Góc nhìn xử lý danh mục

🔰🔰GÓC NHÌN XỬ LÝ DANH MỤC

quá trình trưởng thành của một trader (1)

Xin chào mọi người, chúc cả nhà ngày mới tốt lành.

HÔM QUA THỊ TRƯỜNG ĐÓNG CỬA TĂNG 30 ĐIỂM. NHƯNG TỔNG BIÊN CŨNG PHẢI HƠN 80 ĐIỂM. NHÌN CHUNG DỄ THỞ HƠN MỘT CHÚT. TUY NHIÊN VẪN CÒN ĐÓ NHỮNG KHOẢN LỖ 20-30% THẬM CHÍ 50%. VẬY VỚI BỐI CẢNH HIỆN TẠI CHÚNG TA NÊN LÀM GÌ VỚI CÁC KHOẢN LỖ? BÁN RA BẰNG MỌI GIÁ HAY HOLD TO DIE?

🌟Đầu tiên hãy nhìn vào tài khoản của mình đang nắm tiền của ai, nếu như đang nắm bằng tiền mặt và tiền nhàn rỗi thì ở thời điểm hiện tại KHÔNG PHẢI LÀ LÚC CHÚNG TA THOÁT HÀNG hay BÁN TỐNG BÁN THÁO cổ phiếu. Mặc dù thị trường có những biên độ hồi phục ngắn hạn.

Thứ 2 nếu như mn đang sử dụng Margin thì nên tận dụng những nhịp HỒI PHỤC của thị trường để hạ bớt ra một phần số lương cổ phiếu đang nắm, đặc biệt là các cổ phiếu mang tính đầu cơ quá cao. Nhịp này em đánh giá những cp đầu cơ cao có thể có những biên độ hồi phục rất lớn và trong những thời điểm đó mọi người cố gắng đưa tỉ lệ tài khoản của mình về tỉ lệ Margin an toàn hơn. Mức 0.6-0.7 là ổn, đừng để tỉ lệ Margin của mình ở mức 0.3-0.4 vì trong thời điểm hiện tại. Chỉ cần có những biên độ dao động 4-5% của thị trường tài khoản của mn rất dễ bị CALL MARGIN và bị các công ty chứng khoán bán giải chấp.

Nên thành ra ở đây hãy lưu ý là chúng ta đang nắm bằng tiền của ai bằng tiền của mình hay bằng tiền của công ty chứng khoán đó là những điều mà mn nên lưu ý đầu tiên

🌟 LƯU Ý THỨ 2:

Trong danh mục đầu tư hiện tại nên giữ cổ phiếu nào và bán cổ phiếu nào nếu như có nhịp phục hồi mạnh mẽ trong vài phiên tới? Hãy tập trung vào những cổ phiếu có cơ bản tốt, doanh nghiệp có làm ăn, minh bạch và ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu được xem là tài sản đừng nắm những dạng cổ phiều ĐẦU CƠ và kỳ vọng sẽ có những mức tăng tốt về bờ ở trong thời điểm phía sau. Bởi vì sau một nhịp mà thị trường bị giảm sâu thì các cổ phiếu cơ bản lúc nào cũng sẽ tìm về giá trị thực sự của nó trước khi các cổ phiếu đầu cơ vào sóng.

Điểm tích cực là trong vài phiên gần đây Khối ngoại MUA RÒNG liên tục. Khối ngoại không phải là những người kinh doanh, cũng chẳng phải lướt sóng T+. Khối ngoại là những người ĐẦU TƯ và cái họ quan tâm là xu hướng của doanh nghiệp trong vài năm, họ không quá quan tâm xu hướng của doanh nghiệp trong vài tuần. Cho nên nếu như chúng ta tiếp tục ở lại thị trường chứng khoán sau đoạn này hãy nghĩ rằng mình là Nhà đầu tư

Hãy lưu ý điều này để chúng ta có thể đưa ra những chiến lược hợp lý và tối ưu trong vài phiên tới

🌟 LƯU Ý THỨ 3:

Nhiều ACE đang có ý định hôm nay nên cắt lỗ để chuyển đổi cổ phiếu, thì em cho rằng không cần chuyển đổi mình đang cầm danh mục nào hãy ở yên danh mục đó. Nhìn về dòng tiền bắt đáy họ đang để ý đến những nhóm ngành giảm mạnh nhất để bắt đáy ăn nhịp hồi. Thực tế cũng chứng mình với anh chị một cổ phiếu sụt giảm khoảng 40-60% dòng tiền bắt đáy là có và sẽ có nhịp hồi đặc biệt những cp có tình đầu cơ mạnh ngay cả như FLC, mọi người cũng có thể thấy tính từ đỉnh 24 khi cp giảm về 11.x là có nhịp hồi, sau đó rơi tiếp 56% thì xuất hiện nhịp hồi phục tiếp theo. Ngay cả những doanh nghiệp như FLC còn hồi được thì không có lí do gì mà những cp khác doanh nghiệp minh bạch mà không hồi.

✅ Nếu cắt lỗ cp 30-40% thậm chí 50% thì anh chị cần tìm một deal khác lãi gấp đôi mới hòa vốn và trong năm 2022 này kiếm được cp x2 là rất khó. Nên việc bán cp để tham gia cp khác theo em thì không tối ưu lắm. Chỉ khi chúng ta đang vay với tỉ lệ Margin cao thì mình canh hạ bớt cho an toàn thôi. Cho nên với các cp đã chiết khấu lớn từ vùng đỉnh khoảng 50% nếu sức mua ACE còn có thể trung bình để hạ giá vốn và tiến hành bán dần ở các nhịp phục hồi phía sau rồi hẵn chuyển sang cp khác.
quá trình trưởng thành của một trader (2)

Đây là những quan điểm của em hy vọng có thể hỗ trợ anh chị có góc nhìn khách quan hơn để xử lý danh mục tối ưu hơn. Chúc anh chị đầu tư thành công.

E vẫn chưa hiểu thế nào là cp đầu cơ à. Ví dụ như DIG bị mn nói là đầu cơ? Thế thì vì sao ạ?