Góc nhìn CTCK: VN-Index tiến sâu vào vùng cản mạnh, tận dụng nhịp chỉnh gom mua cổ phiếu

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét giải ngân nếu chỉ số bứt phá mạnh lên trên vùng kháng cự với kỳ vọng kiểm định trở lại vùng 1.280 điểm – 1.300 điểm hoặc có thể kiên nhẫn chờ đợi nếu VN-Index bước vào nhịp điều chỉnh.

VN-Index phiên 14/5 tiếp tục có biến động giằng co quanh vùng kháng cự 1.250 điểm. Mặc dù tăng tốt song áp lực điều chỉnh mạnh dần khiến cho VN-Index suy giảm đà tăng về cuối phiên. Chỉ số đóng cửa tăng 3,1 điểm (+0,25%) lên 1.243,28 điểm. Giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi tiếp đà bán ròng 855 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, các CTCK cho rằng áp lực rung lắc vẫn đang chờ tại vùng cản mạnh 1.250 điểm, diễn biến của VN-Index trước ngưỡng này sẽ quyết định xu hướng của thị trường trong những phiên kế tiếp. Nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát thận trọng và chưa vội hành động trong thời điểm này.

Theo Chứng khoán BIDV (BSC), thị trường cần thêm tín hiệu cụ thể hơn để xác định xu hướng tiếp theo. Hiện tại nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng vì VN-Index vẫn đang gặp khó ở ngưỡng kháng cự 1.250 điểm.

Tương tự, Chứng khoán SHS cũng nhận định thị trường đang tích lũy gần vùng kháng cự quan trọng 1.250 điểm với thanh khoản thấp. Nếu sớm bứt phá lên trên vùng 1.250 điểm với động lực tốt trong các phiên tới, VN-Index vẫn còn khả năng hướng tới mốc xa hơn quanh vùng đỉnh gần nhất 1.300 điểm. Trong kịch bản kém tích cực, VN-Index sẽ có thể có nhịp điều chỉnh về các vùng giá thấp hơn.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét giải ngân nếu chỉ số bứt phá mạnh lên trên vùng kháng cự với kỳ vọng kiểm định trở lại vùng 1.280 điểm – 1.300 điểm hoặc có thể kiên nhẫn chờ đợi nếu VN-Index bước vào nhịp điều chỉnh. Trong khi đó, nhà đầu tư trung - dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và chờ nhịp điều chỉnh nếu muốn giải ngân thêm do mặt bằng giá hiện tại không còn quá hấp dẫn.

Chứng khoán Yuanta thì cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và chỉ số VN30 vẫn có khả năng sẽ thử thách lại mức kháng cự 1.285 điểm và sẽ sớm vượt qua trong những phiên giao dịch tới.

Theo Chứng khoán Yuanta, hiện nhóm cổ phiếu penny vẫn tiếp tục thu hút dòng tiền và khiến dòng tiền e ngại ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, dù vậy đội ngũ phân tích kỳ vọng dòng tiền sẽ sớm lan tỏa đồng đều giữa các nhóm cổ phiếu trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng và vẫn đang ở vùng an toàn.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để mua vào.

Cũng giữ quan điểm thận trọng, Chứng khoán TPS nhận định diễn biến thị trường đang biến cản 1.250 điểm trở thành một vùng kháng cự cứng. Thêm vào đó, VN-Index tăng điểm chủ yếu đến từ lực đỡ của cổ phiếu trụ cho thấy dòng tiền không lan tỏa. Trong những phiên tiếp theo, TPS đánh giá chỉ số chính vẫn sẽ duy trì sự giằng co giữa 2 phe mua và bán cho đến khi thanh khoản quay trở lại.

Đáng chú ý, thông tin quan trọng của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này như CPI sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định FED về lãi suất và sẽ có ảnh hưởng nhất định đến thị trường chứng khoán quốc tế nói chung và tỷ giá đồng USD tại Việt Nam nói riêng.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định áp lực bán một lần nữa cho phản ứng tương đối quyết liệt, điểm tích cực là nhóm cổ phiếu trụ vẫn thay phiên giữ nhịp chính cho thị trường và thanh khoản vẫn giữ được mặt bằng thấp khi áp lực điều chỉnh gia tăng. Nhiều khả năng áp lực rung lắc giằng co vẫn diễn biến chủ đạo trong những phiên tới, đà tăng của chỉ số sẽ có cơ hội trở lại tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.220 (+-5) điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể mua tỷ trọng nhỏ các vị thế trading trở lại khi chỉ số lui về quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.220 (+-5) điểm.

Năm Dòng Kẻ

An ninh Tiền tệ

https://cafef.vn/goc-nhin-ctck-vn-index-tien-sau-vao-vung-can-manh-tan-dung-nhip-chinh-gom-mua-co-phieu-188240514191225904.chn