Fahasa doanh thu gần 8 tỷ đồng/ngày, lợi nhuận sau thuế quý 1 tăng nhẹ

Công ty CP Phát hành Sách TP.HCM (UPCoM: FHS) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024, ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 715 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Như vậy, trong 3 tháng đầu năm, tính trung bình mỗi ngày chuỗi nhà sách này thu về gần 8 tỷ đồng doanh thu.

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính của công ty tăng hơn 1 tỷ đồng so với năm trước lên 10,3 tỷ đồng. Duy chỉ chi phí bán hàng tăng 9 tỷ đồng, lên mức 195,2 tỷ đồng, các chi phí khác biến động không đáng kể.

Kết quả, Fahasa báo lãi trước thuế đạt 19,4 tỷ đồng trong quý I và lãi sau thuế đạt 15,5 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ.

5335-nha-sach-fah
Fahasa vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2024

Năm 2024, Fahasa lên kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 4.000 tỷ đồng, lãi trước thuế 70 tỷ đồng. Như vậy, kết thúc 3 tháng đầu năm, công ty đã hoàn thành 6% mục tiêu doanh thu và 27,14% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.

Tại thời điểm ngày 31/3/2024, tổng tài sản của Fahasa ghi nhận ở mức gần 1.389 tỷ đồng, giảm nhẹ 2,1% so với hồi đầu năm, chủ yếu là tài sản ngắn hạn với 1.310 tỷ đồng, chiếm 94% tổng tài sản. Trong đó, hàng tồn kho chiếm một nửa trong cơ cấu tài sản công ty với giá trị hơn 735 tỷ đồng. Khoản tiền, tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn của công ty đạt 436 tỷ đồng, giảm gần 10% so với đầu năm, chiếm 31% tổng tài sản.

Phía bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả của công ty là 1.170 tỷ đồng, giảm 3,8% so với đầu năm. Phần lớn là nợ ngắn hạn với 1.168,6 tỷ đồng.

Bị tung tin “đóng cửa, ngừng hoạt động”

Vừa qua, anpage Đường sách TP.HCM cảnh báo về việc có tài khoản giả mạo Công ty CP Phát hành sách TP.HCM - Fahasa để đăng tin sai sự thật. Cụ thể, trên Facebook tuần qua xuất hiện tài khoản "Công ty CP Phát hành sách TP.HCM" chạy quảng cáo với phần hình ảnh tại Đường sách TP.HCM. Nội dung quảng cáo xoay quanh việc đóng cửa hàng do doanh số bán hàng giảm, sẽ tặng các loại sách cổ phiếu tài chính cho mọi người.

"Việc sử dụng hình ảnh trên của tài khoản “Công ty CP Phát hành sách TP.HCM” khiến độc giả hiểu lầm về việc hoạt động tại Đường sách TP.HCM; ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Đường sách TP.HCM cũng như các nhà xuất bản, công ty sách tại đây. Vì vậy, bằng thông báo này, Đường sách TP.HCM thông tin đến độc giả gần xa lưu ý cảnh giác với tài khoản giả mạo để tránh bị lừa đảo" , thông báo ghi.

Đường sách TP.HCM khẳng định vẫn đang hoạt động bình thường với sự góp mặt của nhiều nhà xuất bản, công ty sách uy tín, đồng thời sẽ báo cáo tài khoản để gỡ bỏ vi phạm.

Trước đó, Công ty CP Phát hành sách TP.HCM - Fahasa cũng đã có thông báo về việc xuất hiện các tài khoản giả mạo, đăng tải thông tin, hình ảnh sai sự thật về công ty như tuyển dụng, mua bán, đóng cửa ngừng hoạt động.

"Đây là hành vi tung tin lừa đảo với mục đích thu hút người xem trang để dẫn đến việc quảng cáo những hoạt động khác của cá nhân chủ các tài khoản mạng xã hội này. Sự việc này là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Fahasa", thông báo của công ty cho biết.

Đồng thời, Fahasa cũng cho biết vẫn đang và sẽ tiếp tục hoạt động bình thường, tình hình kinh doanh những tháng đầu năm 2024 có kết quả tốt, doanh thu tăng trưởng, hệ thống 120 nhà sách trên toàn quốc liên tục phục vụ đông đảo khách hàng.

Năm 2023, doanh thu của Fahasa đạt 3.902 tỷ đồng, tăng 1%, lợi nhuận trước thuế đạt 70 tỷ đồng, tăng 53%, và lợi nhuận sau thuế đạt 56,6 tỷ đồng, tăng 55%. Đây là mức lợi nhuận cao nhất kể từ khi Fahasa niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2018.

Kết thúc năm 2023, tổng tài sản của Fahasa đạt 1.419 tỷ đồng, tăng 122 tỷ đồng so với đầu năm. Nợ phải trả cũng tăng 99 tỷ đồng, đạt 1.216 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty đạt 50 tỷ đồng.

Fahasa đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực thương mại điện tử để bắt kịp xu hướng ứng dụng công nghệ trong kinh doanh. Trung tâm thương mại điện tử Fahasa đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hoạt động chung của công ty.

Tiểu Vy

https://kinhtechungkhoan.vn/fahasa-doanh-thu-gan-8-ty-dongngay-loi-nhuan-sau-thue-quy-1-tang-nhe-234976.html