GEG những tác động có lợi thế

Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, ngành điện đang dần lấy lại đà tăng trưởng. Theo Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) sản lượng điện thương phẩm quý I năm nay đạt 63,03 tỷ kWh (tăng 7,8% so với cùng kỳ), tương ứng 1,55 lần tăng trưởng GDP (5,03%). Giá thị trường điện toàn phần (FMP) cũng cao hơn 40% so với cùng kỳ, nguyên nhân là do giá huy động từ điện than và khí tăng cao.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp thủy điện duy trì đà tăng trưởng khi điều kiện thủy văn tốt kéo dài hơn dự kiến. Cụ thể, các doanh nghiệp thủy điện trên thị trường chứng khoán đều ghi nhận lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh từ 50% đến 300% so với cùng kỳ.

Biên lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp thủy điện đều tăng, hầu hết đạt từ 40% trở lên do giá phát điện cao hơn. Biên lợi nhuận ròng trung bình của nhóm này trong quý I/2022 đạt 48%, cao hơn nhiều so trung bình cùng kì năm 2021 (khoảng 37%).

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thủy điện có cơ cấu tài chính lành mạnh. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp thủy điện tương đối thấp, đặc biệt với các doanh nghiệp không có nhà máy mới vận hành trong những năm trở lại đây. Mặc dù tỷ lệ nợ thấp, ROA và ROE của các doanh nghiệp thủy điện ở mức khá cao so với trung bình ngành do chi phí đầu vào ít bị tác động bởi cung-cầu hay diễn biến giá mà chủ yếu là các chi phí cố định.


Growth Investing
Khuyến nghị: Mua giá 23 ngày 27/6/2022
Trạng thái: Nắm giữ

Screenshot 2022-02-18 084804