Nay mình xem xét nhóm cổ phiếu chứng khoán thấy có mấy điều sau:
Thông thường mọi người đã coi cổ phiếu chứng khoán đơn giản là đi theo VNINDEX, điều đó khá chuẩn, tương quan phải tới 80-90%. Tuy nhiên đôi khi, đôi khi ta vẫn thấy một số cổ phiếu tăng nhanh hơn mã khác, hoặc khỏe hơn thi trường. Và nếu ai theo dõi nhóm này cùng với các người đầu tư thành công thì có một vụ khá hay là năm 2020 đã có quỹ pick được VND, chọn được sớm hơn thị trường, VND được xác định là doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh vượt trội so với thị trường về mảng công nghệ trong ngành, sở hữu một bảng giá được nhiều người xem nhất Việt Nam.
Vậy tức là nếu chúng ta phân tích cơ bản với nhóm cổ phiếu chứng khoán, maybe đôi khi chúng ta vẫn tìm dược các cơ hội vượt trội.
Tuy nhiên khi phân tích đa số mọi người bị cảm giác về thị phần và cạnh tranh lấn áp trong đánh giá doanh nghiệp, Ví dụ như tất cả đều cảm thấy VPS cạnh tranh mạnh sẽ khiến cho SSI, HSC yếu đi, đặc biệt các các chứng khoán nhỏ VDS, SHS, CTS càng yếu đi. Nhưng mình nghĩ rằng cách tiếp cận đó không đúng. Nguyên chia sẻ chút các mình sẽ phân loại và đánh giá sàng lọc công ty chứng khoán:
Mình sẽ chia thành 2 nhóm:
1) Nhóm dẫn đầu – "Cá lớn đấu nhau"
Đây là những công ty chiếm thị phần lớn, dẫn đầu về doanh thu môi giới và thường xuất hiện trong Top 10 thị phần. Họ coi mảng môi giới và cho vay là mũi nhọn chiến lược, đầu tư mạnh về công nghệ, nhân sự và marketing để chiếm lĩnh thị trường.
Đặc điểm nhận diện:
-
Cạnh tranh gắt gao về phí giao dịch, thường có chính sách “Zero Fee” hoặc hoa hồng cao cho môi giới, hoặc cạnh tranh phí thấp
-
Chịu áp lực duy trì vị thế: Nếu rớt khỏi Top 10 → giảm uy tín, nhân sự chảy máu, khó quay lại.
-
Là các công ty có Quy mô lớn → Chi phí cố định cao → Phải giữ thị phần để sống sót.
Ví dụ tiêu biểu:
-
VPS: Thị phần tăng từ 3.4% (2019) lên gần 19% (giữa 2024), dẫn đầu tuyệt đối nhờ chính sách miễn phí giao dịch.
-
SSI: Dù thị phần giảm từ 14% xuống 9%, vẫn duy trì tăng trưởng hiệu quả với biên lợi nhuận gộp cao. Giữ vị thế uy tín lớn nhất
-
HCM, VND, VCI, TCBS: Các tay chơi hàng đầu khác, có chiến lược tối ưu hóa hiệu suất thay vì chạy theo số lượng. Mỗi ông đều có lợi thế đáng kể trong 1 mảng để giữ chân trong top 10
Với nhóm này các tư duy phân tích về cạnh tranh rất hợp lý vì bài toàn của họ là phải giành thị phần phải leo top, đã không trong top đầu thì thôi, còn trong đây rồi phải hướng lên xuất sắc. Nên áp lực rất cao. Để đầy tư cần quan tâm về thị phần, sự phát triển, và các dự án đang chi vốn lớn của họ
2) Nhóm nhỏ và trung bình – “Cá bé giữ thị trường ngách”
Nhóm này không thể và không nên cạnh tranh thị phần trực tiếp với ông lớn. Thay vào đó, họ xây dựng thị trường ngách và tạo lợi thế cạnh tranh riêng ở những mảng mà Cá lớn kia nếu đánh vào chỉ tổ “tốn tiền, tốn của, mất định vị”
Chiến lược đặc trưng:
-
Tận dụng mối quan hệ với ngân hàng mẹ (chuyển đổi khách hàng).
-
Mở rộng chi nhánh tại địa phương, tỉnh lẻ nơi công ty lớn ít mặn mà.
-
Tập trung vào dịch vụ tư vấn, phân tích chất lượng thu hút nhà đầu tư dài hạn.
-
Tận dụng hệ sinh thái và cô làm deal
Với nhóm này tư duy phân tích đừng lên nhìn vào việc họ mở rộng hay giành thị phần làm gì hay việc đội môi giới ra sao. Họ có tệp khách hàng ổn định, sẽ chỉ mở rộng cùng đà tăng trưởng chung của thị trường. Quan trọng là khả năng sống khỏe trong thị trường ngách và tận dụng hệ sinh thái.
Đặc biệt nhóm này rất hay bị thị trường chê nên có định giá rẻ
trong khi họ chỉ cần làm tốt một chút là lại có đột biến.
(đây vốn là tin nhắn Nguyên chia sẻ trong cộng đồng “Góc nhìn nhà đầu tư” ngày 17/06/2025, kể từ đó tới nay cổ phiếu được chọn cũng đã thể hiện tốt)
