Hé lộ cổ phiếu bí mật mà Warren Buffett đang âm thầm gom vào

Nhà tiên tri xứ Omaha cuối cùng đã tiết lộ lựa chọn bí mật của mình trong hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ, đó là khoản đầu tư 6.7

Hé lộ cổ phiếu bí mật mà Warren Buffett đang âm thầm gom vào

Nhà tiên tri xứ Omaha cuối cùng đã tiết lộ lựa chọn bí mật của mình trong hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Mỹ, đó là khoản đầu tư 6.7 tỷ USD vào công ty bảo hiểm Chubb.

Tập đoàn Berkshire Hathaway đã xây dựng vị thế ở công ty bảo hiểm này từ năm 2023 nhưng vẫn chưa tiết lộ, vì Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ ( SEC ) cho phép công ty giữ bí mật. Dù vậy, các hồ sơ của Berkshire Hathaway vẫn cho thấy khoản nắm giữ trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và tài chính tăng mạnh, trong khi công ty đang thoái vốn khỏi các ngành khác, như sản phẩm tiêu dùng.

“Hàng triệu người theo dõi hành động của ông Buffett”, David Kass, Giáo sư Tài chính tại Trưởng Kinh doanh Robert H. Smith thuộc Đại học Maryland, lý giải tại sao Berkshire Hathaway phải giữ bí mật khi đang mua cổ phiếu. “Warren Buffett nhạy cảm với vấn đề này hơn bất kỳ ai”.

Cổ phiếu Chubb lập tức tăng 9.9% trong giờ giao dịch sau khi khép phiên (after-hours trading).

Warren Buffett

Berkshire Hathaway không hề xa lạ với ngành bảo hiểm, sở hữu một loạt công ty bao gồm Geico và National Indemnity. Nhà tiên tri xứ Omaha xem mảng bảo hiểm tài sản và tai nạn là mảng cốt lõi của tập đoàn, giúp tạo “lượng tiền tự do” có thể dùng để tái đầu tư.

Tập đoàn đa ngành này cũng đầu tư vào các mảng kinh doanh khác trong ngành bảo hiểm. Berkshire Hathaway sở hữu cổ phần ở Aon, công ty môi giới lớn, và trước đó cũng có đặt cược vào các đối thủ như Marsh & McLennan.

Núi tiền mặt khổng lồ

Chubb là một trong những công ty bảo hiểm tài sản và tai nạn lớn nhất ở Mỹ và có hoạt động trải dài ở 54 quốc gia. CEO Chubb Evan Greenberg là con trai của Maurice “Hank” Greenberg, người đang dẫn dắt American International Group trong nhiều năm qua. Evan Greenberg gầy dựng nên Chubb thông qua việc sáp nhập Ace và Chubb vào năm 2016, từ đó tạo nên gã khổng lồ trong ngành, trong đó bảo hiểm cho nhiều loại rủi ro khác nhau bao gồm tấn công mạng và vận chuyển hàng hải.

Chubb cũng bảo hiểm cho cây cầu Francis Scott Key. Hồi tháng 3/2024, cây cầu này sập do một tàu chở hàng hóa đâm vào. Chubb được cho là phải bồi thường 350 triệu USD cho bang Maryland.

Buffett đã tiết lộ một số thay đổi gần đây về các khoản nắm giữ của Berkshire Hathaway tại cuộc họp thường niên hồi đầu tháng này. Họ đã cắt giảm khoản đầu tư Apple xuống còn 135 tỷ USD vào cuối quý đầu tiên, khi nhà sản xuất iPhone phải đối mặt với một loạt khó khăn, bao gồm tiền phạt chống độc quyền, doanh số bán hàng sụt giảm ở Trung Quốc và một dự án ô tô thất bại.

Tuy vậy, ông Buffett vẫn dành nhiều lời khen ngợi cho gã khổng lồ công nghệ tại cuộc họp – có cả CEO Tim Cook của Apple tham dự – và cho biết đây sẽ vẫn là khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire nếu không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào.

Lượng tiền mặt tại Berkshire đạt mức kỷ lục 189 tỷ USD vào cuối tháng 3. Buffett cho biết tại cuộc họp thường niên rằng việc núi tiền mặt tăng lên 200 tỷ USD vào cuối quý này cũng là một giả định hợp lý.

Theo quy định, các quỹ có hơn 100 triệu USD phải tiết lộ thông tin về danh mục của họ trong vòng 45 ngày kể từ cuối mỗi quý, cung cấp cái nhìn sơ lược về danh mục của quỹ bao gồm các quỹ phòng hộ và công ty văn phòng gia đình (family offices).

FILI

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

https://fili.vn/2024/05/he-lo-co-phieu-bi-mat-ma-warren-buffett-dang-am-tham-gom-vao-773-1190416.htm