Hành trang vào chứng trường để chiến thắng

HÀNH TRANG VÀO CHỨNG TRƯỜNG

Trải qua vài giai đoạn thăng trầm của chứng khoán kể từ khi ra nhập làng chứng, cũng gặp nhiều bầm dập, tê tái, trải qua mọi cảm xúc thăng trầm tôi mới rút ra được một số phương pháp để đầu tư hiệu quả, xin được chia sẻ với các bác mới ra nhập làng chứng:

Hành trang vào thị trường
Thị trường chứng khoán là thị trường rất khốc liệt, số nhà đầu tư tôi gặp thua nhiều hơn thắng. Theo quan điểm chủ quan của tôi, số thắng chắc chỉ 20% và số 80% còn lại là thua. Hầu hết người thua đều có chung những đặc điểm “thiếu hành trang khi bước vào thị trường”. Theo tôi, hành trang quan trọng, bắt buộc phải có gồm :

Thứ nhất, kiến thức về phân tích báo cáo tài chính, định giá cổ phiếu và kỹ năng lọc tìm cổ phiếu. Đây là kỹ năng quan trọng để có thể lựa chọn được cổ phiếu trong số hàng ngàn cổ phiếu trên thị trường. Thường những cổ phiếu tốt, bị định giá thấp sẽ được nhiều người săn đón trong đó có những quỹ đầu tư và công ty chứng khoán, họ mua tích lũy khi thị trường suy giảm, khủng hoảng. Họ sử dụng kỹ năng phân tích, lựa chọn ngành và kỹ thuật dự báo. Ngoài ra, khi quyết định đầu tư họ cũng cố gắng tiếp xúc với doanh nghiệp để làm rõ những lợi thế. Việc này là công việc thường xuyên của nhà phân tích ở các tổ chức chuyên nghiệp. Do vậy, khi chúng ta định giá và phát hiện ra cổ phiếu tốt bằng Phân tích cơ bản, chúng ta sẽ có cơ hội thắng cuộc.

Thứ hai, hành trang Phân tích kỹ thuật (TA). Nhiều người cho rằng “phân tích kỹ thuật không áp dụng tốt ở Việt Nam”, qua những trải nghiệm thị trường thì cá nhân tôi cho đó là nhận định không có cơ sở. TA giúp người chơi chứng khoán phát hiện được điểm Mua - Bán khá hiệu quả, TA là công cụ tốt để phát hiện phân phối vùng đỉnh giúp nhà đầu tư kiểm soát tâm lý, mua bán có cơ sở hơn. Chính nhờ TA giúp tôi có thể tồn tại lâu năm với thị trường trong khi nhiều nhà đầu tư “một thời nức tiếng” đã không còn xuất hiện trên thị trường sau những đợt sóng lớn đánh bay tài sản.

Có rất nhiều lý do để chúng ta nên sử dụng TA, chắc các bạn cũng đọc qua nhiều tài liệu, thực chất TA cũng là một môn khoa học có sở lý luận như FA và đã được thực chứng bởi nhiều nhà đầu tư thành công. Do vậy, hầu hết những người giỏi FA nếu không áp dụng TA cũng sẽ khó khăn, thua lỗ nếu sử dụng chiến lược giao dịch ngắn hạn. Người giỏi FA không biết TA chỉ có thể giao dịch theo Phương pháp đầu tư giá trị mới có thể thành công và khó có thể chơi ngắn hạn nên ít cơ hội thời gian tham gia hơn.

Thứ ba, kỷ luật giao dịch. Nhiều người giao dịch không có kỷ luật, họ mua bán theo cảm xúc, tin đồn không tuân thủ bất cứ một phương pháp đầu tư cụ thể nào. Tôi chứng kiến nhiều người đầu tư như vậy và họ khó có thể theo nổi 2 chù kỳ của thị trường (khoảng 8 năm).

Những người không có kỷ luật mà biết chút ít về TA thì càng nguy hiểm vì họ chưa hiểu bản chất TA là phải kiềm chế cảm xúc và thực hiện theo chí báo một cách quyết liệt khi có dấu hiệu rủi ro và tín hiệu bán. Những người chơi đòn bẩy cao, không có kỷ luật sắt thường thắng rất lớn khi thị trường lên giá nhưng thua rất đau, thậm chí mất hết lời khi thị trường xuống giá vì khi đó danh mục của họ có Tổng tài sản lớn nhất.

Kỷ luật chứng trường cũng giúp nhà đầu tư không bị tâm lý lúc nào cũng phải có cổ phiếu, điều mà nhiều người mới đầu tư, thiếu kinh nghiệm hay gặp phải. Tôi cũng gặp nhiều nhà đầu tư quá tự tin khi có những trận thắng lớn ở “Thân cá” khi đã nhân 5 tài khoản, họ tự tin đến mức quên mất thị trường này quá nhiều rủi ro và cạm bẫy. Thế nhưng, đến cuối con sóng chỉ 3 tháng không tuân thủ kỷ luật là tài sản của họ bay mất.

