Giàu lên nhờ AI

Thế giới xuất hiện nhiều tỷ phú hơn nhờ trí tuệ nhân tạo bùng nổ.

Sau hơn một năm kể từ khi ChatGPT xuất hiện rầm rộ, biến trí tuệ nhân tạo (AI) thành chủ đề bàn luận sôi nổi và đưa CEO của OpenAI, Sam Altman, gần như trở thành cái tên quen thuộc, “cơn sốt vàng AI” vẫn đang diễn ra mạnh mẽ.

Trong năm qua, giá cổ phiếu các công ty công nghệ, cả cũ và mới, đã tăng vọt, giúp các ông lớn công nghệ giàu có hơn nữa và đưa hơn chục tỷ phú AI mới lên danh sách Billionaires của Forbes.

Sự phục hồi của cổ phiếu AMD đã giúp CEO Lisa Su trở thành tỷ phú. Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman là cái tên đã làm khuấy đảo ngành công nghệ khi ra mắt ChatGPT vào năm 2022. (Ảnh: Forbes).

Gương mặt tiêu biểu nhất cho tất cả những điều này là Đồng sáng lập kiêm CEO Nvidia, ông Jensen Huang. Giá cổ phiếu Nvidia tăng gần 300% trong năm qua, lần đầu tiên đưa ông Huang lọt top 20 người giàu nhất thế giới.

Một số công ty khác cũng tận dụng được làn sóng này. Cổ phiếu của Super Micro Computer, công ty sản xuất máy chủ xử lý các ứng dụng AI đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán, thậm chí còn hoạt động tốt hơn cả Nvidia - tăng hơn 10 lần trong năm ngoái, nhiều hơn bất kỳ công ty nào trong S&P 500. Điều này biến Đồng sáng lập, vợ chồng Charles Liang và Sara Liu, thành những tỷ phú mới.

Giám đốc điều hành công ty bán dẫn Advanced Micro Devices (AMD), bà Lisa Su, cũng gia nhập hàng ngũ tỷ phú trong năm nay nhờ giá cổ phiếu của AMD tăng 120%. Và Cloudflare, một công ty an ninh mạng phụ thuộc nhiều vào AI, chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng 86%, đưa Giám đốc điều hành Michelle Zatlyn thành tỷ phú mới và giúp tài sản của CEO Matthew Prince tăng từ 2 tỷ USD lên 3,4 tỷ USD.

Các công ty AI tư nhân cũng phát triển mạnh. Theo Crunchbase , vào năm ngoái, các startup tập trung vào AI đã huy động được gần 50 tỷ USD vốn, trong bối cảnh đầu tư mạo hiểm nói chung giảm tốc.

OpenAI là công ty lớn nhất trong số đó, trị giá khoảng hơn 80 tỷ USD sau khi được Microsoft đầu tư 10 tỷ USD vào tháng 1 năm ngoái. Mặc dù CEO Altman không sở hữu cổ phần nào trong công ty, song Forbes ước tính ông là một tỷ phú nhờ mạng lưới đầu tư mạo hiểm của mình.

Hai tỷ phú mới từ các startup AI cũng có mặt trong danh sách năm nay, gồm: Đồng sáng lập kiêm CEO Notion Ivan Zhao và Brett Adcock - Người sáng lập kiêm CEO công ty robot AI Figure.

Một phần đáng kể vốn huy động được đến từ những gã khổng lồ công nghệ lâu đời như Microsoft, Amazon và Alphabet. Đây đều là những công ty đang hy vọng giành chiến thắng trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo diễn ra gay gắt.

Hiện chưa thể biết liệu bong bóng AI có bị vỡ và nguồn vốn có cạn kiệt hay không, nhưng một số dấu hiệu rạn nứt đang bắt đầu xuất hiện: Inflection AI - Đồng sáng lập bởi nhà đầu tư tỷ phú Reid Hoffman - đã từ bỏ chatbot của mình, và hai đồng sáng lập khác cùng các nhà nghiên cứu đã chuyển sang các công việc về AI tại Microsoft vào tháng 3 năm nay.

Dưới đây là những tỷ phú giàu lên nhờ AI trong năm nay:

Ông Charles Liang. (Ảnh: Getty).

Charles Liang

Giá trị tài sản ròng: 6,1 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

Charles Liang đồng sáng lập công ty hạ tầng công nghệ thông tin Super Micro Computer vào năm 1993. Máy chủ và hệ thống lưu trữ của họ hiện đang rất được các công ty AI và điện toán đám mây ưa chuộng. Doanh thu đạt mức kỷ lục 7 tỷ USD trong năm tài chính 2023. Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 1.100% trong 12 tháng qua, vượt trội so với cả các đối tác sản xuất chip như Nvidia, Intel và AMD. Vợ của ông Liang, bà Sara Liu, là Phó Chủ tịch cấp cao tại Super Micro và cũng là một tỷ phú mới.

