Hiệu ứng fan cuồng

Ngẫm lại kinh nghiệm gần 15 năm đầu tư, tôi thấy những thứ tài sản có hiệu ứng fan cuồng sẽ tăng cực tốt dài hạn. 3 trường hợp trên thế giới là Apple, Tesla và Bit-coin. Lượng fan cuồng Apple hùng hậu, cp đã tăng 191,222% mà chưa dừng lại. Tesla 26,763% kg dừng tăng. Bit-coin chục năm trước giá $1 giờ hơn $42k, là tăng hơn 4 triệu %.

Khi có fan cuồng thì sẽ kéo theo đám đông mang tâm lý tham lam – sợ hãi. Nên có biến họ bán mạnh bất chấp mọi giá. Tesla đã nhiều phen giảm 40-60%. Bit-coin từng có giai đoạn giảm 90% vài năm trước rồi lại bật tăng 1,200%. Việc giảm 40-60% với Bit-coin là rất bình thường.

Ở VN, do chu kỳ kinh tế đi vào giảm trưởng, suy thoái, nên nhà nước kích cầu bơm tiền tạo hiệu ứng BĐS tăng kg ngừng. Nhìn mọi ngành tôi chỉ thấy BĐS có thể có hiệu ứng fan cuồng. Cổ phiếu BĐS VN phân hoá rõ rệt: một bên hàng lởm của Quyết và một bên siêu giàu nhất VN là Vượng Vingroup. VIC đã tăng 4,466% giúp Vượng giàu nhất và vượt xa mọi đại gia khác. Long HPG cũng rất quyết tâm tham gia BĐS. Masterise liên quan Techcombank tham gia phân khúc BĐS siêu sang giá căn hộ 800 triệu/m2 ở TP.HCM.

Nên việc các cp BĐS chất lượng bị bán tháo theo hiệu ứng tâm lý Thủ Thiêm hết sức bình thường. Giảm càng sâu sẽ bật càng cao. Giảm 90% thì sẽ bật lại 900%. Trong các ngành chỉ có BĐS có hiệu ứng fan cuồng tạo siêu kỳ vọng đột phá.

Hôm nay còn có thể rơi chút xíu. Qua tuần là thấy cảnh tranh mua từ sớm. Thực tế giá bất động sản tăng trên toàn quốc. Ai ai cũng thấy đất đai tăng giá bất chấp

1 Likes