GTN, sau cú M&A lịch sử của VNM


Lợi nhuận thăng hoa dưới sự “cải tổ” của VNM
Dự phóng KQKD 2020: Năm 2020, Doanh thu thuần của GTN được dự phóng giảm 1.8%YoY do Công ty đã tái cấu trúc loại bỏ các mảng kinh doanh không cốt lõi. Tuy nhiên, DT từ sữa tăng 10% so cùng kỳ nhờ sản lượng tiêu thụ tăng mạnh dưới sự hỗ trợ của Vinamilk. Tối ưu hóa chi phí sản xuất kinh doanh (SXKD) kỳ vọng giúp biên lợi nhuận gộp (LNG) 2020 tăng 13.3 điểm
phần trăm lên 29%. Lợi nhuận ròng dự phóng tăng lên mức 230 tỷ đồng năm 2020, gấp 32 lần so với 2019.
Điểm nhấn đầu tư:
Dư địa tăng trưởng thị trường sữa tại Việt Nam: Ngành sữa đã ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số trong năm 2020 nhờ ý thức về sức khỏe của người dân được nâng lên dưới áp lực của đại dịch. Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, doanh thu sữa và các sản phẩm từ sữa của Việt Nam sẽ duy trì ở mức 7-8%/năm do:
(i) Mức tiêu thụ sữa trên đầu người ở Việt Nam khá thấp, chỉ với 26-27 kg/người/năm
(ii) Cơ cấu dân số trẻ, thu nhập trung bình tăng;
(iii) Xu hướng sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, tăng cường miễn
dịch. Ngoài ra, xu hướng cao cấp hóa tạo điều kiện cho những doanh nghiệp
có vùng nguyên liệu rộng lớn và kiểm soát chất lượng sữa tươi tốt (như Mộc
Châu Milk) cải thiện lợi nhuận.
Kết quả kinh doanh của GTN kỳ vọng tiếp tục nhảy vọt trong từ 3-5 năm
tới dưới sự “cải tổ” của VNM: Chúng tôi kỳ vọng doanh thu GTN tăng từ 7-
10%, biên lãi gộp xấp xỉ bằng với VNM trong 3-5 năm tới (từ 2023-2025) sau
khi tái cơ cấu hoàn toàn GTNFoods Cụ thể, GTN có kế hoạch
(1) mở rộng
trang trại bò hiện tại (1,600 con) lên mức 2,000 con đồng thời nâng tiêu chuẩn
của trang trại này từ VIETGAP lên GLOBALGAP;
(2) Xây dựng trang trại bò sữa chuẩn hữu cơ, quy mô 4,000 con kết hợp du lịch sinh thái;
(3) Hiện đại hóa nhà máy sản xuất sữa và mở rộng công suất dây chuyền sữa hộp 180ml.
Cơ hội xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc: Theo dự kiến của FAO, nhu cầu sữa của Trung Quốc sẽ tăng tới 45%. Hiện Mộc Châu Milk là một trong 5 thương hiệu được xuất khẩu theo chính ngạch sang Trung Quốc. Ngoài ra, công ty mẹ VNM cũng đặt kỳ vọng thị trường Trung Quốc sẽ là 1 trong 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của VNM trong 3-5 năm tới.

Triển vọng ngành sữa Việt Nam
Thị trường sữa Việt Nam duy trì tăng trưởng tích cực trong đại dịch Covid-19 Trái với tác động tiêu cực của Covid-19 lên kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam, giá trị tiêu thụ sữa và các sản
phẩm sữa ở Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, thậm chí mạnh hơn so với trước dịch trong năm 2020. Cụ thể, trong tiêu thụ sữa ở khu vực thành thị tăng trưởng 10%YoY trong khi ở khu vực nông thôn tăng trưởng 15%YoY.
Cho rằng động lực thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm sữa trong năm 2020 chủ yếu từ ý thức về sức khỏe của người dân (đặc biệt là người tiêu dùng ở thành thị) được nâng lên dưới áp lực của đại dịch và các sản phẩm sữa (đặc biệt là sữa chua) có tác dụng củng cố hệ miễn dịch của con người.
Với quan điểm trên, ngành sữa tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng một chữ số khoảng 8% trong năm 2021 khi đại dịch Covid-19 chưa được kiểm soát triệt để và sẽ vẫn thúc đẩy người tiêu dùng tăng cường sử dụng các sản phẩm sữa có lợi cho sức khỏe.
Dư địa tăng trưởng thị trường tiêu thụ sữa tại Việt Nam nhờ dân số trẻ và lượng tiêu dùng sữa trên đầu người vẫn ở mức thấp.


Theo Euromonitor, sản lượng tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa của Việt Nam đạt 1.76 triệu tấn (+8.6% YoY) trong năm 2020. Việt Nam thuộc top các quốc gia có mức tiêu thụ sữa khá thấp, chỉ với 26-27 kg/người/năm (trung bình thế giới đạt khoảng 100 kg/người/năm và trung bình tại Châu Á đạt 38 kg/người/năm). Sau giai đoạn giảm tốc 2016 – 2019, tăng trưởng thị trường sữa và các sản phẩm từ sữa trong nước đang có dấu hiệu cải thiện. Năm 2020, doanh thu các sản phẩm sữa tại Việt Nam đạt 64.4 nghìn tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng 10.3%YoY
Doanh thu sữa và các sản phẩm từ sữa của Việt Nam dự kiến sẽ duy trì ở mức 7-8%/năm trong giai đoạn 2021 - 2025, đạt tổng giá trị khoảng 93.8 nghìn tỷ đồng vào năm 2025. Trong đó, sữa chua được kỳ vọng có tốc độ tăng trưởng cao nhất với tốc độ tăng trưởng CAGR là 12%/năm.
Theo báo cáo thị trường của Kantar Worldpanel, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm sữa tại Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực do: (i) Cơ cấu dân số trẻ, thu nhập trung bình tăng; (ii) Xu hướng sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch; (iii) Xu hướng tiêu thụ các sản phẩm tiện lợi, có thương hiệu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

1 Likes

Tăng quá chậm

Gtn giá hôm nay quá ổn để xúc.múc

,.

3 Likes
3 Likes

lằng nhằng quá các bác nhỉ? Thời convid, ai ở nhà đấy là tốt nhất!

3 Likes

?

3 Likes

,

3 Likes
2 Likes
2 Likes

BCTC quý 2 đẹp cũng ko đánh lên được VNM cty làm ăn tốt trong thời buổi dịch mà cổ phiếu giảm mạnh. Các cty ma ko làm ăn gì cổ tăng mạnh.

Cổ đông GTN thiệt thòi quá

2 Likes

BCTC quý 2 đẹp cũng ko đánh lên được VNM cty làm ăn tốt trong thời buổi dịch mà cổ phiếu giảm mạnh. Các cty ma ko làm ăn gì cổ tăng mạnh.

2 Likes

Kế hoạch khi nào sát nhập các bác nhỉ? Em có giữ một ít mà không rõ kế hoạch. Em cảm ơn các bác

Ko có thông tin chuẩn đâu bác ạ, chỉ nói chung chung là tháng 7-8. Giờ thì đang kiện cáo lung tung beng.

Cổ đông GTN bị thiệt nên đi kiện

1 Likes

Giờ mà ra tin dừng sát nhập nhỉ? GTN tím nguyên 1 tuần

1 Likes

Nếu mà dừng sáp nhập thì em dự là GTN tăng trần chục phiên chứ không ít

2 Likes