[KIẾN THỨC] Đầu tư chứng khoán theo phong thuỷ

PHONG THUỶ - CHỨNG KHOÁN

Khác với bói toán - một lĩnh vực được xem là mê tín, thuần tuý về tâm linh thì phong thuỷ là một bộ môn chuyên nghiên cứu về sự hoà hợp của con người với thiên nhiên và vũ trụ. Dù là ở phương Tây hay phương Đông, phong thuỷ cũng chiếm một phần quan trọng trong đời sống.
Ứng dụng phong thuỷ vào đầu tư chứng khoán cũng không phải là điều mới lạ. Tại Hong Kong và Singapore, có một chỉ báo gọi là feng-shui index được phát hành mỗi năm, dự báo biến động của thị trường theo can chi ngũ hành. Các định chế tài chính tham vấn ý kiến của những sư phụ phong thuỷ còn nhà đầu tư thì tin theo dự báo của CLSA.

CHUYÊN GIA NÓI GÌ

Người Mệnh thổ (không nên tham gia đầu tư), hoặc phải biết kết hợp với người có Thiên Can tương hoá ra năng lượng Thuỷ hoặc Hoả thì mới tham gia đầu tư chứng khoán được.

“Kim tứ đồ trong đầu tư chứng khoán” bao gồm 4 yếu tố cần ghi nhớ và cân nhắc:

● Chọn đúng cổ phiếu hợp mệnh (lộc - vượng - bạn)

● Phân tích thời vận ông chủ và thời vận ngành: Xem xét kỹ nhà đầu tư đang ở thời vận nào và tham khảo bản đồ thời vận 20 năm của ông chủ chứng khoán.

● Thời điểm mua: Xét theo ngũ hành của cổ phiếu theo 4 mùa trong năm

● Chốt lãi theo mục tiêu đề ra, tránh tham lam hoặc tâm lý hoảng sợ

Công thức mua cổ phiếu hợp mệnh

  • Cái gì bạn sinh ra là “Lộc” của bạn: nhóm này dễ có tiền - đầu tư ngắn hạn.

  • Cái sinh ra bạn là “Vượng” cho bạn: nhóm này càng làm càng bền - đầu tư dài hạn.

  • Cái tương hợp là “Bạn” của bạn: ngành này thanh khoản tốt, nhưng ít lãi - đầu tư đa dạng.

  • Hạn chế mua cổ phiếu của các ngành khắc với mệnh của mình.
    Screen Shot 2022-12-26 at 10.25.17

Một cổ phiếu tốt là cổ phiếu của doanh nghiệp có ROE, ROA ở mức cao; Equity Multiplier duy trì mức vừa phải; cổ tức ổn định… Tuy nhiên, nó sẽ trở thành một cổ phiếu tuyệt vời nếu nó vừa là cổ phiếu tốt và lại nằm trong nhóm ngành “hợp mệnh, hợp tuổi” với người nắm giữ.
Đặc biệt ở Việt Nam và những nền văn minh lân cận, phong thuỷ là một niềm tin sâu sắc và lâu đời.
Có thể niềm tin không thể hiện rõ ra ngoài, tuy nhiên trong tiềm thức vẫn là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nghe có vẻ vô lý nhưng đầu tư theo phong thuỷ cũng là một trường phái thú vị. Tuy mình không theo trường phái này, nhưng tìm hiểu một chút thì cũng có ích.

Hiệu quả đến mức nào?

Chính người viết cũng thắc mắc là tại sao ở những nơi kinh tế và học thức người dân phát triển như Hong Kong, Macau, Thượng Hải… người ta vẫn tin vào phong thủy đến vậy? Có một cách biện giải hợp lý, đó là HIỆU ỨNG GIẢ DƯỢC – Placebo Effect hay còn được biết đến qua thuật ngữ nổi tiếng “sức mạnh của hư không” (the power of nothing).

Hiệu ứng giả dược ban đầu dùng để chỉ những chiêu trò chữa bệnh của lang băm hành nghề trái phép. Tuy nhiên, theo thời gian nó dần dần được công nhận như một liệu pháp y khoa và áp dụng khá rộng rãi dù có không ít hoài nghi từ giới chuyên môn. Đây là một phương pháp điều trị sử dụng các kỹ thuật, vật liệu hoàn toàn không có tác dụng về mặt y khoa theo lý thuyết nhưng lại mang đến những thay đổi tích cực đối với tình trạng bệnh lý của bệnh nhân trên thực tế.