Kwak Dong Shin

Giá trị tài sản ròng: 2,9 tỷ USD

Quốc gia: Hàn Quốc

Kwak Dong Shin điều hành Hanmi Semiconductor, công ty do cha ông thành lập vào năm 1980. Hanmi sản xuất các thiết bị được sử dụng trong quy trình đóng gói bán dẫn - một trong những giai đoạn cuối cùng của sản xuất chip. Khách hàng chủ chốt của Hanmi bao gồm Samsung Electronics và SK Hynix. Hoạt động kinh doanh của công ty đang diễn ra rất thuận lợi nhờ vào sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), với giá cổ phiếu tăng hơn 560% trong năm qua.

Shunsaku Sagami

Giá trị tài sản ròng: 1,9 tỷ USD

Quốc gia: Nhật Bản

Shunsaku Sagami, 33 tuổi, là người đứng đầu Viện Nghiên cứu M&A, một công ty chuyên “mai mối” cho việc mua bán các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tìm kiếm những người mua tiềm năng cho các doanh nghiệp này, thường thuộc sở hữu của những người lớn tuổi đang gặp khó khăn trong vấn đề kế thừa và muốn bán lại. Công ty của Sagami được niêm yết trên sàn chứng khoán Tokyo vào năm 2022.

Ivan Zhao

Giá trị tài sản ròng: 1,5 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

Ivan Zhao, Đồng sáng lập kiêm CEO startup Notion, đã có một bước chuyển mình ngoạn mục so với năm 2015, khi anh và Đồng sáng lập Simon Last phải sa thải tất cả nhân viên, cho thuê lại văn phòng ở San Francisco và chuyển đến Kyoto, Nhật Bản.

Notion, hiện đang hoạt động có lãi, đang tập trung mạnh vào AI và được định giá khoảng 5 tỷ USD dựa trên các giao dịch trên thị trường thứ cấp với doanh thu ước tính khoảng 250 triệu USD.

Ông Brett Adcock. (Ảnh: Getty).

Brett Adcock

Giá trị tài sản ròng: 1,4 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

Brett Adcock, Người sáng lập Figure vào năm 2022, đang nỗ lực tạo ra một "robot hình người đa năng" được hỗ trợ bởi AI và đưa vào lực lượng lao động. Tháng 2, công ty đã huy động được 675 triệu USD từ các nhà đầu tư tên tuổi như Jeff Bezos, Microsoft, Nvidia và OpenAI, với mức định giá 2,6 tỷ USD. Ông Adcock, 37 tuổi, sở hữu khoảng 50% cổ phần công ty.

Lisa Su

Giá trị tài sản ròng: 1,3 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

Giá cổ phiếu của Advanced Micro Devices (AMD) đã tăng vọt hơn 60 lần kể từ khi bà Su nắm quyền điều hành vào năm 2014 và đưa công ty bán dẫn đang gặp khó khăn này thành một ngôi sao trong lĩnh vực AI. Bà là con gái của một nhà toán học và từ kế toán chuyển sang làm doanh nhân, Su sinh ra ở Đài Loan và nhập cư vào thành phố New York khi mới 3 tuổi. Bà theo học ngành Kỹ thuật Điện tại MIT.

Bà Michelle Zatlyn. (Ảnh: Getty).

Michelle Zatlyn

Giá trị tài sản ròng: 1,2 tỷ USD

Quốc gia: Canada

Công ty Cloudflare của Zatlyn sử dụng AI để bảo vệ khách hàng và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Công ty có trụ sở tại San Francisco cũng cung cấp không gian đám mây cho các nhà phát triển xây dựng các mô hình AI của riêng họ.

Là người Canada gốc, Zatlyn học ngành Hóa học tại Đại học McGill ở Montreal và từng làm việc tại Google và Toshiba trước khi đồng sáng lập Cloudflare vào năm 2009 cùng với bạn học - hiện là CEO và cũng là một tỷ phú, tại Trường Kinh doanh Harvard Matthew Prince. Giám đốc vận hành Zatlyn sở hữu khoảng 2% cổ phần công ty.

Sam Altman

Giá trị tài sản ròng: 1 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, được cho là người châm ngòi cho sự bùng nổ của AI với việc ra mắt ChatGPT vào năm 2022, nhưng bản thân ông không sở hữu bất kỳ cổ phần nào trong công ty vốn được ước tính trị giá hơn 80 tỷ USD.

Thay vào đó, người đàn ông 38 tuổi này có được tài sản nhờ các khoản đầu tư ông thực hiện khi là chủ tịch của Y Combinator, một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp từ năm 2014 đến 2019, khoản đầu tư ban đầu vào Stripe, cùng các cổ phần trong Reddit và công ty khởi nghiệp về phản ứng nhiệt hạch Helion.

Harvey Jones

Giá trị tài sản ròng: 1 tỷ USD

Quốc gia: Mỹ

Là một nhà đầu tư và doanh nhân công nghệ lâu năm, Jones là thành viên sáng lập hội đồng quản trị Nvidia và sở hữu 0,03% cổ phần công ty, đủ để biến ông thành một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo khiến cổ phiếu Nvidia tăng 300% kể từ năm ngoái.

Đức Huy

https://vietnambiz.vn/giau-len-nho-ai-202443121448723.htm