HAG triển vọng

Hết 5 tháng đầu năm 2022, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) ước lãi sau thuế 431 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, nhờ sản lượng xuất khẩu đạt 65.000 quả chuối và tiêu thụ khoảng 6.000 tấn thịt lợn.

Biên lợi nhuận gộp trong kỳ của mảng chuối ước tính đạt 47,5% và của mảng lợn thịt ước tính vượt 32%. Đây là biên lợi nhuận rất cao trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh do chiến tranh Nga-Ukraina và giá thịt lợn trong nước đi xuống trong nửa đầu năm 2022.

Bên cạnh đó, Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) cho rằng kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm của HAG tốt hơn dự báo là do Trung Quốc đẩy mạnh mua chuối Việt Nam, khi quốc gia này buộc phải giảm nhập khẩu chuối từ Phillipine và Ecuador trong bối cảnh giá vận chuyển đường biển tăng và cảng Thượng Hải phải đóng cửa do chính sách “Zero-covid”.

Hiệp định RCEP cũng là một xúc tác đặc biệt giúp trái cây xuất khẩu chính ngạch từ Việt Nam vào Trung Quốc tăng trưởng trong dài hạn. Không chỉ vậy, việc sử dụng chuối thải, loại (chiếm 40% tổng sản lượng chuối) để nuôi lợn cũng giúp HAG giữ được biên lợi nhuận cao trong khi các doanh nghiệp chăn nuôi cùng ngành đang rất khó khăn.

Năm 2022 được coi là năm đầu tiên HAG chính thức thoái vốn khỏi HNG (HAGL Agrico), sau cả thập kỷ chìm trong khó khăn và gánh nặng tài chính. Doanh nghiệp cắt giảm chỉ còn 3 mảng kinh doanh chính, gồm cây ăn trái (7.000ha chủ yếu trồng chuối), chăn nuôi lợn thịt (công suất tối đa 600.000 con/năm) và thương mại vật tư trồng trọt, chăn nuôi.

Trong đó, mảng thương mại vật tư trồng trọt, chăn nuôi chủ yếu phục vụ nhu cầu nội bộ hoặc hỗ trợ cho các hộ trồng trọt, chăn nuôi theo hợp đồng bao tiêu với HAG. Trên cơ sở này, HAG đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2022 tăng gần 10 lần năm trước, lên 1.120 tỷ đồng. Với kết quả tích cực kể trên, HAG đã hoàn thành 40% kế hoạch lợi nhuận sau 5 tháng đầu năm.

MASVN dự phóng, doanh thu hợp nhất của HAG năm nay sẽ tăng gấp đôi lên 4.234 tỷ đồng; lợi nhuận ròng hợp nhất tăng gấp 4,5 lần lên 924 tỷ đồng, thấp hơn kế hoạch doanh nghiệp đề ra. Cùng với đó, công ty chứng khoán này giả định sản lượng chuối thương phẩm tiêu thụ đạt 170.000 tấn (nhờ diện tích khai thác trung bình đạt 5.700ha) và sản lượng lợn thịt đạt 18.650 tấn (nhờ thị phần tăng mạnh khi các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ buộc phải ngừng nuôi lợn do chi phí quá cao) trong năm 2022.

Biên lợi nhuận gộp trong năm dự phóng tăng mạnh 14,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ, nhờ giá chuối dự phóng tăng 12% cùng kỳ, đồng thời tỉ trọng doanh thu chuối trong doanh thu hợp nhất tăng từ 45% lên 58%.

Bên cạnh đó, lỗ tài chính cũng dự phóng giảm 58 tỷ đồng trên cơ sở giả định đợt phát hành riêng lẻ 162 triệu cổ phiếu trong nửa sau 2022 sẽ thành công. MASVN cũng kỳ vọng HAG tiếp tục đạt tăng trưởng lợi nhuận ròng ở mức 59% và 21% trong giai đoạn 2023-2024 nhờ sản lượng trái cây, lợn thịt tiếp tục tăng trưởng cao ở mở rộng thị phần ở Trung Quốc và Việt Nam.

Nhìn chung, MASVN hy vọng những kinh nghiệm tích lũy sau khoảng thời gian đầy khó khăn khi chuyển đổi qua lĩnh vực nông nghiệp của HAG sẽ doanh nghiệp thiết lập được mô hình kinh doanh kết hợp giữa trồng trọt - chăn nuôi hiệu quả cao để phát triển trong thời gian tới. Giai đoạn 3-5 năm kế tiếp, HAG được kỳ vọng đạt tăng trưởng dài hạn và sớm lấy lại được vị thế tài chính ổn định một thời.

Vì vậy, MASVN khuyến nghị các nhà đầu tư có thể mua HAG với giá mục tiêu 10.900 đồng/cổ phiếu, tương ứng triển vọng tăng giá 11%. Cổ phiếu này được định giá bằng phương pháp P/E với hệ số 11,2 lần áp dụng trên EPS dự phóng trung bình giai đoạn 2022-2023. Trong đó, hệ số mục tiêu được chiết khấu 10% so với trung bình của các doanh nghiệp cùng ngành trồng trọt, chăn nuôi do HAG có hệ số nợ/vốn lớn hơn.