Góc nhìn 16/05: Thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ vào các phiên tiếp theo?

CTCK Beta cho biết tâm lý nhà đầu tư bắt đầu bớt thận trọng và gia tăng kỳ vọng tích cực vào đà phát triển với nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể cân nhắc chọn lọc các cổ phiếu còn tiềm năng tăng giá để giải ngân, tìm kiếm cơ hội sinh lời cho danh mục.

Góc nhìn 16/05: Thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ vào các phiên tiếp theo?

CTCK Beta cho biết tâm lý nhà đầu tư bắt đầu bớt thận trọng và gia tăng kỳ vọng tích cực vào đà phát triển với nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể cân nhắc chọn lọc các cổ phiếu còn tiềm năng tăng giá để giải ngân, tìm kiếm cơ hội sinh lời cho danh mục.

Tận dụng những phiên tăng điểm để cơ cấu danh mục đầu tư

Đông Á (DAS): VN-Index có phiên tăng điểm hiếm hoi sau chuỗi giảm liên tiếp, với sự hỗ trợ của nhóm VN30 trong đó cổ phiếu thép, công nghệ đóng góp tích cực nhất. Nhóm ngân hàng vẫn đang phân hóa ở mặt bằng giá tương đương giai đoạn đầu năm 2024, phản ánh động lực tăng trưởng yếu của ngành này khi nền kinh tế kém hấp thụ vốn tín dụng. Dòng tiền luân chuyển trên một vài mã đơn lẻ nên thiếu nhóm dẫn dắt, các phiên tăng giảm đảo chiều luân phiên làm cho các vị thế mua ngắn hạn chịu rủi ro.

Nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục cổ phiếu trung dài hạn, tận dụng những phiên tăng điểm để cơ cấu danh mục đầu tư dựa trên kết quả kinh doanh quý I/2024, quan tâm nhiệt điện, dầu khí, khu công nghiệp và hàng xuất khẩu.

Chú ý phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 ngày 16/05

CTCK BIDV (BSC): Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ tiếp tục có diễn biến rung lắc khi tiến lên ngưỡng kháng cự 1,260 - đặc biệt nhà đầu tư cần chú ý trong phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 ngày 16/05.

Tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV): VN-Index mở gap và duy trì đà tăng trong hầu hết phiên sáng 15/05, sau đó gặp áp lực rung lắc nhẹ về cuối phiên. Nhóm cổ phiếu trụ đóng vai trò giữ nhịp chính cho thị trường, dẫn dắt chỉ số và thu hút dòng tiền trở lại, đưa trạng thái giao dịch trở lên tích cực hơn.

Mặc dù nhịp tăng đi kèm thanh khoản cải thiện đang mở ra cơ hội vượt cản cho VN-Index, rủi ro áp lực điều chỉnh gia tăng trở lại vẫn còn hiện hữu và nhiều khả năng cơ hội hồi phục sẽ trở nên rõ nét hơn khi chỉ số lùi về quanh ngưỡng hỗ trợ 1,220 (+/-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể trải lệnh mua tỷ trọng nhỏ các vị thế trading trở lại khi chỉ số lui về quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1,220 (+/-5).

Thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ vào 1-2 phiên tiếp theo?

CTCP Chứng khoán Tiên Phong (HOSE: ORS): Theo quan điểm kỹ thuật, trên khung đồ thị ngày (1D), RSI cải thiện từ vùng trung tính và vẫn có xu thé hướng lên trên. Tâm lý thận trọng trên thị trường đang dần được gỡ bỏ và hướng tới vùng tâm lý tích cực hơn.

Trong những phiên tiếp theo, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục lên vùng 1,270 – 1,280 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang giao dịch khá gần vùng 1,250, không loại trừ khả năng 1-2 phiên tiếp theo, thị trường sẽ điều chỉnh nhẹ về vùng này nhằm kiểm định cung cầu sau đó sẽ tiếp tục chinh phục các mốc kháng cự tiếp theo.

Trong những phiên tiếp theo, VN-Index vẫn duy trì sự mạnh mẽ bứt phá khi lực tăng chưa đến 1%. Ngày 16/05 là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh và với độ lệch lớn hiện tại, sẽ chứng kiến những biến động mạnh của VN30 hoặc VN30F1M.

Thị trường có sẽ trải qua một nhịp điều chỉnh trong tuần

CTCK Asean (Aseansc): Thị trường ghi nhận một phiên tăng điểm ngay từ đầu phiên với động lực đến từ các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa. Tuy vậy, VN-Index kết phiên giao dịch vẫn chưa thể vượt qua kháng cự kéo dài từ vùng 1,259 điểm. Đáng chú ý trong phiên 15/05, khối ngoại quay trở lại mua ròng sau 5 phiên duy trì bán ròng trước đó nhưng thanh khoản thị trường gia tăng nhanh cho thấy dòng tiền đang có tâm lý “mua đuổi” FOMO.

Do đó, CTCK Asean duy trì quan điểm thị trường có sẽ trải qua một nhịp điều chỉnh trong tuần và nhà đầu tư nên tận dụng để cơ cấu danh mục.

Lực cầu dần quay trở lại?

CTCK Beta (Beta): Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index duy trì xu hướng tích cực trong ngắn hạn khi nằm trên các đường trung bình quan trọng. Đồng thời, các chỉ báo MACD, SAR tiếp tục duy trì tín hiệu tích cực, đường DI+ hội tụ bắt đầu cắt lên đường DI- ghi nhận tín hiệu khả quan. Trong giai đoạn hiện tại, vùng 1,220-1,230 điểm đóng vai trò hỗ trợ cho thị trường.

Lực cầu dần quay trở lại và chủ động hơn đang cho thấy các phiên điều chỉnh vừa qua dường như là các nhịp nghỉ ngơi tích lũy của thị trường, áp lực chốt lời trong ngắn hạn không quá mạnh và dường như VN-Index đang nỗ lực thoát ra vùng giao dịch với biên độ hẹp và tích lũy trước đó.

Hơn nữa, tâm lý nhà đầu tư bắt đầu bớt thận trọng và gia tăng kỳ vọng tích cực vào đà phát triển với nỗ lực nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới. Vì vậy, trong các phiên giao dịch tiếp theo, các nhà đầu tư có thể cân nhắc chọn lọc các cổ phiếu còn tiềm năng tăng giá để giải ngân, tìm kiếm cơ hội sinh lời cho danh mục.

* Tiếp tục cập nhật …

FILI

Thanh Tú

https://fili.vn/2024/05/goc-nhin-1605-thi-truong-se-dieu-chinh-nhe-vao-cac-phien-tiep-theo-145-1190350.htm