Giải mã vĩnh hoàn vhc

:white_check_mark: GIẢI MÃ VĨNH HOÀN (VHC) - TRÙM XUẤT KHẨU CÁ TRA CỦA VIỆT NAM

:heavy_check_mark: Năm 2020 và 2021 là 2 năm đặc biệt khó khăn của ngành thủy sản khi phải đối mặt với những ảnh hưởng từ đại dịch Covid nhưng Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn vẫn có được sự hồi phục ngoạn mục vào cuối năm 2021 khi doanh số xuất khẩu cá tra fillet của doanh nghiệp đạt được 5.995 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2020 và tăng gần 10% so với năm 2019.

:heavy_check_mark: Năm 2021, Vĩnh Hoàn bán hàng đến 42 thị trường (tăng 5 thị trường so với năm 2020).

:heavy_check_mark: Mỹ giữ vững là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Vĩnh Hoàn (chiếm 42% tổng doanh thu và chiếm 63% doanh thu cá tra). Tại thị trường Mỹ, doanh nghiệp này có khoảng 60% doanh thu đến từ các nhà phân phối tại nhà hàng và khách sạn, 40% còn lại đến từ kênh bán lẻ.

:heavy_check_mark: Bên cạnh đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Vĩnh Hoàn, chiếm thị phần 15%. Đây là thị trường quan trọng cho các sản phẩm phụ phẩm cá tra như bột cá, dầu cá cũng như thị trường lớn cho sản phẩm cá tra đông lạnh.

:heavy_check_mark: Tiếp nối năm 2021 thành công, triển vọng xuất khẩu cá tra của Vĩnh Hoàn trong năm 2022 cũng rất “sáng cửa”. Hồi tháng 3, theo thông tin từ Hiệp hội Thủy sản Việt Nam, giá cá tra đã tăng vọt lên mức 30.000 đồng/kg, cao nhất từ năm 2019. Nguyên nhân giá cá tra tăng cao chủ yếu do khan hiếm nguyên liệu. Đây là hiệu ứng cung - cầu do sau dịch Covid-19, nhiều nông dân đã treo ao vì thua lỗ.

:heavy_check_mark: Diễn biến giá cả ủng hộ, thêm vào đó là các yếu tố tích cực của thị trường xuất khẩu đối với Vĩnh Hoàn. Dự báo cho năm 2022, nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu chính của doanh nghiệp này sẽ phục hồi và tăng trưởng tích cực. Thị trường Mỹ tiếp tục được kỳ vọng tăng trưởng nhờ các gói kích thích kinh tế. Thị trường EU cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh trên mức nền thấp năm 2021 nhờ việc giảm thuế của hiệp định EVFTA và người tiêu dùng EU đã cho thấy nhu cầu mạnh mẽ hơn sau đại dịch.

:heavy_check_mark: Ngoài ra, trong năm 2022, các nhà máy của Vĩnh Hoàn đã hoạt động trở lại với công suất trước dịch nên VHC có thể sẽ quay trở lại phục vụ nhiều khách hàng hơn tại thị trường Châu Âu thay vì chỉ tập trung vào thị trường Mỹ trong như trong quý 4/2021.

:heavy_check_mark: Đồng thời, sản lượng xuất khẩu của VHC sang Trung Quốc kỳ vọng có thể dần phục hồi từ mức thấp của năm 2021.

:heavy_check_mark: Ngoài cá tra phi lê, Vĩnh Hoàn còn sản xuất collagen, gelantin, dầu cá tra…

:heavy_check_mark: Một điều không phải ai cũng biết, mặc dù nổi tiếng với cá tra nhưng ngoài cá tra, Vĩnh Hoàn còn những sản phẩm khác như dầu cá tra, collagen, gelantin hay các sản phẩm từ gạo, bánh phồng mang thương hiệu Sa Giang.

:heavy_check_mark: Năm 2014, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Vĩnh Hoàn Collagen ra đời đánh dấu bước ngoặt lớn trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao với việc sản xuất thành công collagen và gelatin.

:heavy_check_mark: Năm 2019, ghi nhận sự thành công vượt trội của mảng kinh doanh collagen với lợi nhuận sau thuế vượt qua con số kế hoạch 180 tỷ và doanh số tăng trưởng