra, đọc còn = mũi ngữi, miệng mồm nếm vị, hay = tay sờ = da cảm nhận nóng lạnh … Đọc còn cần kiến thức + hiểu biết sâu nhiều lĩnh vực chuyên môn hơn: đọc biểu đồ kỹ thuật … hay xem mô hình khác với con chữ thông thường.

  2. Đọc vị … là đoán kết quả của trò xóc đĩa, thường với hai đồng xu ta luôn có hai sấp, hai ngửa và 1 sấp 1 ngửa trong 1 lượt xóc. Ba trạng thái này cũng tương đồng với tăng, giảm cùng đi ngang của diễn tiến một ngày trên TT CK.

Đọc vị, chữ được dùng nhiều hơn với nghĩa thứ phát, mở rộng. Ta thấy trong “Đọc vị bất kì ai”, “Đọc vị cơ thể người” … Chúng là kết quả hay đúc kết của những chuyên gia marketing, “dân” làm điều tra hình sự hay bác sĩ ngành tâm lý học … nhằm đoán định, biết trước phản ứng của người đối diện.

  1. Ngài Thị trường (MMs): Ở TT phái sinh hay hợp đồng chỉ số tương lai VN30: Cty CK có vai trò của nhà tạo lập TT khi mở bán chúng … Họ tính toán số lượng; định giá, chào bán (IPO) và có trách nhiệm với mua bán chúng từng phút một của ngày giao dịch. Ở TT cơ sở, tuy không nói rõ nhưng không khó nhận thấy một MMs tương tự với diễn tiến TT ngày, tuần hay tháng … Và đọc vị Ngài Thị trường (MMs) là một phương cách tốt dùng trong dự báo TT và diễn tiến của chỉ số Index chung.

3+1. Những chia sẻ của Mod NaK : qua nhiều năm làm công việc “bấm Index” cùng dao động ngày của TTCK Việt: phân tích ( hiểu rõ MMs ) rồi tổng hợp ( viết/gõ bài) sẽ Ok thôi.

(*)Quy luật chung nhất TT là cung cầu. Theo đó thì luôn có hai thế lực hay phe : mua và bán. Với mục tiêu ngắn dài hạn không giống nhau.

(**)Các thành tố tham gia TT :

  • Nhà nước với chính sách tiền tệ nói chung …

  • UBCK và Sở GDCK … đóng vai trò tổ chức TT. Tác động của họ đến TT thường gián tiếp thông qua các quy định hay = luật CK. Ví dụ KH nâng hạng TT. Để đáp ứng hay đạt yêu cầu được nâng hạng thì quy mô TT chung; KL hay GT khớp lệnh tăng mực nào … Các điều khoản của doanh nghiệp niêm yết được nâng cấp sao …v…v…

  • Quỹ ETF ( đóng mở; trong ngoài nước), Cty CK, quỹ đầu tư hợp tác các kiểu … và nhà đầu tư cá nhân ( lớn nhỏ vốn … sao) sẽ tác động lực mua và bán. Các đối tượng này lại có kỹ/khả năng : kỹ thuật, lực tiền, góc nhìn TT hay tâm lý không thể cho cùng một phản ứng hệt như nhau được. Tuy thế, diễn tiến TT sẽ luôn “theo” một hợp lực cùng cách chơi thắng thế time ngắn, xác định hay khảo sát đó.

(3*) Các đối tượng ảnh hưởng đến chỉ số Index : trụ hay top 10 vốn hóa to nhất, cổ Leader nhóm ngành hay bluechips … Thông tin TT, tâm lý hành vi … cũng là đối tượng cần nắm bắt nhanh nhạy và tốt nhất.

(4*) Các hành động, hành vi lẫn chiêu trò trên TT, bảng điện : liên tục ban phát tín hiệu; đan xen thực giả … ( giả nhiều trường hợp chỉ là cái chưa thực chứ không quy kết tính nết xấu xa xấu xí hay xấu ma xấu quỷ nhá, tức thực chỉ là cái đang diễn tiến xác nhận được một time nào thôi). Người “đọc vị” cần phải có đủ khả/kỹ năng để chọn lọc các tín hiệu, phân biệt thật giả này.

