HPG - Khó khăn đã đi qua

“Nếu như ngành thép sụp đổ, HPG sẽ là doanh nghiệp sụp đổ cuối cùng”

Giá cổ phiếu HPG và ngành thép đã phục hồi sau khi tâm lý của thị trường tốt hơn, nhà đầu tư đang kỳ vọng vào quá trình tạo đáy đi lên của nhóm thép - HPG, HSG và NKG… luôn là những sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, thép là một ngành sản xuất có tính chu kỳ và giá cổ phiếu thép chỉ uptrend lớn khi ngành bước vào chu kỳ tăng trưởng.

Tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận ròng, EPS hay biên lợi nhuận gộp là những điều mà nhà đầu tư vào cổ phiếu ngành thép quan tâm (kể cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp, các quỹ đầu tư nước ngoài…). Tất cả những yếu tố này được dự đoán thông qua hai biến số GIÁ THÉP & SẢN LƯỢNG.

Vậy cơ hội nào cho cổ phiếu HPG?

HPG (CTCP Tập đoàn Hòa Phát - HOSE) : Là doanh nghiệp đứng đầu ngành thép, HPG tận dụng được hết chuỗi giá trị sản xuất để giảm chi phí giá vốn, mang tính cạnh tranh cao. Trên thị trường, HPG là một cổ phiếu bluechip mang tính an toàn, thuộc nhóm cổ phiếu VN30 nên mang còn mang yếu tố điều tiết chỉ số. Không hút dòng tiền đầu cơ tốt bằng HSG và NKG chính vì thế HPG phù hợp đối với nhà đầu tư có chiến lược đầu tư tích sản cổ phiếu.

1) Xét về tình hình hoạt động kinh doanh Quý 4/2023 của HPG:

Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận doanh thu của Tập đoàn đạt 34.925 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 2.969 tỷ đồng, tăng 48% so với quý trước.

Lũy kế cả năm 2023, Hòa Phát đạt 120.355 tỷ đồng doanh thu, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế là 6.800 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành 85% kế hoạch năm.

Từ những số liệu từ doanh thu trên cho thấy được HPG đã qua được giai đoạn xấu nhất và có bước đầu hồi phục.

Vậy kỳ vọng gì cho tương lai cùng Hòa Phát ?

1) Thị phần vẫn luôn dẫn đầu:

Hòa Phát dẫn đầu thị phần tại Việt Nam về thép xây dựng, ống thép, Top 5 nhà sản xuất tôn mạ lớn nhất, và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sản xuất được thép HRC, cáp thép dự ứng lực và nhiều loại thép chất lượng cao.

Thị trường xuất khẩu thép Hòa Phát mở rộng tới 39 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

2)Tăng cường sản xuất kinh doanh , các dự án bắt đầu được triển khai:

Tháng 8/2023 hính thức cung cấp sản phẩm vỏ container ra thị trường. Cũng trong tháng 8, Hòa Phát đã đưa bến đầu tiên của cảng tổng hợp container tại Dung Quất – Quảng Ngãi đi vào hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu bốc xếp hàng hóa của các doanh nghiệp tại Khu Kinh tế Dung Quất và các vùng lân cận.

Đối với mảng nông nghiệp, Gia cầm Hòa Phát lần đầu vượt sản lượng 300 triệu trứng, ra mắt sản phẩm trứng gà vỏ hồng. Hòa Phát cũng tiếp tục đầu tư mở rộng các khu công nghiệp hiện có tại Hưng Yên và Hà Nam, tạo thêm quỹ đất sạch và hạ tầng kỹ thuật nhằm phục vụ nhu cầu đầu tư sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hòa Phát cho biết Tập đoàn ưu tiên quản trị tốt dòng tiền, hàng tồn kho, sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thị trường. Đồng thời bám sát tiến độ đầu tư các dự án lớn, đặc biệt là Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất 2, đảm bảo kiểm soát hiệu quả các dự án.

