Giá vàng nhẫn và vàng miếng lại ‘nóng’ trước phiên đấu thầu lần thứ 7

Giá vàng thế giới hôm nay (16/5) lên mức cao nhất trong hơn 3 tuần nhờ sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu sau báo cáo lạm phát mới nhất. Trong nước, giá vàng nhẫn quay đầu tăng vọt tới gần nửa triệu đồng mỗi lượng, đẩy giá bán ra vượt 77 triệu đồng/lượng; vàng miếng SJC cũng tăng mạnh vượt 90 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, khoảng 6 giờ ngày 16/5 (giờ Việt Nam), trên‏‏ Kitco, giá vàng giao ngay ở mức 2.389,29 USD/ounce, tăng 33,80 USD/ounce (+1,43%). Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.391,8 USD/ounce, tăng 31,9 USD.

Giá vàng trong nước tăng mạnh trở lại trước phiên đấu thầu vàng.

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng mạnh, lên mức cao nhất trong hơn 3 tuần khi đồng USD xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tháng và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn cũng chạm mức thấp hơn 1 tháng, sau báo cáo lạm phát mới nhất.

Dữ liệu công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 tăng ít hơn dự kiến, làm tăng khả năng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Dữ liệu CPI có thể là dấu hiệu sớm cho thấy lạm phát theo thời gian sẽ hạ nhiệt và Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên”, theo chiến lược gia trưởng thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures.

Đồng thời, Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ cho biết, doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong tháng 4 lại thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, đạt mức tăng trưởng 0,0% trong tháng 4 trong khi ước tính là 0,4%, giảm so với mức 0,6% trong tháng 3.

Nhà phân tích tài chính Joaquin Monfort của Fxstreet cho biết doanh số bán lẻ giảm tạo ra một lưu ý thận trọng khác liên quan đến nền kinh tế Mỹ, điều này có thể khuyến khích các quan chức Fed xem xét cắt giảm lãi suất hơn nữa.

Sự kết hợp giữa tình trạng giảm phát được phản ánh trong dữ liệu CPI và Doanh số bán lẻ đi ngang có thể khiến Fed xem xét cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, một động thái sẽ gây áp lực lên đồng USD nhưng lại là động thái tăng giá đối với cho kim loại màu vàng.

Theo Trưởng bộ phận Chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, Adam Button, dữ liệu CPI là một thông tin tốt. Nó sẽ không mang lại niềm tin cho Fed về việc cắt giảm lãi suất, nhưng nó sẽ làm mờ đi những thảo luận về việc tăng lãi suất tiếp theo và vấn đề lạm phát có vấn đề. Kết hợp với dữ liệu doanh số bán lẻ yếu hiện nay và có một bức tranh về một nền kinh tế đang yếu đi.

Trong nước, giá vàng nhẫn quay đầu tăng vọt tới gần nửa triệu đồng mỗi lượng, đẩy giá bán ra vượt 77 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra hiện dao động từ 1,35-1,9 triệu đồng mỗi lượng.

Cùng xu hướng, giá vàng miếng SJC cũng tăng mạnh hơn 1 triệu đồng/lượng, đưa giá vàng quay lại hơn 90 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giá mua bán vàng nới rộng lên mức 2,5 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng miếng tại một số hệ thống kinh doanh được niêm yết như sau: Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 87,70 - 90,22 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Doji niêm yết tại 87,70 - 89,40 triệu đồng/lượng; Hệ thống PNJ niêm yết tại 87,70 - 90,10 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu niêm yết tại 87,80 - 90,00 triệu đồng/lượng.

Như vậy, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), giá vàng thế giới tương đương gần 73,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng miếng khoảng hơn 16 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ tiếp tục đấu thầu vàng miếng vào sáng 16/5. Theo đó, sẽ có 16.800 lượng vàng miếng được chào bán, với giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 87,5 triệu đồng/lượng. Mức giá tham chiếu này chỉ thấp hơn so với giá mua vào của các công ty vàng khoảng 200.000 đồng ở chiều bán ra, và gần 3 triệu đồng ở chiều mua vào. Doanh nghiệp được phép đặt thầu tối thiểu 500 lượng và tối đa là 4.000 lượng.

Châu Giang-Link gốc

https://vnbusiness.vn/tien-te/gia-vang-nhan-va-vang-mieng-lai-nong-truoc-phien-dau-thau-lan-thu-7-1099800.html