Giá lương thực thế giới giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Các ngân hàng trung ương và các nhà kinh tế chính thống đã hoàn toàn sai lầm khi nhận định rằng lạm phát là “nhất thời”, nhưng sau hơn một năm lạm phát hoành hành lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ, có những dấu hiệu cho thấy mức tăng giá hiện tại đang giảm dần.

Một trong những đợt giảm giá đó là chỉ số lương thực thế giới của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) giảm 8,6% xuống 140,9 điểm trong tháng 7, đánh dấu tháng giảm thứ 4 liên tiếp kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 3. Tuy nhiên, giá quốc tế của rổ hàng hóa lương thực thông thường vẫn cao hơn 13,1% so với tháng 7/2021.

Như hình dưới đây, chỉ số lương thực của Liên hợp quốc ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ mùa hè năm 2008.

[​IMG]

"Giá hàng hóa lương thực giảm từ mức rất cao là điều đáng hoan nghênh, đặc biệt là khi nhìn từ quan điểm tiếp cận lương thực; tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất ổn, bao gồm giá phân bón cao có thể ảnh hưởng đến triển vọng sản xuất trong tương lai và sinh kế của nông dân, một triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, và các biến động tiền tệ, tất cả đều gây ra những căng thẳng nghiêm trọng cho an ninh lương thực toàn cầu ", Nhà kinh tế trưởng của FAO Maximo Torero cho biết.

Bên cạnh giá lương thực giảm, kỳ vọng lạm phát cùng với giá hàng hóa (giá nhiên liệu) gần đây đã giảm bớt và đến khi rủi ro suy thoái trên các thị trường G10 được kéo về phía trước (Mỹ đã rơi vào suy thoái kỹ thuật ) khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh mẽ để chống lại cơn bão lạm phát .

Chi tiết: Giá lương thực thế giới giảm mạnh nhất kể từ năm 2008