Giá Đường tăng do lo ngại nguồn cung từ Brazil

,

Các nhà máy mía đường của Brazil đang hủy bỏ một số hợp đồng xuất khẩu đường và chuyển hướng sản xuất sang ethanol để thu lợi từ giá năng lượng cao, theo những người có hiểu biết trực tiếp về các thỏa thuận, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu đường.

Gần như mọi công ty tham gia kinh doanh đường ở Brazil đều bị hủy, một thương nhân tại một thương nhân hàng hóa quốc tế lớn nói với Reuters bên lề Tuần lễ Đường ở New York vào tuần trước. Ông ước tính tổng số vụ hủy cho đến nay là 200.000 đến 400.000 tấn đường thô.

Brazil xuất khẩu khoảng 2,2 triệu tấn đường mỗi tháng trong thời kỳ cao điểm của vụ mùa. Một số thương nhân cho biết sản lượng đường giảm mạnh có thể dẫn đến tình trạng thiếu đường toàn cầu.

Hầu hết các nhà máy ở Brazil đều linh hoạt và có thể chuyển một phần từ sản xuất đường hoặc ethanol. Hiện tại, hoạt động sản xuất đang chuyển sang ủng hộ ethanol do giá năng lượng cao do phục hồi đại dịch và chiến tranh ở Ukraine thúc đẩy sản lượng nhiên liệu nhiều hơn.

Các dự báo gần đây của các nhà phân tích cho thấy sản lượng đường thấp hơn và sản lượng ethanol cao hơn do việc bán nhiên liệu sinh học đã trở nên có lợi hơn cho các nhà máy. Doanh số bán ethanol tăng 2,6% trong tháng Tư.

Một thương nhân thứ hai, cũng đang làm việc cho một thương gia thực phẩm quốc tế lớn, xác nhận việc hủy bỏ - được gọi trong ngành là rửa trôi - và cho biết hầu hết các thương nhân đang cố gắng linh hoạt khi thương lượng. Ông nói: “Đây là những hợp đồng bao tiêu, có tính phí nên đôi khi chi phí có thể cao đối với nhà máy.

Một giám đốc điều hành tại một trong những nhà máy lớn nhất ở Brazil, người đề nghị giấu tên cho biết lợi nhuận thu được từ việc chuyển từ đường sang ethanol bù đắp chi phí hủy bỏ. Brazil là nhà sản xuất ethanol lớn thứ hai sau Hoa Kỳ.

Ông nói: “Doanh thu bán ethanol được thanh toán trong một hoặc hai ngày, trong khi đường xuất khẩu mất nhiều thời gian hơn, và các nhà máy có nhiều hóa đơn phải thanh toán khi bắt đầu vụ thu hoạch,” ông nói.

Các nhà máy vụ trước đã sử dụng 45% sản lượng mía của vụ mùa để làm đường và 55% để sản xuất ethanol. Mỗi điểm phần trăm tương ứng với khoảng 700.000 tấn đường.

Nguồn: https://24hmoney.vn/news/gia-duong-t…0a1467239.html

1 Likes