Khởi tố hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam

Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố 4 bị can là: Hiệu trưởng, nguyên hiệu trưởng, kế toán của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam và một lãnh đạo doanh nghiệp.

Ngày 1/4, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các ông Huỳnh Tấn Tuấn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam; ông Nguyễn Ba - nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng khởi tố với cùng tội danh đối với kế toán của nhà trường và một lãnh đạo doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến vụ việc.

Hiện các bị can được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam. (Ảnh: V.X)

Trước đó, Báo Công Thương đưa tin, ngày 14/12/2023, 17 cán bộ, giảng viên công tác tại Khoa Điều dưỡng và Khoa Y tế cơ sở của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đã gửi thông báo ngừng việc từ ngày 18/12/2023.

Lý do được những cán bộ, giảng viên này đưa ra là nhà trường đã không thanh toán tiền lương và phụ cấp cho họ trong 6 tháng, tính từ tháng 7/2023. Dù vậy, các cán bộ, giảng viên vẫn cố gắng lên lớp vì không muốn ảnh hưởng việc học tập của sinh viên.

Tuy nhiên, thời gian nợ lương kéo dài, đời sống nhiều cán bộ giảng viên rơi vào cảnh rất khó khăn, không thể tiếp tục công việc. Từ đó, tập thể khoa đã họp và thống nhất đi tới quyết định ngừng việc tập thể từ ngày 18/12/2023 đến khi nhà trường giải quyết chế độ lương và phụ cấp.

Đến ngày 18/12/2023, 2 giảng viên Khoa Y tế cơ sở đã ngừng dạy khiến 30 sinh viên phải nghỉ học.

Sau đó, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam được tỉnh cấp hơn 1,2 tỷ đồng để dùng chi trả trước 1 tháng lương và bảo hiểm cho cán bộ, giảng viên của trường.

Tháng 4/2023, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam đã xem xét, kết luận kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm tại Đảng ủy trường này.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhận thấy Đảng ủy trường nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025 đã vi phạm quy chế làm việc của Đảng ủy, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm quy định về quản lý, sử dụng ngân sách, tài chính, tài sản của nhà trường.

Những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam đã gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín và vai trò lãnh đạo của Đảng ủy.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với Đảng ủy Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm kỳ 2020-2025; kỷ luật các cán bộ liên quan.

Thiên Huy

https://congthuong.vn/khoi-to-hieu-truong-nguyen-hieu-truong-truong-cao-dang-y-te-quang-nam-312231.html