Kết luận : Trên đây là 3 hành trang cần có của một nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường Việt Nam, một thị trường có biên độ rủi ro lớn nhất. Khi có 3 hành trang này chưa chắc họ đã thắng nhưng khả năng thắng của họ cao hơn hẳn những người thiếu kiến thức. Khi trang bị đủ hành trang, điều cần thiết của họ là xác định cho mình một chiến lược phù hợp và hiểu cách vận dụng phù hợp các công cụ, điều này đòi hỏi Nhà đầu tư phải có số giờ bay cần thiết (ít nhất là 5 năm trải nghiệm) mới có thể vận dụng tốt.
Có một cách để nhà đầu tư có thể giao dịch thành công dù hành trang của họ thiếu là tìm được nhà Tư vấn chuẩn. Tuy nhiên, tìm được nhà tư vấn chuẩn có đạo đức rất khó, thậm chí gặp nhiều cạm bẫy khi ủy thác. Do vậy, trang bị hành trang cần thiết, có phương pháp hợp lý, trải nghiệm đủ giờ bay là Điều kiện bắt buộc của nhà đầu tư nếu muốn tồn tại lâu dài trên Chứng trường.

Bài viết trên là quan điểm cá nhân dựa trên kinh nghiệm và cách chơi của tôi, có thể trái quan điểm và phương pháp của các cụ khác, mong các cụ góp ý thêm.

Ps : Đây là 1 trong 3 bài viết xin mở nick tại F319 nhưng không được quan tâm, 2 bài còn lại là phân kỹ thuật tại các phiên quan trọng (tôi đã từng xin mở 3 lần vào các năm khác nhau, đều viết 3 bài nhưng không được quan tâm), bài viết này tôi cũng đã đăng trên Face của tôi. Cảm ơn F247 đã tạo sân chơi mới cho AE chứng sỹ.

5 Likes

E cảm ơn bác đã chia sẻ. Bác có thể post các bài còn lại được không ạ.
Thêm nữa, nhờ bác có thể phân tích thêm kinh nghiệm về vấn đề thứ 3: Kỷ luật giao dịch được không ạ? Em cảm ơn bác

1 Likes

Về kỷ luật giao dịch : Trong chứng trường nhất là những người chơi Kỹ thuật (TA) thì kỷ luật giao dịch là quan trọng bậc nhất để kiểm soát rủi ro vì thị trường chứng khoán biến động lớn và thường khi xuống giá nhanh hơn khi lên giá. Dân chơi kỹ thuật phải có quy định kỷ luật cho riêng mình với quan điểm “Chơi không được để thua trước thi thắng trận”. Do vậy, bạn phải tìm mọi cách để xác định được cổ phiếu tốt, định giá rẻ và dùng TA để mua sao cho xác suất lên giá cao hơn giảm giá. Kỷ luật thương thể hiện :

  • Xác định cổ phiếu mua tuân theo tiêu chí nào
  • Xác định thời điểm mua và chiến lược mua. Dân TA thường mua giá lên tại vùng sóng 1
  • Xác định điểm cutloss nếu mua nhầm, còn nếu áp dụng phân tích FA mà thấy định giá rẻ thì sẵn sàng cầm chờ. Tuy nhiên, chỉ cầm cổ phiếu khi nó bị định giá FA rất rẻ, thường ở chu kỳ sóng tăng 1, mới đảo chiều, còn ở các chu kỳ sau phải tuân thủ bán danh mục khi có tín hiệu. Ví dụ đơn giảm là giá bị MA10. 20 cắt xuống.
  • Xác định thời điểm bán, thoát hàng với các tiêu chí TA
  • Không đánh khối lượng lớn vào cổ phiếu bị định giá cao, bị làm giá. Khi chơi nhóm cổ phiếu này phải chơi ở khu vực định giá thấp và MMs đang gom. Không mua đua theo họ khi cổ phiếu bị định giá cao trên trời, cổ phiếu rác vì lúc đó mình đang chơi với Nhà cái, họ dễ ăn mình hơn mình ăn họ

Đây là một vài quan điểm về kỷ luật mà các bạn nào giao dịch chuyên nghiệp đều phải tuân thủ. Còn bài viết trên F319 mình viết trực tiếp nên không còn.

Thân chào!

3 Likes

Rất cảm ơn bác vì những chia sẻ.
Hi vọng được tiếp tục học hỏi những kinh nghiệm mới từ bác.
Chúc bác nhiều sức khỏe và niềm vui!

Cảm ơn bạn, giao lưu trao đổi thôi. Mình nghĩ thị trường này không dành cho ai không có kiến thức nền tảng và cũng sẵn sàng chia sẻ trên quan điểm riêng, tranh luận vui vẻ, thoải mái trên tinh thần tôn trọng ý kiến trái chiều vì thị trường này “không có lý thuyết nào là đúng 100%”.

1 Likes