IMF cắt giảm dự báo GDP

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong năm nay và năm tới, đồng thời nâng ước tính tỷ lệ thất nghiệp đến năm 2025, cảnh báo rằng lạm phát gia tăng trên diện rộng gây ra “rủi ro hệ thống” cho cả đất nước và nền kinh tế toàn cầu.

Tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng 2,3% trong năm nay, ban điều hành của tổ chức cho vay có trụ sở tại Washington cho biết trong cuộc tham vấn về Điều IV được công bố hôm thứ Ba. Con số này thấp hơn 2,9% mà nó dự đoán vào tháng trước.

IMF hiện cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,7% trong năm nay, so với dự báo 3,2% trước đó của nhân viên và dự kiến ​​con số này sẽ vượt quá 5% trong cả năm 2024 và 2025.

IMF không đưa ra bất kỳ lý do nào cho việc giảm dự báo tăng trưởng của Mỹ so với tháng trước. Nhưng dự đoán mới của nó được đưa ra sau khi dữ liệu của Bộ Thương mại được công bố vào ngày 30 tháng 6 cho thấy chi tiêu tiêu dùng được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm lần đầu tiên vào tháng 5 trong năm nay và điều này cũng đã điều chỉnh chi tiêu của những tháng trước đó thấp hơn.

IMF cắt giảm dự báo GDP của Hoa Kỳ

Cục Dự trữ Liên bang đã xoay trục tích cực để chống lại lạm phát nóng nhất trong 40 năm trong bối cảnh bị chỉ trích rằng nó đã để chính sách tiền tệ quá dễ dàng trong thời gian quá lâu khi nền kinh tế phục hồi từ Covid-19.

Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng trước - động thái lớn nhất kể từ năm 1994 - và phần lớn các quan chức Fed đã báo hiệu rằng một mức tăng khác tương tự sẽ được đưa ra vào tháng Bảy.

Chi tiết: IMF cắt giảm dự báo GDP của Hoa Kỳ