(5*) Khoản sáng tạo, phong cách riêng hay tính “độc/lạ” của một bài viết cho TT: cần được tính đến. Hướng đến đối tượng người đọc cụ thể, bài nên ngắn, tính xác định cần rõ ràng nhất.

Tuy thế, viết về chuyện sẽ xảy ra … hơn nữa là một TT nhiều biến động cần nhất không sợ sai mà nên sợ mình đã không theo kịp diễn tiến TT. Lượng giá về HỌ, những người viết “đi dây trên cao” nên có sự thấu hiểu tốt tính đặc thù trong thể loại bài viết dự báo.

----------------------- Chú thích bài viết-------------------------

MMs : market makers nghĩa chữ nhà tạo lập Thị trường.
Xem : Facebook_er : [Công Văn Lê]
22 tháng 7, 2020

“Nhờ ATC, VN-Index tăng thêm tận 7,25 điểm đưa chỉ số này tăng tổng 18,6 điểm trong cả phiên, tương đương tăng 1,61% lên 1.174,38 điểm.
Phiên ATC cũng đẩy loạt cổ phiếu trong VN30 quay lại xanh bát ngát. Hầu hết các mã trong rổ đều chốt ở giá cao nhất phiên như VRE, VCB, VHM, VJC, VNM, REE, TPB,… Cuối cùng, cả nhóm chỉ còn mỗi SSI và STB chốt phiên thấp hơn tham chiếu tuy vậy mức giảm cũng đều chưa đến 1%” … (trang vneconomy.v n).
Hose có 2 phiên mở đóng cửa. Nói bảng “đơ” lệnh m/b nghẽn nặng… thì AI mần với đẩy giá này?

TT ngày qua, thêm loạt cổ nhóm CK … giảm bởi lực bán giá sàn. Mực rơi/bán mất 7% ( biên độ ngày của Hose) ít nhiều khiến ta nghĩ đến tiềm margin. Giá cổ CK, time qua chạy cùng G. phát hành 2021 … nhiều sóng nhiều lượt thì tựu chung mặt bằng giá cũng đã trên Ok. Tức bán lãi vẫn tốt đóa.

  • Nhìn hay đọc vị ngài TT : thêm một nhóm ngành có giá giảm ngày mạnh- lực mua dễ được kích hoạt hơn - thì hợp lực cùng hai kiềng chính TT lâu ny : Ngân hàng + dầu khí … việc đưa Index hồi tăng sau gần 2 tuần giảm > 100 điểm ( đỉnh 153x về 1432 hum nay).
  • Min BB, reply NaK bài QUÁ hôm qua … sáng nay cập nhật mới 1445,X là loại mốc dùng HT khá cho nến ngày / nhịp ngắn, sau rơi test vùng 142x … ( nến xanh hai ngày 12&13.4 HT chính là Mid BBand đóa).


Ảnh Út Hỷ. Hoa chuỗi ngọc tím.

  • TT nay tăng điểm.

Cổ sàn time qua : QUÁ … nhiều ( ngoài hàng nóng + nhóm FLC thì thêm nhóm CK/hose nhé! Số đông này đều có G. p/h năm ngoái). Hôm nay loạt cổ sàn này kỳ vọng sẽ có lực mua bắt đáy tốt đóa!

  • Thanh khoản TT, ngày FOMO cao ( lỡ/nhỡ cơ hội …) dự sẽ > 25 k tỉ đồng.

2,8k tỉ; 5p + … test! Vùng 144X ( x<5<X nhé!) … HT nến ngày cần thấy > lại là Ok ( thấy sớm là tích cực!).

Vượt lại 6k tỉ khớp Index xanh.
Đó là dự time rung lắc đỏ a/e đã thấy.