Gửi tiết kiệm hay mua cổ phiếu 2021?

PHÂN BIỆT THỊ GIÁ VÀ TRỊ GIÁ , GIỮA TIẾT KIỆM VÀ HÀ TIỆN

Người hà tiện là người chỉ biết nghĩ đến thị giá. Còn người tiết kiệm là người biết dung hòa giữa thị giá và giá trị.

Kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư chính là bản thân anh ta. Nghĩa là, phần lớn những sai lầm mà nhà đầu tư mắc phải không phải xuất phát từ những nguyên nhân khách quan (công ty đột nhiên phá sản, ban lãnh đạo gian dối, rủi ro thị trường,…) mà là do chính sai lầm chủ quan mà nhà đầu tư tự gây ra. Điều này đặc biệt đúng ở Việt Nam: phần lớn mọi người thường lo lắng và đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan (có thể xem các bài phỏng vấn trực tuyến gần đây) hơn là tự nhìn lại chính bản thân mình.

Dừng lại việc ham của rẻ, hay thích an toàn mà mô hình chung quên đi, chúng ta đã đánh mất thêm chi phí cơ hội, bùng nổ và trở nên giàu có hơn!

  • Thị giá (price): là số tiền mà bạn cần bỏ ra.

  • Giá trị (value): là thứ mà bạn sẽ nhận lại được trong tương lai.

Bỏ ra 100 triệu thặng dư để gửi tiết kiệm, hiện tại lãi suất bình quân NHTM và NHNN ra khoảng 4.5%/ năm. Sau 1 năm số tiền lãi chúng ta nhận được 4.5tr, vòng vốn xoay vòng không hề có, đến lúc cần gấp rút ra thì tiền lãi trở về 0.2%/ năm vì rút trước hạn, chưa kể đồng tiền lạm phát, giá trị 104,5tr sau 1 năm ta rút ra sẽ giảm trông thấy. Mọi người cho rằng việc gửi tiết kiệm là không rủi ro sao? Mấy cái liệt kê trên, cũng thấy được rủi ro về thanh khoản rồi. Hay lấy 100tr đi mở quán hàng ăn xem, chắc chắn khách đến ầm ầm và không phải đóng cửa thầm lặng không!? Chọn học đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông hay đi lấy chồng, theo bạn có phải là một quyết định đầu tư không 🙂 Có!

Quá lỗi thời khi ai đó rỉ tai nhau rằng, chứng khoán là cờ bạc. Muốn tham gia món đầu tư “cờ bạc” này, anh chị phải lắm tiền, giỏi kiến thức, và có cộng sự tốt, broker giỏi đủ tâm đủ tầm bên mình, anh chị nhé! Khi mà 2021, bất chấp đại dịch, thanh khoản thị trường nếu không nghẽn, bung lụa đến hơn 20 nghìn tỷ 1 phiên. Sau đại dịch, mọi người càng nhận ra, cuộc đời vốn dĩ vô thường, chỉ có vô thường là vô biến trong cõi ta bà này. Tại Vũ Hán năm 2020, ta chứng kiến cảnh đau lòng, người ta ném cả đóng tiền ra ngoài cửa sổ từ chung cư cao tầng, tột đỉnh của đơn độc và sợ hãi là gì, Mr. Corona đã đào tạo người Vũ Hán giai đoạn ấy thật khắc nghiệt. Sau đại dịch, sau thật nhiều mất mác, người ta trở nên yêu thương nhau nhiều hơn, cho bản thân nhiều cơ hội hơn để tận hưởng và thử thách, mạo hiểm. Dòng tiền của thế hệ chúng ta, lối đi chắc chắn khác hẳn lối đi của thế hệ ông bà, cha mẹ, không phải là đúng hay sai, nhưng thế giới thay đổi, con người phải tập thích nghi, từ cổ chí kim đã vậy mà…

Cổ phiếu là kênh đầu tư cuối cùng người nhỏ lẻ có để phát triển tài sản. Nhà đất bây giờ quá đắt đỏ, muốn tham gia thì cần ít nhất 2 tỷ. Còn vàng thì vài chục triệu. Cổ phiếu bây giờ thì cần 2 triệu để mua E1VFVN30. Nếu tăng lên lô 1000 thì số tiền tối thiểu là 20 triệu. Vậy một người bình thường lương 10 triệu phải để dành vài tháng mới mua được một lần. Quá vô lý.

Một con bạc ăn may có thể lên rồi xuống, còn một người đầu tư có thể tồn tại vô tận!