Giá vàng thế giới lập đỉnh mới do căng thẳng Trung Đông, vàng nhẫn trong nước đắt chưa từng thấy

Trong nước, giá vàng miếng sáng nay (3/4) vượt 81,5 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn hướng tới mốc 72 triệu đồng/lượng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mọi thời đại mới trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (2/4), khi tiến gần tới mốc 2.300 USD/oz, do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và bất chấp sự tăng giá của đồng USD cũng như triển vọng lãi suất bất lợi. Trong nước, giá vàng miếng sáng nay (3/4) vượt 81,5 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn hướng tới mốc 72 triệu đồng/lượng.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 28,7 USD/oz, tương đương tăng 1,2%, chốt ở mức 2.280,8 USD - theo dữ liệu từ sàn giao dịch Kitco. Giá vàng giao sau tăng 1,6%, chốt ở mức 2.292,7 USD/oz - theo dữ liệu từ sàn giao dịch COMEX.

“Nhu cầu nắm giữ vàng để phòng ngừa rủi ro đã gia tăng sau khi Israel không kích lãnh sự quán Iran ở Syria”, chiến lược gia Daniel Ghali của công ty TD Securities nhận định với hãng tin Reuters.

Iran cáo buộc Israel gây ra vụ không kích hôm thứ Hai nhằm vào lãnh sự quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria. Vụ tấn công được cho là đã khiến 7 sỹ quan thiệt mạng. Trong khi Israel chưa đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên, Iran ngày thứ Ba tuyên bố sẽ trả đũa. Đây được xem là một bước leo thang căng thẳng quan trọng trong cuộc chiến tranh Israel-Hamas ở dải Gaza, có khả năng khiến xung đột lan rộng ra Trung Đông.

Ngoài ra, theo ông Ghali, giá vàng có thể còn được được đẩy lên bởi hoạt động mua vào để đóng trạng thái của một số nhà đầu tư đã bán khống vàng trong thời gian gần đây.

Còn theo chuyên gia Ole Hansen của ngân hàng Saxo, nhu cầu mua vàng của nhà đầu tư cá nhân và các ngân hàng trung ương, cùng với các nhà đầu cơ nhảy vào thị trường vàng để đầu cơ giá lên sau khi giá bứt phá qua mốc 2.200 USD/oz, cũng là những yếu tố quan trọng đưa giá vàng tăng.

Một loạt yếu tố thuận lợi đã đưa giá vàng thế giới tăng gần 10% từ đầu năm đến nay.

Đáng chú ý, giá vàng lập kỷ lục mới ngay cả khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và đồng USD tăng vững giá do các nhà giao dịch giảm đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất vào tháng 6.

Các số liệu kinh tế Mỹ những ngày gần đây đều cho thấy nền kinh tế Mỹ đang mạnh và lạm phát giảm chậm. Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi - thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng - tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 0,8 điểm phần trăm so với mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất do Viện Quản lý nguồn cung (ISM) công bố ngày thứ Hai cho thấy lĩnh vực sản xuất đã tăng trưởng trở lại lần đầu tiên kể từ tháng 9/2022.

Phát biểu ngày thứ Ba, hai Chủ tịch chi nhánh Fed là bà Mary Daly của Fed San Francisco và bà Loretta Mester của Fed Cleveland đều dự báo Fed sẽ giảm lãi suất trong năm nay nhưng cho rằng việc bắt đầu sẽ không sớm diễn ra.

Trên thị trường lãi suất tương lai, các nhà giao dịch đang đặt cược khả năng khoảng 60% Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 6, từ mức khoảng 70% vào tuần trước - theo công cụ FedWatch Tool của CME.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chốt phiên ngày thứ Ba gần mức 4,35%, từ mức 4,32% của phiên trước. Chỉ số Dollar Index giảm nhẹ về ngưỡng trên 104,8 điểm từ mức 105 điểm - cao nhất 4 tháng rưỡi - của phiên trước.

Diễn biến giá vàng thế giới 1 năm qua. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: Trading Economics.

“Đợt tăng giá này của vàng thật lạ lùng vì diễn ra ngay cả khi đồng USD tăng giá, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, và khả năng Mỹ giữ lãi suất cao hơn lâu hơn tăng lên”, nhà phân tích độc lập Ross Norman nhận xét.

Dù vậy, nhà giao dịch kim loại quý độc lập Tai Wong ở New York nói rằng giá vàng cần có sự điều chỉnh để phù hợp hơn với quan điểm cứng rắn hơn của Fed về lãi suất.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng gần 2 tấn vàng trong phiên ngày thứ Ba, tăng nắm giữ lên mức 829 tấn vàng. Trước đó, quỹ này bán khoảng 3 tấn vàng trong phiên ngày thứ Hai.

Trong nước, lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 79,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 81,5 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 900.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 69,5 triệu đồng/lượng và 70,7 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, tăng 1,05 triệu đồng/lượng ở mỗi đầu giá.

Nhẫn tròn 999,9 Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu có giá 70,58 triệu đồng/lượng và 71,78 triệu đồng/lượng, tăng 1,1 triệu đồng/lượng ở mỗi đầu giá so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 79,6 triệu đồng/lượng và 81,6 triệu đồng/lượng. Nhẫn tròn 999,9 SJC có giá 70,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 71,55-71,65 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 2,9 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, tương đương giảm 0,13%, còn 2.283,7 USD/oz - theo Kitco. Mức giá này tương đương 69 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, tăng 1,3 triệu đồng/lượng so với sáng qua.

Vietcombank lúc gần 10h nay báo giá USD ở mức 24.710 đồng (mua vào) và 25.080 đồng (bán ra), tăng 90 đồng ở mỗi đầu giá so với cùng thời điểm sáng qua.

Điệp Vũ

https://vneconomy.vn/gia-vang-the-gioi-lap-dinh-moi-do-cang-thang-trung-dong-vang-nhan-trong-nuoc-dat-chua-tung-thay.htm