ITC - Điểm rơi dự án Bất Động Sản - Chuẩn bị cơ hội đầu tư

Intresco (ITC) xuất phát là một doanh nghiệp nhà nước thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn, ITC được hưởng nhiều lợi thế về tài sản giá rẻ tại thời điểm cổ phần hóa. Hiện ITC hoạt động trên 3 mảng chính là: (i) Kinh doanh bất động sản; (ii) Cho thuê, kinh doanh khách sạn; (iii) Xây dựng.

I.MẢNG BẤT ĐỘNG SẢN

Hiện tại Mảng bất động sản chưa mang lại nhiều doanh thu cho ITC. Tuy nhiên doanh nghiệp đang có nhiều dự án ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… trong đó có 3 dự án khả thi nhất là Dự án Star Village (Long Thới), Dự án Nhơn Trạch, và đặc biệt dự án Sabinco ở Thủ Dầu Một - Bình Dương.

ITC đang có khá nhiều dự án gối đầu đang tiếp tục triển khai để tạo nguồn doanh thu, lợi nhuận trong tương lai. Đặc biệt chi phí hàng tồn kho của ITC rất rẻ, do hầu như các dự án đều đã đền bù từ lâu, đồng thời ITC xuất thân từ doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa nên cũng được hưởng lợi rất nhiều ví dụ như:

(1) Dự án Sabinco đã đền bù, quyết định phê duyệt 1:500, chuẩn bị mở bán giải đoạn 1 là 14ha (đất sạch, đã xong pháp lý, đền bù). Như vậy, chi phí 1m2 hiện khoảng 3.5tr/m, trong khi ITC đang mở bán suất ngoại giao là 39tr/m.

(2) Dự án Star Village (Long Thới) giải đoạn 2 hiện còn 6,4ha, đã đền bù còn 8000m chưa xong (diện tích đã đền bù là 56.000m). Tức chi phí khoảng 8.8tr/m, tuy nhiên, giá bán thị trường hiện nay là 35tr/m2.

(3) Riêng Dự án Sabinco quy mô lớn, đã giải phóng mặt bằng xong hết, đã đóng hết tiền sử dụng đất, nhưng vướng 2ha đất công xen kẹt (đây là kênh mương trong dự án từ thời ngày xưa), do không xác định được cách tính giá đất đúng quy định đất công này nên đang bị vướng, kỳ vọng ba luật về bất động sản (kinh doanh bất động sản, nhà ở, đất đai) cùng có hiệu lực sớm từ ngày 1/8/2024 có thể gỡ vướng được dự án này, nếu gỡ vướng được ITC sẽ bứt phá rất nhanh khi đến giai đoạn khai thác

II. MẢNG KINH DOANH KHÁCH SẠN

ITC hiện đang sở hữu và kinh doanh khách sạn 5* La Vela tại vị trí đắc địa trung tâm Quận 3, TP HCM với quy mô hơn 300 phòng, kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, hội nghị và casino. Bên cạnh đó công ty đang có hệ thống văn phòng cho thuê đem lại nguồn thu ổn định dài hạn.

Trước đây thuê ITC thuê công ty nước ngoài vận hành do họ nhiều kinh nghiệm, nhưng chi phí quá cao nên lãnh đạo quyết định lập một công ty con để vận hành khách sạn hiện tại vân đạt được hiệu quả rất cao. Riêng khách sạn đã có giá trị rất cao so với với vốn hoá của công ty.

Công ty phát triển theo hướng bền vững hơn ở mảng cho thuê và khách sạn, thay vì mua đứt bán đoạn, hạch toán lợi nhuận một lần. Tài sản giữ lại để kinh doanh của ITC cũng vẫn tăng giá theo giá thị trường và có thể bán đi thu lợi nhuận bất cứ khi nào.

Hiện tai Doanh thu kinh doanh khách sạn vẫn đang chiếm tỷ trong cao hơn 70% trong cơ cấu doanh thu của ITC

t3

->Trong giai đoạn ngủ đông ngành bất động sản thời gian qua, ITC là một trong số ít doanh nghiệp vẫn sống khỏe khi có dòng tiền tốt, ổn định từ mảng khách sạn và cho thuê văn phòng mang lại.

Ngoài ra ITC sở hữu riêng 1 công ty con chuyên làm dịch vụ xây dựng cho các dự án của công ty, để tạo một hệ sinh thái khép kín, tối ưu hóa lợi nhuận của công ty. Công ty bán đất nền cũng có thể cung cấp luôn dịch vụ xây dựng để tăng cường nguồn thu, lợi nhuận. Biên lợi nhuận mảng xây lắp hiện ở mức 20%, đặc biệt, trong thời hợp nhận thầu bên ngoài thì cũng là một key có thể bứt phá doanh thu, lợi nhuận cho toàn công ty.

III. CƠ CẤU TÀI CHÍNH LÀNH MẠNH

Nợ vay duy trì an toàn tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn đến quý 1/24 là hơn 550 tỷ chiếm khoản 30% cơ cấu nợ phải trả của ITC, thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của ngành bất động sản khi áp lực trái phiếu nợ vay gây áp lực rất lớn lên dòng tiền của doanh nghiệp khác trong ngành.

Thêm vào đó là khoảng người mua trả tiền trước cũng có sự tăng trưởng đáng kể so với kỳ trước lên 360 tỷ đồng.

Lợi thế của mô hình kinh doanh là khi bất động sản rơi vào giai đoạn khó khăn công ty vẫn còn mảng kinh doanh khách sạn, cho thuê. Đảm bảo được hoạt động kinh doanh bền vững và duy trì ổn định. Ngoài ra, hiện ITC không có trái phiếu, dư nợ vay được thanh toán giảm dần, tài chính vững mạnh. Có thể bùng nổ lợi nhuận nhờ bán bất động sản đầu tư để thu được nguồn tiền đột biến.

t6

Công ty luôn trả cổ tức đều đặn trong các năm trở lại đây. Chưa từng phát hành cổ phiếu huy động vốn từ cổ đông trên sàn góp phần hạn chế vấn đề pha loãng . Hiện Book Value (giá trị sổ sách) của ITC đang là 21.000 trong khi giá thị trường 12.x nên dư địa tăng trưởng còn lớn.

-----------------------------------------------------------------------

Nhà đầu tư quan tâm đến ĐIỂM MUA chính xác đối với các cổ phiếu ITC dành cho từng phong cách đầu tư (lướt sóng, đánh trend…) thì hãy liên hệ ngay với SimpleInvest để được tư vấn điểm gom mua lấy hàng ngay nhé!

=> NHÀ ĐẦU TƯ MUỐN HỖ TRỢ CẬP NHẬT LIÊN TỤC VỀ DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG CHÍNH XÁC VÀ HÀNH ĐỘNG HIỆU QUẢ NHẤT CÓ THỂ LIÊN HỆ TRỰC TIẾP ĐỂ THAM GIA HỆ THỐNG KHÁCH HÀNG CHÍNH THỨC VÀ NHẬN TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ NHÉ!

NHÀ ĐẦU TƯ NẾU THẤY BÀI VIẾT HAY VÀ BỔ ÍCH HÃY ỦNG HỘ SIMPLEINVEST BẰNG NÚT LIKE VÀ BÌNH LUẬN ĐỂ ĐỘI NGŨ RA NHIỀU BÀI VIẾT HƠN NỮA NHÉ!

SimpleInvest chúc nhà đầu tư chiến thắng mọi thị trường

8 Likes

ITC chờ gỡ vướng Sabinco là chạy thôi

2 Likes

Giá đang rất rẻ!

1 Likes

Mua tích sản thui!

1 Likes