Tính tới thời điểm hiện tại, Dự án Dung Quất 2 đã đạt 45% tiến độ, đúng theo kế hoạch đã đề ra. Khi hoàn thành, năng lực sản xuất thép của Tập đoàn sẽ đạt hơn 14 triệu tấn thép thô/năm, đưa Hòa Phát vào Top 30 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới từ năm 2025.

Đối với mảng nông nghiệp, Tập đoàn Hoà Phát tập trung tối ưu quy mô, hiệu quả đầu tư các Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, trang trại chăn nuôi heo, bò, gà trên cả nước với mục tiêu duy trì vị thế, thị phần trong nhóm dẫn đầu về trứng gà sạch, heo thương phẩm cung cấp ra thị trường.

Kết luận: Việc lựa chọn đầu tư cho doanh nghiệp đầu ngành sản xuất như HPG trong giai đoạn đang được chiết khấu về giá là điều được ưu tiên cho nhu cầu đầu tư. Về kỳ vọng về việc hồi phục của nhóm bất động sản và các chính sách xây dựng công và đặc biệt với tình hình hiện tại dưới góc độ doanh nghiệp thì chỉ cần doanh nghiệp không lỗ và lợi nhuận đều cũng là đều hợp lý về giá không bức phá mạnh. Giai đoạn hiện tại thị giá của HPG đang tăng nóng nên sẽ đợi những nhịp backtest để có giá chiết khẩu tốt hơn.

Còn về việc đầu cơ ngắn hạn thì phải ưu tiên những phân tích khối lượng và đồ thị giá để đưa ra điểm mua phù hợp nhất. Em sẽ cập nhật về ptkt trong những post sau.

1 Likes

https://vietstock.vn/2024/05/hoa-phat-ban-hon-800-ngan-tan-thep-trong-thang-4-tang-76-so-voi-cung-ky-737-1187672.htm

Hòa Phát bán hơn 800 ngàn tấn thép trong tháng 4, tăng 76% so với cùng kỳHPG Chốt ngày đăng ký cuối thực hiện quyền chia cổ tức bằng cổ phiếu

Mới đây trong cuộc họp đại hội cổ đông của HPG. Ông Long tiết lộ thêm:

  • Hòa Phát đang nghiên cứu làm Tôn silic, làm cho các mô tơ điện, nghiên cứu và làm từ gốc => Đây là sản phẩm chưa công ty nào ở Việt Nam làm được.

  • Ngoài ra, Giai đoạn 2 ở Dung Quất 2 sẽ làm đường ray xe lửa - không phải loại đường ray thông thường - mà là đường ray cho tàu tốc độ cao => Hòa Phát đã tiến hành những bước đầu tiên và sẵn sàng đấu thấu tại dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

HPG vẫn còn khả năng tăng tiếp không ad

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy vẫn HPG đang trong vùng giá hấp dẫn để mua vào, các tin tức cũng khá tích cực khi căng thẳng Mỹ và Trung Quốc leo thang thì đây là cơ hội cho ngành théo Việt Nam trong thời gian tới

Thanh khoản cải thiện nhiều so với những phiên gần đây.

Dòng tiền trên diện rộng, đa phần các cổ phiếu đều tăng xanh điểm và thanh khoản bắt đầu gia tăng khá tốt.

HPG vượt trội nhất trong nhóm THÉP !!!

Ngành thép rõ ràng đã qua đáy, nhưng không phải công ty nào cũng tận hưởng niềm vui từ sự phục hồi của ngành. Hòa Phát công bố kết quả kinh doanh tích cực, với doanh thu thuần đạt 30,852 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2023; lãi ròng 2,869 tỷ đồng, gấp 7.2 lần cùng kỳ. Biên lợi nhuận gộp cũng gấp đôi cùng kỳ, đạt hơn 13%. Vị thế VUA THÉP của HPG vẫn luôn giữ vững
:muscle: :muscle:

https://vietstock.vn/2024/05/nganh-thep-quy-1-niem-vui-khong-danh-cho-tat-ca-737-1189893.htm

HPG: Cổ phiếu HPG lên đỉnh 2 năm, Hòa Phát thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất sàn chứng khoán