Trong thí nghiệm của Trường Y khoa thuộc Đại học Havard, các bệnh nhân mắc chứng đau lưng mãn tính đã được kê thêm “thuốc X”, được bác sỹ mô tả là loại thuốc đặc chế mới nghiên cứu để bổ sung vào các liệu pháp hiện tại của họ. Thực tế thì đây đều là bột mì được làm giả bề ngoài y như thuốc thật. Điều lạ lùng là các bệnh nhân cho biết họ cảm thấy triệu chứng đau nhức giảm đi trung bình 30% so với trước khi chưa dùng thêm loại “thuốc X” kỳ diệu kia.

Với người Á Đông, tín ngưỡng của họ cực kỳ sâu sắc, tâm lý “có kiêng có lành” đã ăn sâu vào nhận thức đến mức nếu không làm theo nó rất nhiều người sẽ mất hẳn tự tin. Xin được xăm hạ hạ, bị sao La Hầu chiếu mệnh thì phải đi tìm cách cúng giải hạn, không làm thì bứt rứt không yên. Mua nhà, mua đất thì tham khảo ý thầy phong thủy dù trong lòng chưa chắc đã thực sự tin những gì các thầy nói. Xem tuổi, xem mệnh cho việc chọn vợ chồng, sinh con, chọn đối tác, đến cả broker. Và với những người đặc biệt yêu thích phong thuỷ, thì chẳng bao giờ xem nhẹ tác động của thời vận, ngũ hành.

Nhìn vào Mark Minervini, chúng ta sẽ nói ông là một phù thuỷ giao dịch với khả năng phán đoán chuẩn xác, hành động đầy tính kỷ luật nhưng người tin phong thuỷ sẽ nói rằng vì ông sinh ngày 22/1/1965 mệnh Hoả, phù hợp với cổ phiếu, Warren Buffett là nhà đầu tư với những thương vụ huyền thoại vậy mà trong cách luận giải của phong thuỷ thì ông sinh ngày 30/8/1930 là mệnh Thổ, không hợp với đầu tư nhưng kết hợp với Charlie Munger sinh ngày 1/1/1924 mệnh Thuỷ rất phù hợp với đầu tư nên hai người cực kỳ thành công.

Vậy đó, cùng là một sự việc nhưng có nhiều cách giải thích khác nhau. Mỗi một phương pháp đều đúng một cách tương đối và không có hệ thống giao dịch nào là hoàn hảo cả. Khi bạn đeo đuổi một cách thức giao dịch, bạn đặc biệt yêu thích một chỉ báo, hãy tập trung phát triển nó, thật sâu sắc và toàn diện, không ngừng thực hành và hoàn thiện nó. Còn bạn tham lam nhiều phương pháp, thì người làm giàu cuối cùng chỉ là những người bán sách, bán khoá học mà thôi.

2 Likes

khi thua lỗ đến một mức nào đó, người ta bắt đầu tin tâm linh

2 Likes


sửa lại hình lỗi ở đầu bài

1 Likes

Đọc xong 1 hồi k hiểu vừa đọc cái gì = )))

1 Likes

NĐT ko hiểu từ đầu đến cuối hay ko hiểu chỗ nào cụ thể?

1 Likes

rồi ai cũng khát BWE cả!!!

1 Likes

điện nước chạy rồi, index sẽ đi về đâu đây

2 Likes

không tin thì thôi

1 Likes

xin lưu ý, tôi có nói rõ trong bài, không phải kêu gọi mọi người đầu tư theo phong thuỷ mà chỉ là giới thiệu đầu tư theo phong thuỷ là gì thôi nhé

1 Likes

full all in BWE win!!!

2 Likes

Người chơi hệ nước nên theo kèo này nhé v:

1 Likes

bwe hoài vậy

1 Likes

ủa là có ai có cày view cho mình hay là view tự nhiên từ cộng đồng nhỉ

thật lạ lùng bài đăng lâu được vài view xong mình cmt thì hôm sao được 1k

bài này viết cho vui đừng căng thẳng quá