Gần 7.5 ngàn nhân viên MWG nghỉ việc, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài nói tỷ lệ nghỉ tự nguyện rất thấp

Gần 4.9 ngàn nhân viên trong ba tháng đầu năm và tính trong một năm trở lại là gần 7.5 nhân viên rời bỏ MWG . Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài cho rằng điều này nằm trong nỗ lực tái cấu trúc toàn diện Tập đoàn, cơ bản là sụt giảm tự nhiên và tỷ lệ bị nghỉ việc không phải tự nguyện rất thấp.

Trước câu hỏi liên quan đến thực trạng nhân sự giảm mạnh, ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới Di động ( HOSE : MWG ) cho biết, việc này nằm trong nỗ lực tái cấu trúc toàn diện “Giảm Lượng - Tăng Chất” và nhấn mạnh cái gì kém hiệu quả và giảm được thì sẽ giảm, diễn ra ở quy mô toàn Tập đoàn, nhiều cấp độ nhân viên và mọi tỉnh thành.

“Chúng tôi thực thi rất rõ ràng chính sách cho nhân viên về nỗ lực hướng đến kết quả, sụt giảm nhân viên cơ bản là sụt giảm tự nhiên, tức là một số nhân viên cảm thấy thu nhập không tốt nữa nên xin rút, còn tỷ lệ bị nghỉ việc không phải tự nguyện rất thấp”, Chủ tịch MWG chia sẻ.

Thực tế, sự chú ý của giới đầu tư vào quá trình cắt giảm nhân sự tại MWG đã xuất hiện từ lâu, bắt nguồn từ quý 4/2022 khi số lượng giảm đến 6,223 nhân viên, mở ra quá trình liên tục cắt giảm trong các quý sau đó. Đến thời điểm kết thúc quý 1/2024 mới đây, MWG còn lại 60,561 nhân viên, tương ứng giảm 4,853 nhân viên so với cuối năm 2023 và giảm đến 7,487 nhân viên chỉ sau một năm.

Số lượng nhân viên MWG giảm mạnh giai đoạn gần đây
Đvt: Nhân viên
Nguồn: Người viết tổng hợp

Cùng với cắt giảm con người, số lượng cửa hàng cũng trong chiến lược tái cấu trúc. Cuối quý 1/2024, MWG vận hành tổng cộng 5,596 cửa hàng, gồm 1,071 cửa hàng Thế giới Di động (TGDĐ), 2,184 cửa hàng Điện máy Xanh (ĐMX), 1,696 cửa hàng Bách hóa Xanh (BHX), 526 nhà thuốc An Khang, 64 cửa hàng Ava Kids và 53 cửa hàng EraBlue.

Nguồn: Người viết tổng hợp

Tính từ đầu năm, các chuỗi TGDĐ, ĐMX, BHX và An Khang đều ghi nhận sụt giảm số lượng cửa hàng, Ava Kids giữ nguyên, trong khi chuỗi EraBlue tăng mạnh. So với cùng thời điểm một năm trước, lượng cửa hàng giảm nhiều, tập trung tại 2 chuỗi TGDĐ và ĐMX.

Ông Tài từng nói tại ĐHĐCĐ thường niên 2024: "Quá trình tái cấu trúc không phải làm một lần rồi biến mất, mà đây sẽ là văn hóa mới diễn ra định kỳ 6 tháng hay 1 năm/lần. MWG sẽ lặp lại quá trình này để bảo đảm không có dư thừa, chỉ giữ lại những thứ hiệu quả để tổ chức tinh gọn, mạnh mẽ hơn".

Trả lời câu hỏi về lý do chi phí lương quản lý quý 1 tăng mạnh trong khi chi phí nhân viên bán hàng lại giảm mạnh, theo bà Lê Thị Thu Trang - Giám đốc Đầu tư và quan hệ cổ đông MWG , chi phí lương nhân viên giảm trong quý 1 đến từ số lượng nhân viên giảm, còn chi phí lương quản lý tăng mạnh là do có sự thay đổi chính sách sau khi tình hình kinh doanh MWG có dấu hiệu khởi sắc.

“Năm 2023 với tình hình kinh doanh nhiều thách thức, MWG có chính sách để quản lý cấp trung, lãnh đạo cấp cao có thể chia sẻ khó khăn với Công ty qua việc không nhận hoàn toàn hoặc giảm một phần lương thưởng, ý nghĩa làm sao ít ảnh hưởng đến thu nhập nhân viên. Sau khi tình hình kinh doanh có dấu hiệu khởi sắc thì MWG đã dừng chính sách này” , bà Trang trả lời.

Diễn biến trái chiều về chi phí nhân viên bán hàng và quản lý tại MWG trong quý 1/2024
Nguồn: BCTC qúy 1/2024 của MWG

Không chỉ biến động về số lượng, cách làm việc của nhân viên cũng có sự thay đổi sau khi MWG thúc đẩy hoạt động cho vay mua hàng. Theo đó, các nhân viên tại chuỗi TGDĐ và ĐMX được huấn luyện và dần thay thế vai trò thực hiện các hồ sơ cho vay trả góp của các nhân viên thuộc các công ty tài chính.

Thực chất, hoạt động huấn luyện này đã diễn ra từ 4 năm trước theo chia sẻ của thành viên HĐQT MWG Đoàn Văn Hiểu Em tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, nhưng gần đây được thúc đẩy mạnh mẽ, gây nhiều sự chú ý hơn giữa bối cảnh kinh tế khó khăn, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trong khi TGDĐ và ĐMX bán các sản phẩm ít thiết yếu với giá trị cao.

Huy Khải

FILI

https://vietstock.vn/2024/05/gan-75-ngan-nhan-vien-mwg-nghi-viec-chu-tich-nguyen-duc-tai-noi-ty-le-nghi-tu-nguyen-rat-thap-737-1189713.htm