Góc nhìn 17/05: Hạn chế tâm lý FOMO

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng tâm lý tích cực đang lan tỏa khắp thị trường, tuy nhiên nhà đầu tư cần hạn chế tâm lý FOMO và thị trường vẫn chưa đủ an toàn cho vị thế mua mới.

Hạn chế tâm lý FOMO

CTCK Beta : Beta theo quan điểm kỹ thuật cho rằng về mặt xu hướng, VN-Index vẫn đang duy trì xu hướng ngắn hạn tích cực khi nằm trên các đường trung bình quan trọng. Các chỉ báo kỹ thuật quan trọng như SAR, MACD và cặp (DI+, DI-) duy trì tín hiệu tích cực củng cố cho xu hướng hiện tại.

Ngày 17/05 là phiên giao dịch cuối tuần, nhiều khả năng áp lực chốt lời sẽ gia tăng dẫn đến rung lắc, đặc biệt khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1,280-1,300 điểm. Mặc dù xu hướng tích cực, nhưng nhà đầu tư cũng nên thận trọng, hạn chế tâm lý FOMO mua đuổi bằng mọi giá khi VN-Index đang tiệm cận với vùng đỉnh ngắn hạn để hạn chế rủi ro trong ngắn hạn.

Chưa đủ an toàn cho các vị thế mua mới

CTCK Asean (Aseansc) : Aseansc nhận định thị trường sau việc mở “gap” tăng hưng phấn từ đầu phiên thể hiện sự đồng thuận với hiệu ứng tâm lý liên thị trường thế giới sau thông tin CPI Mỹ hạ nhiệt tối 15/05.

Dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và đây cũng là nhóm duy nhất duy trì được diễn biến giá tích cực đến cuối phiên đồng đều. Xu hướng tăng theo quán tính tốt nhưng không ngoài khả năng việc tăng điểm trong phiên 16/05 chỉ phục vụ mục đích đáo hạn phái sinh.

Do đó, CTCK này cho rằng vùng giao dịch hiện tại chưa đủ an toàn cho các vị thế mua mới, nhà đầu tư tạm dừng mua và quan sát.

Có thể vượt vùng đỉnh 1,29x

CTCK KB Việt Nam (KBSV) : KBSV đánh giá bên cạnh tín hiệu cải thiện của thanh khoản, sự luân chuyển của dòng tiền sang nhóm cổ phiếu ngân hàng đang tạo thêm động lực tăng điểm mới cho chỉ số và vùng cản quanh 1,260 (+/-10) nhiều khả năng sẽ được chinh phục. Mặc dù áp lực điều chỉnh trở lại vẫn còn hiện hữu nhưng cơ hội duy trì xu hướng tăng, vượt vùng đỉnh 1,29x đang chiếm ưu thế.

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần các vị thế trading khi chỉ số lùi về các vùng hỗ trợ, gần là 1,24x và trong kịch bản điều chỉnh sâu hơn là quanh 1,220 (+-5).

Tâm lý hứng khởi đang lan tỏa

CTCK Đông Á (DAS) : DAS nhận định tâm lý hứng khởi lan tỏa trên thị trường, đa số các ngành đều có giao dịch sôi động. Chỉ số VN-Index vượt xa mốc tâm lý 1,250 điểm. Nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục cổ phiếu trung dài hạn, cơ cấu danh mục đầu tư dựa trên kết quả kinh doanh quý 1/2024, quan tâm nhóm vận tải biển, dầu khí, khu công nghiệp, nhiệt điện, và hàng xuất khẩu.

* Tiếp tục cập nhật…

Bài cập nhật

Thượng Ngọc

FILI

https://vietstock.vn/2024/05/goc-nhin-1705-han-che-tam-ly-fomo-145-1190701.htm