Giao đất 26 năm chưa đền bù, do thuộc quản lý nhà nước?

7 hộ dân giao đất làm cảng cá Nam Cửa Việt 26 năm trước chưa nhận được đền bù, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị sau rà soát cho biết đất không được đền bù vì "thuộc quản lý nhà nước".

Ba hộ dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau ngày bị thu hồi đất - Ảnh: HOÀNG TÁO

Ngày 3-4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc rà soát giải phóng mặt bằng xây dựng cảng cá Nam Cửa Việt (xã Triệu An, huyện Triệu Phong) vào năm 1998.

Không đền bù đất vì thuộc quản lý nhà nước

Theo Ban quản lý cảng cá Quảng Trị, do thời gian đã lâu, qua nhiều lần sáp nhập các tổ chức nên hồ sơ thất lạc nhiều. Ban quản lý phải kiểm tra hồ sơ lưu và tham khảo những người còn nhớ.

Cảng cá và khu dịch vụ hậu cần nghề cá Cửa Việt đầu tư tháng 3-1998 với tổng mức 15,5 tỉ đồng, chủ đầu tư là Sở Thủy sản (cũ).

Khu đất xây dựng là bãi cát ven sông, có trồng cây phi lao. Việc đền bù do Hội đồng đền bù, giải phóng mặt bằng huyện Triệu Phong thực hiện. Hội đồng chỉ đền bù cây trồng trên đất, không đền bù đất vì nguồn gốc đất thuộc quyền quản lý của Nhà nước.

Tại năm 1998, chưa có hộ dân nào được cấp có thẩm quyền giao đất hoặc có bằng chứng được giao sử dụng đất. Tháng 8-1999, công trình khởi công.

Năm 2001, 5 hộ dân xã Triệu An có khiếu nại về việc đền bù, giải phóng mặt bằng khi công trình đã đưa vào sử dụng.

Tháng 7-2002, Sở Thủy sản đề nghị Sở Tài chính - Vật giá (cũ) thẩm định và trình UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ cây trồng cho 5 hộ trên. Qua xem xét, các cấp có thẩm quyền không phê chuẩn với lý do các hộ không có hồ sơ phù hợp với quy định hiện hành của tỉnh Quảng Trị về đất đai để được đền bù.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa (trái) và Nguyễn Thị Bốn trên mảnh đất bị thu hồi làm cảng cá năm 1998 - Ảnh: HOÀNG TÁO

Dân vẫn được cấp sổ đỏ sau ngày thu hồi đất?

Năm 1998, 7 hộ dân thôn Phú Hội bàn giao 5.170m2 đất để xây dựng cảng cá. Trong đó, 3 hộ dân làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày đất bị thu hồi.

Bà Nguyễn Thị Gái, 67 tuổi, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước năm 1998, nhưng thủ tục chưa xong thì có thông báo thu hồi đất. Cán bộ xã và cảng cá vận động nên gia đình đồng ý bàn giao đất dù chưa xong các thủ tục đền bù.

Đến nay, chồng bà đã mất nhưng bà Gái vẫn giữ kỹ tờ sổ đỏ số 01048 cấp ngày 05-12-01 (2001) do phó chủ tịch UBND huyện Triệu Phong Trần Đức Nhu ký. Tương tự, hai hộ khác Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Văn Hòa (đã mất) được cấp sổ đỏ.

4 hộ còn lại chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bà Gái kể đất do gia đình khai hoang sau 1975 trong bom đạn. Bà đặt câu hỏi đất thuộc quản lý nhà nước thì sao lại cấp sổ đỏ cho gia đình. Mặt khác, thời điểm thu hồi, cán bộ xã đứng ra cam kết có đền bù, bao gồm cây phi lao và đất.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Quảng Trị giao huyện Triệu Phong phối hợp các sở ngành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quá trình quản lý đất đai từ năm 1999 đến nay để tham mưu phương án xử lý, giải quyết khiếu nại của các hộ dân một cách phù hợp và đảm bảo quy định.

Sở cũng đề nghị làm rõ 5 hộ dân khiếu nại năm 2001 và 7 hộ dân hiện nay có cùng một chủ thể hay không, được cấp sổ đỏ thời điểm nào, có nằm trong phạm vi đã cấp đất cho cảng cá không.

Theo UBND huyện Triệu Phong, vụ việc kéo dài 26 năm nhưng chưa giải quyết dứt điểm gây hệ lụy cho dự án mới. Tháng 9-2020, cảng cá Nam Cửa Việt được nâng cấp, mở rộng, thu hồi gần 2,6ha đất của cá nhân. Nhiều người dân chưa đồng ý và đề nghị giải quyết xong việc bồi thường năm 1998 mới tiếp tục thu hồi.

Giữa tháng 3-2024, báo Tuổi Trẻ có bài phản ánh ý kiến của 7 hộ dân trên về việc bị thu hồi đất đã 26 năm nhưng chưa nhận được đền bù.

HOÀNG TÁO

https://tuoitre.vn/giao-dat-26-nam-chua-den-bu-do-thuoc-quan-ly-nha-nuoc-20240403172928361.htm