Giá vàng hôm nay 2/4: Chịu áp lực từ đồng USD, lợi suất trái phiếu cao hơn

Đà tăng của giá vàng thế giới bị hạn chế trong phiên giao dịch ngày 1/4 vì đồng USD và lợi suất trái phiếu phục hồi sau khi kim loại quý xác lập kỷ lục mới vào đầu phiên.

Giá vàng thế giới chịu áp lực từ đồng USD, lợi suất trái phiếu cao hơn

Đà tăng của giá vàng thế giới bị hạn chế trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (1/4) vì đồng USD và lợi suất trái phiếu phục hồi sau khi kim loại quý xác lập kỷ lục mới vào đầu phiên.

Chốt phiên giao dịch, giá vàng giao ngày tăng 0,3% lên 2.238 USD/ounce. Đầu phiên, có thời điểm giá vàng còn tăng lên mức cao nhất mọi thời đại ở 2.265,5 USD nhờ triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể thực hiện đợt hạ lãi suất đầu tiên vào tháng 6.

Giá vàng giao tương lai tăng 0,9% lên 2.236,5 USD.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 2/4, giá vàng biến động trái chiều. Tại thời điểm 7h05 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,16% xuống 2.247,6 USD/ounce, theo kitco, trong khi giá vàng giao tháng 6 tăng 0,54% lên 2.269,3 USD.

Ông Bart Melek, người đứng đầu phòng chiến lược hàng hóa tại TD, cho biết quan điểm của thị trường hiện tại là Fed có thể sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ đáng kể trước thời điểm nền kinh tế đạt được mục tiêu lạm phát 2% dựa trên kết quả báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE).

Dữ liệu công bố hôm 29/3 cho thấy giá cả ở Mỹ đã tăng nhẹ trong tháng 2, thúc đẩy triển vọng hạ lãi suất vào tháng 6 của Fed. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nhận định dữ liệu lạm phát tháng 2 phù hợp hơn với những gì các nhà hoạch định chính sách mong đợi.

Vàng có xu hướng tăng giá trong môi trường lãi suất thấp, vì nó làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản có lãi suất bằng 0 như vàng.

Kỳ vọng nới lỏng chính sách tiền tệ ngày càng lớn, nhu cầu trú ẩn an toàn và hoạt động thu mua của các ngân hàng trung ương trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang đã thúc đẩy vàng tăng hơn 8% trong năm nay.

Tuy nhiên, đồng USD đã tăng 0,5% lên mức cao nhất hơn 4 tháng so với các đối thủ, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng cao hơn cũng gây áp lực lên thị trường.

“Các quan chức Fed có thể sẽ cảnh báo thị trường rằng họ không nhất thiết phải quyết liệt giảm lãi suất. Không có gì đảm bảo rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu thay đổi lập trường và tôi nghĩ họ sẽ thể hiện điều đó khá rõ ràng và điều đó có thể gây ra một số điều chỉnh ở đây," ông Melek nói thêm.

Giá vàng miếng cũng đạt mức cao kỷ lục trên các loại tiền tệ khác, bao gồm đồng euro, đồng nhân dân tệ, yên Nhật, rupee Ấn Độ và đồng bảng Anh.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay ổn định ở mức 24,96 USD/ounce, giá bạch kim giảm 0,7% xuống 901,50 USD và giá palladium giảm 2% xuống 994,00 USD, theo Reuters .

Tố Tố

https://vietnambiz.vn/gia-vang-hom-nay-24-chiu-ap-luc-tu-dong-usd-loi-suat-trai-phieu-cao-hon-20244272448838.htm