Hai quan chức FED có quyền bỏ phiếu lên tiếng về khả năng điều chỉnh lãi suất trong cuộc họp tháng 5: “3 đợt cắt giảm chỉ là dự đoán, không phải lời hứa”

Các quan chức cho rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm, nhưng phải đến khi có bằng chứng thuyết phục cho thấy lạm phát giảm.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Cleveland - Loretta Mester – mới đây cho biết việc cắt giảm lãi suất vẫn có thể diễn ra trong năm nay, nhưng không phải trong cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 5.

Bà Mester chỉ ra rằng con đường dài hạn còn xa hơn những gì các nhà hoạch định chính sách nghĩ đến trước đây. Trong khi đó, Chủ tịch FED San Francisco - Mary Daly cũng cho rằng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm, nhưng phải đến khi có bằng chứng thuyết phục cho thấy lạm phát giảm.

Quan chức ngân hàng trung ương ghi nhận những tiến bộ trong việc hạ nhiệt lạm phát mà vẫn giữ cho nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Nếu tình hình này tiếp diễn, việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra. Nhưng bà Mester cũng không đưa ra bất kỳ gợi ý nào về thời gian và mức độ cắt giảm.

Chủ tịch FED Cleveland - Loretta Mester

Trong bài phát biểu ngày 2/4, chủ tịch FED Cleveland nói: “Tôi nghĩ kịch bản khả quan nhất là lạm phát sẽ tiếp tục giảm theo thời gian xuống còn 2%. Nhưng tôi cần xem thêm dữ liệu để củng cố niềm tin này”.

Bà nói thêm rằng các số liệu bổ sung sẽ cung cấp manh mối rằng lạm phát có thực sự giảm hay đang dừng lại.

Bà Mester nói: “Tôi đoán mình sẽ không có đủ thông tin vào thời điểm cuộc họp tiếp theo của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) diễn ra để đưa ra quyết định đó”.

Gần hai tuần trước, FOMC đã ấn định giữ nguyên lãi suất trong khoảng 5,25% -5,5%. Tuyên bố sau cuộc họp nhấn mạnh rằng uỷ ban cần thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang hướng về mục tiêu 2%.

Nhận xét của bà Mester dường như loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp FOMC ngày 30/4 – 1/5. Chủ tịch FED Cleveland là thành viên có quyền bỏ phiếu của FOMC.

Chủ tịch FED San Francisco - Mary Daly

Chủ tịch FED San Francisco Daly nói rằng 3 đợt cắt giảm trong năm nay là “mức cơ bản rất hợp lý”. Nhưng bà cũng cho biết không có gì là đảm bảo. Bà nói rằng 3 đợt cắt giảm chỉ là dự đoán, chứ không phải một lời hứa. Bà Daly cũng là người có quyền bỏ phiếu của FOMC năm nay.

Đối với lãi suất trung lập, mức lãi suất mà chính sách sẽ không hạn chế hay kích thích nền kinh tế, bà Mester dự đoán sẽ ở mức 3%, cao hơn ước tính lâu nay là 2,5%. Sau cuộc họp tháng 3, dự báo lãi suất dài hạn đã tăng lên 2,6%, cho thấy có các thành viên khác đang nghiêng về mức cao hơn.

Bà nói: “Tại thời điểm này, chúng tôi đang tìm cách điều chỉnh chính sách của mình phù hợp với sự phát triển kinh tế để có thể tránh phải hành động một cách vồ vập”.

Theo CNBC

Anh Dũng

Nhịp Sống Thị Trường

https://cafef.vn/hai-quan-chuc-fed-co-quyen-bo-phieu-len-tieng-ve-kha-nang-dieu-chinh-lai-suat-trong-cuoc-hop-thang-5-3-dot-cat-giam-chi-la-du-doan-khong-phai-loi-hua-188240403143329804.chn