Hàng loạt vụ mất tiền, cảnh báo vấn đề bảo mật tài khoản chứng khoán

Liên tục nhiều vụ việc khách hàng bị mất số tiền lớn trong tài khoản công ty chứng khoán. Các vụ việc nghiêm trọng cho thấy hoạt động đảm bảo an ninh, bảo mật và quyền lợi khách hàng cần được quan tâm hơn nữa.

Nhà đầu tư cần tăng cường cảnh giác, tỉnh táo khi thực hiện các thao tác trên môi trường số. Ảnh: Anh Dũng

Bị mất hàng tỉ đồng trong tài khoản chứng khoán

Báo Lao Động vừa phản ánh sự việc nhiều tháng qua, anh N.V.Đ (sinh năm 1979, Quảng Ninh) có đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ vụ việc vào năm 2022 (thời điểm anh Đ đang chấp hành án phạt tù) bị bà T.T.T.H - người được cho là từng giữ vị trí lãnh đạo ở Công ty CP Chứng khoán VPS Chi nhánh Quảng Ninh - giả mạo chữ ký, rút sạch nhiều tỉ đồng trong tài khoản.

Vụ việc đặt ra nhiều dấu hỏi về quy trình bảo mật, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng ở công ty chứng khoán. Đồng thời, quy trình chứng thực trong hoạt động công chứng cũng xảy ra vi phạm.

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh cho biết, kết quả xác minh tại biên bản ngày 18.1.2024 cho thấy: Quá trình thực hiện chứng thực, công chứng viên Nguyễn Thị Thương đã không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục về chứng thực chữ ký, thiếu sự kiểm tra, đối chiếu bản chính, dẫn đến việc giả mạo chữ ký, chữ viết trong văn bản chứng thực chữ ký.

Từ đó, theo phản ánh của anh N.V.Đ, bà T.T.T.H đã làm giả Hợp đồng ủy quyền, thực hiện các lệnh chuyển tiền và rút sạch nhiều tỉ đồng trong tài khoản của anh Đ ở Công ty Chứng khoán VPS. Hiện, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án hình sự để làm rõ vụ việc trên.

Trước đó, một vụ việc đáng chú ý khác cũng xảy ra khi khách hàng có tên N.Đ.C làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng cầu cứu khi cho rằng, VPS để các nhân viên thực hiện đầu tư chứng khoán cho khách hàng trái phép và gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều tỉ đồng.

Sau đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã vào cuộc xác minh và ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Đỗ Anh Việt. Theo tìm hiểu, ông Việt từng là giám đốc tư vấn đầu tư Chứng khoán VPS. Quyết định nêu rõ ông Đỗ Anh Việt đã có hành vi vi phạm hành chính khi đầu tư thay cho khách hàng trong thời gian làm việc tại Công ty Cổ phần chứng khoán VPS. Với hành vi nêu trên, ông Việt bị phạt tiền 87,5 triệu đồng. Đồng thời chịu hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 9 tháng theo quy định.

Nâng cao cảnh giác

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho biết, xu hướng công nghệ ngày càng phát triển cũng đồng nghĩa với việc các đối tượng lừa đảo công nghệ ngày một tinh vi hơn để thao túng tâm lý và chiếm đoạt tài sản. Công ty này khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tăng cường cảnh giác, tỉnh táo khi thực hiện các thao tác trên môi trường số nhằm phòng tránh các hình thức lừa đảo cũng như đảm bảo an toàn khi giao dịch: Cần tìm hiểu kỹ các thông tin, tránh hoang mang trước các nguồn tin tiêu cực dễ gây ảnh hưởng đến tâm lý.

Không truy cập các đường link lạ trên các trang mạng xã hội, liên kết trong tin nhắn SMS, email lạ, không rõ nguồn gốc; Không cung cấp thông tin đăng nhập tài khoản, mã OTP, mã PIN cho bất cứ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào qua điện thoại, email, mạng xã hội và các trang web. Đồng thời cảnh giác trước các số điện thoại giả mạo, tự xưng là nhân viên công ty chứng khoán mời chào tham gia các nhóm hỗ trợ đầu tư.

Về phía cơ quan chức năng, ngày 26.3 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu nhằm đảm bảo sự hoạt động an toàn, ổn định, thông suốt của thị trường chứng khoán, các công ty chứng khoán cần đảm bảo hệ thống công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu dự phòng hoạt động an toàn và liên tục theo quy định tại khoản 10 Điều 89 Luật Chứng khoán 2019.

Chủ động rà soát, kiểm tra ngay các phương án bảo mật cho hệ thống công nghệ thông tin của công ty, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoán và các hệ thống có kết nối mạng internet để kịp thời khắc phục các lỗ hổng bảo mật (nếu có).

Ủy ban Chứng khoán cũng yêu cầu thực hiện kiểm tra các quy trình giao dịch trực tuyến; quy trình kiểm soát rủi ro; quy trình sao lưu dự phòng hệ thống, dữ liệu; xây dựng các biện pháp ứng phó và khắc phục các rủi ro về bảo mật tiềm ẩn.

TRÍ MINH

https://laodong.vn/phap-luat/hang-loat-vu-mat-tien-canh-bao-van-de-bao-mat-tai-khoan-chung-khoan-1323024.ldo