Giá chung cư Hà Nội dần hạ nhiệt

Không còn tình cảnh quay cuồng mua bán, đẩy giá như thời điểm cuối quý 1, từ đầu tháng 5, nhiều đơn vị ghi nhận thị trường chung cư Hà Nội đã có phần hạ nhiệt.

Giá chung cư Hà Nội đang dần hạ nhiệt. Ảnh: DH

Người mua dò giá

Rao bán căn hộ có diện tích 60,2m2 tại một chung cư trên địa bàn huyện Đông Anh từ đầu năm, chị Minh Tâm chia sẻ, thời điểm sau Tết Nguyên đán khoảng 2 tuần, rất nhiều người mua đã đến xem nhà, nhiều người muốn xuống cọc ngay khi xem căn hộ xong. Thế nhưng, nhận thấy trong nhóm thông tin của cư dân có những căn hộ với hướng nhà, thiết kế không đẹp bằng căn của mình lại đang chốt với giá cao hơn, chị Tâm đã chần chừ không bán để rao với giá cao hơn. Chỉ hơn 2 tháng, giá rao bán của căn hộ này đã từ mức 38,5 triệu đồng/m2 lên đến giá 46,2 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, cho đến đầu tháng 5, chị Tâm cho hay số người đến xem nhà đã ít hơn hẳn, người mua quan sát nhiều hơn, so sánh giá nhiều hơn.

Ở thế người mua, anh Tuấn Dũng (quận Hà Đông) cũng cho hay, tìm mua nhà từ cuối năm 2023, nhưng những căn hộ đi xem có giá quá cao, nhiều căn chỉ sau một tuần đã thấy rao bán giá khác khiến anh "tiến thoái lưỡng nan" vì sợ không mua thì giá nhà tiếp tục tăng, nhưng cũng sợ fomo theo thị trường sẽ mua phải đỉnh giá. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc với gia đình, anh Tuấn Dũng quyết định hoãn việc mua nhà thời điểm này để nghe ngóng xem tình hình.

Theo ghi nhận của anh Đăng Thành - chủ một sàn môi giới bất động sản tại huyện Đông Anh cho hay, tâm lý fomo, cùng với việc các dự án chung cư mở bán mới trên địa bàn thành phố trong quý vừa rồi đã khiến giá chung cư tăng phi mã, người mua vội vàng xuống tiền vì sợ bỏ lỡ cơ hội khiến nhiều căn hộ dù đã bàn giao từ lâu cũng bị đẩy giá 10 - 15%.

Thế nhưng, nhiều dự án bị đẩy lên ở mức giá "ảo" - không tương xứng với hạ tầng, tiện ích, vị trí nên đã có sự chững lại. Ghi nhận tại một số dự án ở huyện Đông Anh, quận Tây Hồ, nhiều chủ nhà đã quay đầu điều chỉnh giá giảm 100 - 200 triệu đồng/căn hộ.

Trong khi đó, ghi nhận của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy từ nửa cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, thanh khoản của thị trường căn hộ chung cư đang có dấu hiệu chậm lại. Tại một số dự án, số lượng giao dịch phát sinh trong tháng 4 đến hiện tại đã giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 1 nửa so với thời kì “đỉnh cao”.

Giá chung cư Hà Nội sẽ diễn biến ra sao?

Dù thị trường chung cư Hà Nội đã được một phen "khuấy động" sau thời gian trầm lắng, nhưng ghi nhận từ Bộ Xây dựng, một số chung cư có giá tăng đột biến rất ít giao dịch và gần như không phát sinh giao dịch, một số nơi có tình trạng bị đẩy giá ảo. Nguyên nhân không chỉ do thiếu nguồn cung mà cơ cấu sản phẩm bất động sản còn chưa hợp lý. Chung cư cao cấp chiếm tỷ lệ cao trong khi đó nhà ở bình dân, nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp còn ít.

Người mua nhà bình tĩnh dò giá. Ảnh: DH

Đánh giá về thị trường, theo ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản EZ, đợt "sốt" chung cư tại Hà Nội vừa qua giống như "mưa dông mùa hè" diễn ra trong thời gian rất ngắn. Trong khi hầu hết phân khúc khó khăn, sản phẩm chung cư dễ dàng bị "đẩy giá" nhờ nhu cầu ở thực lớn, nguồn cung ít.

Do đó, hiện người mua đã được trấn an, chuyển qua nghe ngóng, chung cư đã qua sử dụng đang dần quay trở lại diễn biến ảm đạm chung của thị trường bất động sản năm nay.

Trong khi đó, theo TS.Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng giá bán sẽ không điều chỉnh giảm quá nhiều, đặc biệt phân khúc bình dân, trung cấp sẽ duy trì đà tăng. Chỉ có giá mua đi, bán lại của các dự án cao cấp, hạng sang có thể ghi nhận mức giảm nhẹ. Sau đó, khi nguồn cung nhà ở xã hội bật tăng, mặt bằng giá căn hộ sẽ xuống mức phù hợp hơn với người dân có nhu cầu ở thực.

Đưa ra lời khuyên, vị chuyên gia này cho rằng nhà đầu tư cần bình tĩnh chờ đợi, trong tương lai gần, khi các Luật mới có hiệu lực, có thể tháo gỡ cho nhiều dự án, giúp tăng nguồn cung trên thị trường. Khi nguồn cung tăng, giá chung cư sẽ giảm, tuy không giảm sâu nhưng sẽ ổn định hơn. Nhà đầu tư cũng như người mua để ở cần cẩn trọng xem xét tính pháp lý, uy tín của chủ đầu tư, tính đồng bộ của hạ tầng khu vực dự án và chỉ nên mua sản phẩm có giá bán phù hợp.

DIỆU HOA

https://diendandoanhnghiep.vn/gia-chung-cu-ha-noi-dan-ha-nhiet-263289.html