Kinh tế trưởng SSI nhận định những lý do lợi nhuận ngân hàng sẽ hấp dẫn hơn thời gian tới,

Cái lạnh mùa đông liệu có làm nhiều “chứng sĩ” muốn từ bỏ nguồn thu nhập chủ động hay “đóng băng” ngành ngân hàng? Liệu có mối tương quan nào giữa thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường Mỹ? Nhiều câu hỏi đã được đưa lên “bàn tròn” để “mổ xẻ”, phân tích trong chương trình Bí mật đồng tiền mùa 2, số 36.

Ngành ngân hàng khi nào “rã đông”?

Trong chương trình Bí mật đồng tiền, Mr. X30 Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và Phát triển, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI đã đưa ra nhận định về chu kỳ hoạt động của ngành ngân hàng. 2023 là một năm không hề dễ dàng với ngành này khi nhu cầu tín dụng giảm sút, các ngân hàng chịu nhiều sức ép hạ lãi suất, ảnh hưởng đến tăng trưởng lợi nhuận. Áp lực bán các mã cổ phiếu ngành này trong thời gian vừa qua cũng khá lớn, do đó mức tăng trưởng vẫn có nhưng không nhiều.

image

Tuy nhiên, Mr. X30 Phạm Lưu Hưng vẫn đánh giá triển vọng lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khá hơn trong thời gian tới. SSI Research dự báo ngành ngân hàng có thể đạt mức tăng trưởng “hai con số”, vì NIM vừa tạo đáy quý III năm nay và sẽ có những diễn biến hồi phục. Khi chỉ số P/E rơi về ngưỡng 1x, có thể tạm đánh giá tình hình đã trở nên hấp dẫn hơn.

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024: “Theo dấu dòng tiền”, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research cũng đã đưa ra dự báo ngân hàng có thể tăng trưởng lợi nhuận 17% trong năm 2024, đặc biệt vào nửa cuối năm khi kinh tế thế giới phục hồi, xuất khẩu tăng rõ ràng hơn, tạo nhiều công ăn việc làm, chi tiêu tiêu dùng đẩy mạnh trở lại… giúp triển vọng kinh doanh sáng sủa hơn. Ngoài ra, biên lãi thuần (NIM) cũng sẽ được cải thiện nhờ giảm mức lãi suất trung bình và nguồn thu từ phí ngân hàng dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng tốt hơn.

Ăn “chứng” qua ngày là đủ?

Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong mùa đông có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt một số hormone liên quan đến cảm xúc, khiến cơ thể dễ trở nên uể oải và thiếu năng lượng. Đây cũng chính là thời điểm nhiều người tự hỏi: “Liệu mình có cần đi làm hay nên YOLO?”. Đặc biệt, những nhà đầu tư chứng khoán - những người đã sở hữu nguồn thu nhập thụ động lại càng có lý do để nghiêng về vế đầu.

image

BTV Ngọc Trinh - Host chương trình đã chia sẻ dòng trạng thái của một nhà đầu tư chứng khoán: “Hà Nội sáng mùa đông, nằm trong chăn ấm đệm êm, nhìn tài khoản chứng khoán mà tự hỏi rằng: ‘Mình có thực sự cần cái công việc này nữa không nhỉ?’”

BTV Hoàng Nam chia sẻ quan điểm mỗi người nên có một công việc ổn định để giữ cho bản thân năng động và không bị đình trệ: “Tôi tin chúng ta cần nhìn vào những giá trị khác của công việc, đừng chỉ nghĩ rằng kiếm được tiền từ chứng khoán rồi thì có thể bỏ bê công việc chính. Độ tự giác của con người là không cao, nếu chúng ta đặt bản thân vào một trạng thái quá nhàn rỗi thì sẽ không lành mạnh.”

image

Là người từng trải, Mr. X30 Phạm Lưu Hưng đưa ra một góc nhìn sâu sắc: “Nhiều bạn ảo tưởng mình đang tự do tài chính khi VN-Index đang khoảng 1.200 - 1.300, tới khi chỉ số về 1.000 thì lại mất tự do rồi. Chuyện có nguồn thu ổn định hay không nhiều khi bắt nguồn từ công việc chính của các bạn, đầu tư lâu dài thì không sao, còn đầu cơ mà cứ nhìn theo Index chạy hàng ngày thì không ổn. Việc từ bỏ công việc ổn định để chạy theo đầu cơ ngắn hạn, tôi nghĩ là không nên.”

Mối liên hệ nào giữa kinh tế Mỹ - Việt?

Thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam đồng loạt tăng mạnh tuần qua là “drama” đầu tiên được thảo luận trong số này. Bày tỏ quan điểm, Mr. X30 cho biết, lợi suất trái phiếu chính phủ và giá USD giảm mạnh là lý do sàn giao dịch nước này tăng sức hút. Đồng đô-la giảm mạnh cũng giúp các thị trường mới nổi như Việt Nam được hưởng lợi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những yếu tố nội tại đã củng cố cho chứng khoán quốc gia.

Không nên coi mối tương quan giữa chỉ số Dow Jones và VN-Index là một tiêu chí bắt buộc phải xem xét là quan điểm được host và các khách mời của Bí mật đồng tiền đều đồng tình. Sự khác biệt giữa cơ cấu hai nền kinh tế và nhiều yếu tố khác xoay quanh như GDP, CPI hay các chính sách tiền tệ quốc gia là nguyên nhân chính cho nhận định này.

Việc Mỹ xem xét Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ có ảnh hưởng ra sao cũng là một trong những vấn đề được quan tâm. Mr. X30 nhận định, những nhóm ngành, những mặt hàng thường bị Mỹ điều tra, thường bị áp giá tham chiếu theo các quốc gia khác như các sản phẩm từ gỗ, thép,… sẽ được hưởng lợi nhiều nhất, khi Việt Nam có thể tự đưa một khung giá phù hợp, đồng thời phản ánh đúng thực trạng nền sản xuất nội địa.

Lại lùa gà, công ty chứng khoán càng phát triển tỷ lệ trầm cảm người vịt càng gia tăng, vừa rồi vừa tạo được mấy trăm ngàn người thân ơ dương gian hồn nơi địa ngục,